Vì sao Trái đất sẽ không bao giờ bị "nuốt chửng" nếu một ngày nào đó Mặt trời hóa lỗ đen?

Theo tính toán của các nhà khoa học, giả thuyết đáng sợ có thể xảy ra.

Theo các nghiên cứu khoa học, Mặt trời hiện đang bước vào giai đoạn giữa của quá trình tồn tại. Hành tinh này liên tục tạo ra năng lượng (và khí heli) bằng cách tổng hợp các nguyên tử hydro trong lõi của nó.

Khi nguồn cung cấp hydro trong lõi cạn kiệt, các ngôi sao như Mặt trời sẽ bắt đầu bước vào một giai đoạn được cơ quan vũ trụ NASA gọi là "giai đoạn khổng lồ đỏ".

NASA giải thích thêm: "Trong khoảng 5 tỷ năm nữa, Mặt trời sẽ bắt đầu cạn kiệt nguồn hydro trong lõi và sẽ bắt đầu sụp đổ. Điều này khiến Mặt trời bắt đầu tổng hợp các nguyên tố nặng hơn trong lõi. Song song với việc gắng sức tổng hợp số hydro còn lại ra lớp vỏ bao quanh lõi. Khi điều này xảy ra, nhiệt độ của Mặt trời sẽ tăng lên và các lớp bên ngoài của bầu khí quyển Mặt trời sẽ giãn nở ra xa hơn vào không gian. Hệ quả của việc này sẽ nhấn chìm Trái đất".

Vì
Giai đoạn này sẽ kéo dài khoảng một tỷ năm, trước khi Mặt trời cạn kiệt toàn bộ các nguyên liệu có thể thu gom cho việc tạo năng lượng. Các lớp vỏ bên ngoài sẽ dần bong ra, để lại một sao lùn trắng nhỏ bé có khối lượng bằng một nửa so với Mặt trời hiện tại và có kích thước bằng với Trái đất.

Khi cạn kiệt năng lượng, Mặt trời có thể trở thành lỗ đen không?

Khi đã bị biến thành một sao lùn trắng do cạn kiệt năng lượng, Mặt trời lúc đó sẽ không thể trở thành một lỗ đen nguy hiểm. Đơn giản bởi kích thước của nó quá nhỏ. Nhưng trong trường hợp Mặt trời biến thành lỗ đen thì điều gì sẽ xảy ra với Trái đất?

Lỗ đen là những vật thể có lực hấp dẫn mạnh đến mức ngay cả ánh sáng cũng không thể thoát khỏi chúng. Lỗ đen sẽ ở đó và hút tất cả các thứ vật chất xung quanh và tiến trình này sẽ diễn ra ngày càng mạnh hơn.

Thật tự nhiên khi cho rằng nếu Mặt trời đột nhiên trở thành lỗ đen thì Trái đất cũng sẽ không thoát khỏi. Nhưng thực tế, lỗ đen không có lực hấp dẫn vượt quá lực do khối lượng của chúng tạo ra. Lực hấp dẫn cực lớn của chúng xuất phát từ thực tế là chúng được tạo ra bởi những ngôi sao tự tắt khổng lồ có khối lượng siêu lớn. Nếu Mặt trời biến thành lỗ đen thì nó sẽ có khối lượng lớn nhất bằng với Mặt trời hiện tại.

Trái ngược với quan niệm phổ biến, lỗ đen không phải là máy hút bụi vũ trụ. Nếu Mặt trời đột nhiên bị thay thế bằng một lỗ đen có cùng khối lượng như hiện nay, quỹ đạo của Trái đất quanh Mặt trời sẽ không bị thay đổi bởi lực hút của nó không đủ mạnh.

Tuy nhiên, con người có thể sẽ không cần phải quá quan tâm đến giả thiết này. Lí do bởi ngay sau khi Mặt trời biến thành một sao lùn trắng, nguồn nhiệt chính (các quá trình địa nhiệt diễn ra bên trong các hành tinh) của toàn bộ các hành tinh thuộc Hệ Mặt trời sẽ biến mất. Nếu không có nguồn năng lượng đó, quá trình quang hợp sẽ ngừng hoạt động ngay lập tức. Dẫn tới việc mọi sự sống trên Trái đất sẽ bị tiêu diệt.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Vì sao đỉnh Everest lại có sức hút với nhiều người đến vậy?

Vì sao đỉnh Everest lại có sức hút với nhiều người đến vậy?

Nỗ lực leo lên đỉnh Everest đòi hỏi nhiều tháng, đôi khi nhiều năm rèn luyện. Cho đến nay, hơn 300 người đã được xác định thiệt mạng trong quá trình leo núi.

Đăng ngày: 03/05/2024
Vì sao ổ khóa nào cũng có một lỗ nhỏ

Vì sao ổ khóa nào cũng có một lỗ nhỏ "bí ẩn" ở phía dưới?

Nếu có thể, bạn hãy thử quan sát những ổ khóa đời mới hiện nay để xem xem chúng có chiếc lỗ nhỏ phía dưới hay không?

Đăng ngày: 03/05/2024
Tại sao động cơ diesel không được sử dụng trên ô tô cỡ nhỏ?

Tại sao động cơ diesel không được sử dụng trên ô tô cỡ nhỏ?

Động cơ diesel không được sử dụng trên các ô tô nhỏ do chi phí bảo trì, mức NVH (Noise, Vibration, Harshness - tiếng ồn, độ rung và độ xóc) và các vấn đề liên quan đến khí thải.

Đăng ngày: 02/05/2024
Tại sao các tượng cổ Hy Lạp thường có “của quý” bé một cách khiêm tốn?

Tại sao các tượng cổ Hy Lạp thường có “của quý” bé một cách khiêm tốn?

Không chỉ các bức tượng cổ Hy Lạp mà ngay cả các bức tượng nam giới thời kỳ Phục Hưng cũng đều mang một đặc điểm chung.

Đăng ngày: 02/05/2024
Tại sao iPhone rơi từ máy bay không hỏng, nhưng rơi từ bàn lại vỡ màn?

Tại sao iPhone rơi từ máy bay không hỏng, nhưng rơi từ bàn lại vỡ màn?

Nếu nắm được bản chất, các chuyên gia cho rằng smartphone vẫn sẽ không gặp sự cố gì, dù bạn đánh rơi điện thoại từ độ cao 100m hay từ không gian.

Đăng ngày: 02/05/2024
Vì sao phi công phải đeo kính râm khi bay?

Vì sao phi công phải đeo kính râm khi bay?

Để đảm bảo thị lực hoàn hảo, các phi công khi lái máy bay phải đeo một chiếc kính râm đặc biệt.

Đăng ngày: 01/05/2024
Vì sao iPhone hao pin khi để qua đêm?

Vì sao iPhone hao pin khi để qua đêm?

Nhiều người dùng iPhone gặp phải tình trạng iPhone tự động bị tụt pin khi để qua đêm mặc dù không hề sử dụng, vậy nguyên nhân nào gây ra tình trạng này?

Đăng ngày: 01/05/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News