Vì sao voi không uống được rượu?

Theo một nhóm các nhà nghiên cứu người Canada, voi châu Phi có thể bị say rượu do ăn quả marula đã bị thối rữa – đây là món ăn vặt được ưa thích bởi loài động vật trên cạn nặng nhất thế giới.

Những kẻ khổng lồ trên đất liền này thiếu một gene đột biến cho phép chúng xử lý rượu, gene đột biến này có xuất hiện ở các loài động vật khác, trong đó có cả con người, gấu túi (koala), chuột chù và một số loài dơi. Kết quả là, niềm đam mê của những chú voi châu Phi dành cho quả marula đang lên men – loại quả được dùng để chế ra bia – khiến chúng nhanh chóng bị say.


Voi thiếu một gene đột biến cho phép chúng xử lý rượu.

Tranh luận về việc liệu những con voi có thật sự bị say rượu diễn ra giữa các nhà khoa học đã lâu, với một số người ủng hộ cáo buộc của giả thuyết về “nhân hóa” các loài động vật. Nhưng một nghiên cứu về gene của voi đã phát hiện ra yếu tố di truyền cơ bản tiết lộ tại sao voi không uống được rượu.

Thiên hướng thích ăn quả marula đang lên men – loại quả được dùng để làm bia - của loài voi khiến chúng nhanh chóng bị say, theo một nhóm các nhà nghiên cứu Canada. Gene đóng vai trò quyết định trong vấn đề này là A294 V, nó cho phép con người và các loài vượn lớn khác xử lý rượu một cách nhanh chóng. Sự hiện diện của nó trong các loài động vật khác cũng liên quan đến khả năng chịu lượng rượu cao của chúng. Ví dụ như loài chuột chù cây ăn được mật lên men có chứa đủ lượng rượu làm một người bị say. Các nhà nghiên cứu cho biết, mặc dù chỉ dài 10 xen-ti-mét và nặng bằng 0,07% so với một người trưởng thành, nó “không có dấu hiệu bị say”.

Dơi Ai Cập được phát hiện là có tửu lượng khá yếu, nó sẽ say khi uống lượng rượu bằng 1% trọng lượng cơ thể. Trong khi đó, dơi “mũi lá”, còn được gọi là dơi Phylostomid, được tìm thấy ở phía Bắc và Nam Mỹ, lại không bị ảnh hưởng bởi rượu.


Voi châu Phi có thể bị say khi ăn quả manula thối rữa.

Những con nai sừng xám ở Thụy điển cũng có dấu hiệu bị say khi chỉ ăn vài quả táo thối bắt đầu lên men.

Theo quan niệm dân gian, những con voi trên khắp châu Phi thích ăn trái cây marula rụng đã bị lên men – loại quả được dùng để làm bia. Nghiên cứu trước đây đã ủng hộ cho các quan điểm phản bác về vấn đề này. Ví dụ, giáo sư Steve Morris và các đồng nghiệp từ trường Đại học Bristol đã tính toán rằng một con voi phải cần uống 27 lít nước trái cây lên men nồng độ cồn 7% mới thể hiện các hành vi say xỉn. Ho cho rằng, những con voi cần phải ăn một lượng trái cây rất lớn mới say được vì có vẻ như rất khó để đạt được nồng độ 3% cồn.

Trong báo cáo đã được công bố trên tạp chí sinh học Biology Letters, các nhà nghiên cứu Canada chia sẻ, bây giờ có thể tin rằng sau tất cả thì những câu chuyện dân gian có thể đúng.

Khả năng chịu đựng được rượu của con người xuất phát từ những thay đổi về mặt tiến hóa, nhưng ở những động vật khác, khả năng uống rượu còn chưa được hiểu rõ. Các nhà nghiên cứu cho biết lý do đằng sau những cơn say của voi là do chúng thiếu gene A294 V. Họ nói rằng điều này cho thấy kết luận về lượng ethanol cần thiết để tạo ra các triệu chứng say rượu ở một con voi châu Phi có thể là sai lầm, và có thể chứng minh một cách rõ ràng.

TIN CŨ HƠN
Voi Sumatra đang đứng bên bờ vực tuyệt chủng

Voi Sumatra đang đứng bên bờ vực tuyệt chủng

Quỹ động vật hoang dã thế giới (WWF) hôm 24/1 thông báo voi Sumatra đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng lớn hơn và Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã nâng mức báo động về tình trạng của loài voi này từ “có nguy cơ” lên “có nguy cơ nghiêm trọng".

Đăng ngày: 16/01/2026
Phát hiện 2 loài cua nước ngọt mới ở miền Bắc

Phát hiện 2 loài cua nước ngọt mới ở miền Bắc

Các nhà khoa học Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam vừa phát hiện 2 loài cua nước ngọt mới ở vùng núi phía Bắc Việt Nam.

Đăng ngày: 15/01/2026
15 loài vật khổng lồ nhất thế giới

15 loài vật khổng lồ nhất thế giới

Cá voi xanh, hươu cao cổ, hải tượng… nằm trong danh sách là những loài động vật lớn nhất trên thế giới. Mỗi loài vật đều có những đặc điểm riêng của mình để tạo nên một thế giới tự nhiên sinh động và đầy kỳ thú.

Đăng ngày: 12/01/2026
10 loài thủy quái của sông Amazon

10 loài thủy quái của sông Amazon

Cá Pacu là loài sinh vật có hàm răng giống người. Không giống những loài sinh vật trong danh sách, cá Pacu là cá ăn tạp, thức ăn yêu thích là hoa quả và các loại hạt.

Đăng ngày: 10/01/2026
Lợn được cứu khỏi lò mổ vẽ tranh hàng nghìn đô

Lợn được cứu khỏi lò mổ vẽ tranh hàng nghìn đô

Tài năng của Pigcasso thu hút nhiều sự chú ý, đặc biệt khi nó trở thành con vật đầu tiên tổ chức triển lãm riêng.

Đăng ngày: 09/01/2026
Giải mã bí ẩn ‘quái thú’ cắn đứt đầu chó ở Quảng Ngãi

Giải mã bí ẩn ‘quái thú’ cắn đứt đầu chó ở Quảng Ngãi

TS Lê Xuân Cảnh cho biết, dựa vào những đặc điểm nhận dạng ban đầu, quái thú có thể là một trong hai loài gấu chó hoặc gấu ngựa.

Đăng ngày: 05/01/2026
Bộ ảnh cực hiếm về 12 loài chim đã tuyệt chủng

Bộ ảnh cực hiếm về 12 loài chim đã tuyệt chủng

Bộ ảnh tư liệu hiếm về một số loài chim đã tuyệt chủng như: bồ câu viễn khách, gõ kiến mỏ ngà, chim đớp ruồi Guam…

Đăng ngày: 01/01/2026
Khoa Học News