Việt Nam thử nghiệm vaccine Covid-19 trên người vào 2021

Dự kiến trong năm 2021, Việt Nam có ít nhất một nhà sản xuất vaccine Covid-19 bước vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II và III.

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Y tế, tại Hội thảo giới thiệu vaccine Covid-19.

Ông Long cho biết hiện tại, Việt Nam có 4 nhà sản xuất vaccine Covid-19. Các đơn vị này là Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế (IVAC), Công ty TNHH MTV Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vaccine và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC), Công ty TNHH Công nghệ sinh học Dược NANOGEN.

“Các đơn vị đang tập trung nguồn lực nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng Covid-19. Dự kiến, trong năm 2021, ít nhất một nhà sản xuất tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II và III tại Việt Nam”, quyền Bộ trưởng Y tế khẳng định.

Loading...

Việt Nam thử nghiệm vaccine Covid-19 trên người vào 2021
Thử nghiệm vaccine trên chuột của Công ty TNHH Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH). (Ảnh: BSCC).

Ngoài hai nguồn cung ứng vaccine có thể có (COVAX Facility) và sản xuất trong nước, Việt Nam cũng tích cực tìm kiếm các nguồn khác thông qua trao đổi trực tiếp với các nhà sản xuất nước ngoài.

Song song với việc tìm kiếm các nguồn cung ứng, Bộ Y tế cũng chuẩn bị căn cứ pháp lý để thúc đẩy thủ tục thử nghiệm, cấp phép đăng ký lưu hành vaccine Covid-19.

Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị rút ngắn tất cả quy trình hành chính. Tuy nhiên, các đơn vị này cần tuân thủ tuyệt đối quy trình về chuyên môn, khoa học. Mục tiêu hướng đến của Bộ Y tế là đạt được mục tiêu vừa sớm có vaccine, vừa đảm bảo được chất lượng, hiệu quả.

Ông Nguyễn Thanh Long cho biết từ ngày 3/9 đến nay, Việt Nam không ghi nhận trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng. Các ổ dịch Covid-19 trong nước cơ bản được kiểm soát. Bộ Y tế đang xây dựng kế hoạch tiếp nhận, bảo quản, vận chuyển và sử dụng vaccine Covid-19. Quyền Bộ trưởng Y tế bày tỏ mong muốn có thể sử dụng Covid-19 cho toàn bộ người dân Việt Nam.

Hiện tại, Việt Nam là một trong 42 quốc gia có thể sản xuất vaccine trên thế giới. Việt Nam cũng đang thúc đẩy nhanh quá trình nghiên cứu để có vaccine “made in Viet Nam”.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, nhiều nhà sản xuất, cơ quan nghiên cứu và các quốc gia đang nỗ lực “chạy đua” nghiên cứu, phát triển vaccine. Theo thông tin của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đến ngày 24/9, 187 loại vaccine Covid-19 đang được triển khai nghiên cứu trên toàn thế giới.

38 vaccine đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng (9 loại bước vào giai đoạn III, 3 loại trong giai đoạn II, 26 loại chuẩn bị triển khai giai đoạn I). 149 vaccine đang trong quá trình nghiên cứu tiền lâm sàng.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Nghiên cứu mới cho thấy: Sữa mẹ giúp ngăn ngừa Covid-19

Nghiên cứu mới cho thấy: Sữa mẹ giúp ngăn ngừa Covid-19

Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học ở Bắc Kinh, Trung Quốc, sữa mẹ có thể ngăn ngừa hoặc điều trị Covid-19.

Đăng ngày: 29/09/2020
Coronavirus liên tục gây ngạc nhiên khi được phát hiện có khả năng chịu nhiệt, tự phục hồi và rất đàn hồi

Coronavirus liên tục gây ngạc nhiên khi được phát hiện có khả năng chịu nhiệt, tự phục hồi và rất đàn hồi

Các thử nghiệm mới trong phòng thí nghiệm cho thấy Sars-CoV-2 vẫn còn ẩn chứa rất nhiều bất ngờ đối với giới khoa học.

Đăng ngày: 22/09/2020
Phát hiện kháng thể

Phát hiện kháng thể "vô hiệu hóa hoàn toàn" nCoV

Các nhà khoa học tại Đại học Y Pittsburgh phân lập được phân tử sinh học nhỏ nhất, có thể đặc trị và vô hiệu hóa hoàn toàn nCoV.

Đăng ngày: 16/09/2020
nCoV gây tổn thương chưa từng thấy cho tim

nCoV gây tổn thương chưa từng thấy cho tim

nCoV cắt đứt các sợi cơ tim thành đoạn ngắn, gây rối loạn nhịp tim, để lại nhiều hậu quả lâu dài, theo nghiên cứu mới tại Mỹ.

Đăng ngày: 11/09/2020
Giới khoa học Anh đánh giá tốt về vaccine Nga

Giới khoa học Anh đánh giá tốt về vaccine Nga

Kết quả thử nghiệm vắc xin Nga ở giai đoạn 2 mới được công bố cuối tuần trước. Các nhà khoa học Anh đánh giá nghiên cứu vắc xin Nga đáng khích lệ nhưng cần tiếp tục nghiên cứu sâu hơn.

Đăng ngày: 10/09/2020
Tìm ra phương tiện giúp con người không bị nhiễm coronavirus

Tìm ra phương tiện giúp con người không bị nhiễm coronavirus

Các nhà khoa học tại Đại học Karolinska ở Thụy Điển đã tìm thấy một kháng thể trung hòa kích thước nhỏ (nanobody) có thể ngăn chặn sự xâm nhập của coronavirus SARS-CoV-2 vào tế bào con người.

Đăng ngày: 09/09/2020
Vaccine Covid-19 của Nga ngăn ngừa mọi cấp độ lây nhiễm

Vaccine Covid-19 của Nga ngăn ngừa mọi cấp độ lây nhiễm

Trưởng nhóm phát triển vaccine Sputnik V nói rằng phản ứng miễn dịch của nhóm tình nguyện viên được tiêm đầu tiên cho thấy vaccine đủ sức chống lại bất kỳ cấp độ lây nhiễm nào.

Đăng ngày: 07/09/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News