Vỏ Trái đất bị sắp xếp lại mà không ai hay: Cảnh báo đáng sợ

Phát hiện mới về tác động kiểu vòng lặp giữa động đất và sự chuyển động của các mảnh vỏ Trái đất vừa làm dấy nên lo ngại về thảm họa khó ngờ, vừa là cơ hội để cải thiện các mô hình dự báo động đất.

Nghiên cứu mới từ Bộ phận Địa chất, Khoa Khoa học địa chất và quản lý tài nguyên, Đại học Copenhagen (Đan Mạch) tiết lộ điều đáng sợ: các mô hình dự báo động đất hiện tại dựa trên hoạt động kiến tạo mảng có thể chưa chuẩn xác, dẫn đến việc nhiều thảm họa có thể ập xuống bất ngờ mà không được dự báo.

Vỏ Trái đất bị sắp xếp lại mà không ai hay: Cảnh báo đáng sợ
Lớp phủ phức tạp của Trái đất thúc đẩy hoạt động kiến tạo mảng, là sự chuyển động không ngừng của các mảnh vỏ Trái đất - (Ảnh: SciTech Daily)

Theo SciTech Daily, trước đây người ta tin rằng chính sự chuyển động của các mảng kiến tạo - tức các mảnh vỏ Trái đất - đã tạo nên năng lượng tích tụ ở nơi tiếp giáp các mảng, thỉnh thoảng được giải phóng thành các trận động đất.

Loading...

Điều đó đúng nhưng nghiên cứu mới cho thấy đó không phải là tác động một chiều. Sử dụng dữ liệu GPS mở rộng và phân tích trận động đất Izmit năm 1999 nổi tiếng, các nhà nghiên cứu nhận thấy các mảng lục địa Anatolinan (mà Thổ Nhĩ Kỳ) nằm bên trên đã bị thay đổi hướng chuyển động bất ngờ.

Thay đổi này đã ảnh hưởng đến các trận động đất ngoài dự kiến xảy ra sau này trong khu vực.

Như vậy, sự dịch chuyển của các mảnh vỏ Trái đất gây ra động đất, sau đó động đất lại tác động ngược khiến chuyển động của các mảng bị thay đổi. Khi "trò chơi xếp hình" bị rối loạn, nó sẽ sinh ra một mô hình động đất mới không giống cái cũ và có thể khiến những dự báo trước đó bị sai lệch.

Điều này có thể đã xảy ra ở nhiều nơi khác trên thế giới: các mảnh vỏ Trái đất khác cũng đã bị đổi hướng, bức tranh tổng thể về kiến tạo mảng bị sắp xếp lại mà không ai hay, dẫn đến việc nhiều mô hình cảnh báo thảm họa trở nên thiếu chính xác.

Theo tác giả chính Juan Martin De Blas, điều này có thể không hẳn là tin xấu. Biến được tác động 2 chiều kiểu vòng lặp này có thể giúp các nhà khoa học cải thiện các mô hình dự báo động đất một cách rất hiệu quả và chính xác hơn, cập nhật và thay đổi nó phù hợp sau mỗi lần xảy ra động đất lớn.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Geophysical Journal International.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Robot Asimo chính thức

Robot Asimo chính thức "nghỉ hưu" sau hơn 20 năm cống hiến

Robot Asimo có hình dáng như con người của hãng ô tô Honda của Nhật Bản sẽ chính thức nghỉ hưu từ ngày 31/3 sau 20 năm liên tục cống hiến.

Đăng ngày: 29/03/2022
Cận cảnh đồ trang sức độc đáo làm từ sữa mẹ

Cận cảnh đồ trang sức độc đáo làm từ sữa mẹ

Bà mẹ ba con đang sử dụng sữa mẹ để làm đồ trang sức với doanh thu dự kiến vào năm 2023 là 1,9 triệu USD.

Đăng ngày: 29/03/2022
Sự thật cực kinh hãi đằng sau

Sự thật cực kinh hãi đằng sau "thứ kỳ quái" mà thái giám luôn nhét trong giày

Sun Yaoting (Tôn Diệu Đình) là thái giám làm việc dưới thời hoàng đế Phổ Nghi đã tiết lộ một số bí mật lớn về cuộc sống trong cung.

Đăng ngày: 28/03/2022
Cựu MC show khoa học MythBusters biến súng nerf thành

Cựu MC show khoa học MythBusters biến súng nerf thành "mũ 2 nòng", nhả 54 viên đạn trong nháy mắt

Adam Savage, một trong những cựu MC của show khoa học nổi tiếng MythBusters, vẫn tiếp tục khiến người hâm mộ phải bất ngờ với các phát minh độc đáo của mình.

Đăng ngày: 28/03/2022
Sóng mặt trời chưa từng biết thách thức mọi định luật vật lý

Sóng mặt trời chưa từng biết thách thức mọi định luật vật lý

Các phát hiện mới về một loại sóng gọi là HFR đã thách thức các định luật vật lý cơ bản mà con người từng biết từ trước tới nay, đồng thời gợi ý về những khả năng mà chúng ta chưa từng khám phá.

Đăng ngày: 28/03/2022
Trung Quốc xác nhận toàn bộ 132 người chết vụ rơi máy bay

Trung Quốc xác nhận toàn bộ 132 người chết vụ rơi máy bay

Giới chức Trung Quốc xác nhận toàn bộ 132 người trên chuyến bay của China Eastern rơi ở Quảng Tây đầu tuần này đều đã tử vong.

Đăng ngày: 28/03/2022
Tác phẩm của Michelangelo được trùng tu bằng

Tác phẩm của Michelangelo được trùng tu bằng "vi khuẩn"

Danh từ vi khuẩn thường gợi cho người ta cảm giác tiêu cực. Nhưng thực tế, không phải tất cả vi khuẩn đều như vậy.

Đăng ngày: 27/03/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News