"Vòng xoáy đêm" kỳ lạ phát sáng trên bầu trời Hawaii

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ phóng vệ tinh, tên lửa Falcon 9 của SpaceX gây ra hiện tượng kỳ lạ trên bầu trời đêm hôm 17/4.

Kính viễn vọng Subaru ghi hình vòng xoáy phát sáng xuất hiện trên trời, gần núi lửa Mauna Kea, Hawaii, hôm 17/4. Hiện tượng kỳ lạ này xảy ra sau khi tên lửa Falcon 9 của SpaceX rời bệ phóng tại Căn cứ Lực lượng Vũ trụ Vandenberg, California, lúc 9h13 cùng ngày (theo giờ địa phương).

Với vụ phóng này, Falcon 9 đã thành công đưa vệ tinh NROL-85 của Cơ quan Trinh sát Quốc gia Mỹ (NRO) lên quỹ đạo. Hoạt động và trọng tải của NROL-85 không được tiết lộ.

Vòng xoáy đêm kỳ lạ phát sáng trên bầu trời Hawaii

Loading...

"Video cho thấy cấu trúc xoáy đặc trưng gây ra bởi lỗ thông hơi nhiên liệu bốc cháy sau khi hạ độ cao của tầng trên tên lửa Falcon 9. Tầng này hạ độ cao phía trên khu vực Thái Bình Dương", Marco Langbroek, người theo dõi vệ tinh tại Hà Lan, giải thích. Langbroek theo dõi sát sao các vụ phóng của SpaceX và từng tung ra những video ấn tượng về quá trình triển khai hệ thống vệ tinh Starlink.

Tầng thứ nhất của tên lửa Falcon 9 có thể tái sử dụng và đã hạ cánh thành công xuống một tàu tự động ở Thái Bình Dương. Trong khi đó, tầng trên của tên lửa Falcon 9 không tái sử dụng được. Sau khi đưa tàu vũ trụ lên quỹ đạo, tầng này rơi trở lại khí quyển một cách tự nhiên và bốc cháy.

Kính viễn vọng Subaru là kính viễn vọng quang học - hồng ngoại đường kính 8,2 m ở Hawaii, do Đài quan sát Thiên văn Quốc gia Nhật Bản vận hành. Cơ sở này hoạt động ở độ cao 4.139 m. Do những khó khăn khi làm việc trong điều kiện không khí loãng, đa số nhân viên của Subaru làm việc từ xa, chỉ một số ít ở lại để vận hành kính viễn vọng.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Thiên thạch 10kg đâm xuống Canada có thể tạo nhiều mảnh vỡ

Thiên thạch 10kg đâm xuống Canada có thể tạo nhiều mảnh vỡ

Các nhà khoa học ước tính sẽ có từ hàng chục đến hàng trăm gram vật chất thiên thạch vượt qua khí quyển và rơi xuống mặt đất.

Đăng ngày: 19/04/2022
Kính viễn vọng vô tình tóm

Kính viễn vọng vô tình tóm "quái vật" làm biến dạng không - thời gian

FERMI - siêu kính viễn vọng không gian tia gamma của NASA - có thể là chiến binh tiếp theo làm nhiệm vụ săn lùng những sự kiện hợp nhất, va chạm của các quái vật khủng khiếp nhất vũ tru.

Đăng ngày: 19/04/2022
Máy dò tia vũ trụ lần đầu phát hiện sóng thần

Máy dò tia vũ trụ lần đầu phát hiện sóng thần

Hệ thống máy dò trong một đường hầm dưới vịnh Tokyo có thể phát hiện các dao động của hạt muon ở biển, giúp nhận biết sóng thần.

Đăng ngày: 19/04/2022
3.000 năm trước, bầu trời đổi màu xanh đỏ vì thứ

3.000 năm trước, bầu trời đổi màu xanh đỏ vì thứ "hạ cánh" từ vũ trụ

Những mô tả nhuốm màu huyền thoại về một tác động từ vũ trụ trong cổ văn của Trung Quốc đã khiến giá trị của nó tăng lên nhiều lần, bởi đó là báo cáo khoa học đầu tiên về một cơn bão địa từ.

Đăng ngày: 18/04/2022
Phát hiện mới về thời tiết không gian thông qua các mẫu vật từ Mặt trăng

Phát hiện mới về thời tiết không gian thông qua các mẫu vật từ Mặt trăng

Các mẫu vật từ Mặt Trăng do tàu thăm dò Thường Nga-5 của Trung Quốc mang về đã giúp các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về tác động của vĩ độ đối với thời tiết không gian.

Đăng ngày: 18/04/2022

"Sóng thần ánh sáng" vừa bóc vỏ Sao Thủy thành sao chổi kỳ dị

Song song với cú đấm plasma làm rực cháy bầu trời phía Bắc Trái Đất vừa qua, Mặt Trời cũng thổi bay hành tinh gần nó nhất - Sao Thủy - bằng một cơn sóng thần plasma.

Đăng ngày: 17/04/2022
Trạm ISS bay qua phía trên tên lửa cao 98 m

Trạm ISS bay qua phía trên tên lửa cao 98 m

Bay ở độ cao hơn 400 km so với Trái Đất, Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) trông giống vệt sáng mờ trên trời trong ảnh chụp tên lửa NASA.

Đăng ngày: 17/04/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News