Vua sư tử mới có thể sống yên bình sau khi đánh bại vua sư tử cũ không?

Trong đàn sư tử, thông thường chỉ có một con sư tử đực trưởng thành mới có thể trở thành con đầu đàn của đàn sư tử, đồng thời nó cũng có quyền sinh sản và lãnh đạo, và do đó chúng thường được gọi là "vua sư tử".

Tuy nhiên, trong quan sát thực địa, các nhà sinh vật học thường thấy rằng có những con sư tử đực khác ở các độ tuổi và kích cỡ khác nhau cùng tồn tại trong cùng một bầy sư tử. Sau đó, một số người cũng đặt câu hỏi liệu vua sư tử mới và cũ có thể cùng tồn tại hòa bình trong cùng một đàn sư tử không?

Vua sư tử mới có thể sống yên bình sau khi đánh bại vua sư tử cũ không?
Sư tử là loài mèo lớn duy nhất sống theo bầy đàn, điều này mang lại cho chúng khả năng săn mồi có tỷ lệ thành công cao đối với các loài động vật móng guốc lớn. Đồng thời, săn mồi theo nhóm cũng có nghĩa là nhu cầu thức ăn lớn hơn, điều này tạo thành áp lực và động lực cho sư tử săn mồi lớn.

Cấu trúc của đàn sư tử

Sư tử thường tạo thành một đàn sư tử và lấy vua sư tử làm nòng cốt, nhiều người cho rằng trong đàn sư tử chỉ có một vua sư tử, tuy nhiên trên thực tế trong một đàn sư tử sẽ có từ một đến ba con sư tử đực trưởng thành và chúng đều có thể được gọi là "vua sư tử". Những con sư tử đực khác sắp đến tuổi trưởng thành sẽ bị loại khỏi bầy sư tử, hoặc chúng sẽ tự thành lập những đàn "sư tử lang thang" của riêng mình.

Cấu trúc xã hội này dường như khá ổn định trong các quan sát thực địa và có thể duy trì hiệu quả sự ổn định và trật tự của các nhóm sư tử.

Vua sư tử mới có thể sống yên bình sau khi đánh bại vua sư tử cũ không?
Điều ấn tượng nhất về sư tử là chúng thường sống theo đàn, trong đó có thể có nhiều con đực trong đàn, còn loài hổ thì lại hoàn toàn khác, hổ đực và hổ cái thường sống độc lập với nhau. Trong thực tế, sư tử đực và sư tử cái thường chỉ ở cùng nhau ở các thảo nguyên ở Đông Phi. Hầu hết các bộ phim tài liệu cũng được quay ở đây. Ở Nam Phi, Tây Phi và một phần châu Á, sư tử thường sống theo những liên minh sư tử đực và nhóm sư tử cái riêng biệt.

Hành vi của sư tử

Sư tử là một loài mèo lớn điển hình với nhiều hành vi tương tự như những loài mèo khác. Ví dụ, chúng là động vật sống về đêm và thường đi kiếm ăn vào lúc hoàng hôn và bình minh.

Sư tử luôn đứng đầu chuỗi thức ăn, thường săn các loài thú lớn như trâu rừng, ngựa vằn và linh dương. Trong đàn sư tử, sư tử cái thường phụ trách việc săn mồi và vua sư tử sẽ là con đầu tiên trong đàn được ăn con mồi.

Vua sư tử mới có thể sống yên bình sau khi đánh bại vua sư tử cũ không?
Sư tử trưởng thành có thể cắt một phần lãnh thổ ban đầu của chúng cho con cái của chúng và những con sư tử đực anh em sau khi trưởng thành, bị đuổi ra khỏi đàn thường sẽ liên minh với nhau rồi cùng xây dựng một đàn cho riêng mình.

Cuộc so tài giữa những con sư tử

Trong cấu trúc xã hội của loài sư tử, mối quan hệ cạnh tranh giữa những con sư tử đực khác nhau là rất khốc liệt. Sư tử cái thường chọn giao phối với những con sư tử đực khỏe nhất để đảm bảo rằng con cái của chúng có gene di truyền tốt hơn.

Kết quả là, những con đực trong đàn thường cạnh tranh và tranh giành cơ hội có quyền sinh sản và lãnh đạo. Kiểu quan hệ cạnh tranh này cũng rất phổ biến trong các cuộc quan sát thực địa, và nhiều con sư tử sẽ bị thương hoặc bị giết trong cuộc chiến với những con sư tử đực khác.

Vua sư tử mới có thể sống yên bình sau khi đánh bại vua sư tử cũ không?
Những loài mèo lớn ban đầu đều sống trong rừng, nhưng sư tử sau đó đã đến đồng cỏ Châu Phi, nơi có môi trường sống thoáng đãng. Môi trường mở này giúp xóa bỏ khoảng cách giữa các loài động vật và có lợi cho việc nâng cao bản chất xã hội của động vật.

Khả năng cùng tồn tại của vua sư tử mới và cũ

Xem xét cấu trúc xã hội, thói quen hành vi và mối quan hệ cạnh tranh ở trên, có thể rút ra kết luận sau: vua sư tử mới và cũ không thể cùng tồn tại hòa bình trong một bầy sư tử.

Trước hết, cấu trúc xã hội và mối quan hệ cạnh tranh của sư tử xác định rằng chỉ có vua sư tử mới có quyền sinh sản và lãnh đạo. Nếu vua sư tử hiện tại vẫn còn sống, Vua sư tử mới chỉ có thể giành được các quyền này bằng cách đánh bại nó.

Kiểu tranh giành này có thể khiến sư tử bị thương hoặc tử vong, ảnh hưởng xấu đến sự ổn định và sinh tồn của cả bầy sư tử. Vua sư tử bị đánh bại chỉ có thể rời bầy sư tử ban đầu để tự tìm đường thoát thân.

Thứ hai, ngay cả khi vua sư tử mới thành công đánh bại vua sư tử cũ, nó cũng chưa chắc có được chỗ đứng vững chắc trong bầy sư tử. Sư tử là loài động vật có tính xã hội cao, và chúng thường sống trong các gia đình và thành lập các nhóm chặt chẽ.

Nếu vua sư tử mới không được sư tử cái trong bầy chấp nhận, nó có thể bị những con sư tử khác loại khỏi đàn sư tử và trở thành "sư tử lang thang".

Do nhiều yếu tố như cấu trúc xã hội, thói quen tập tính và mối quan hệ cạnh tranh của sư tử, khả năng vua sư tử mới và cũ sống sót trong cùng một đàn sư tử là rất hạn chế.

Sư tử là động vật xã hội và thường sống trong niềm kiêu hãnh. Trong nhóm sư tử, chỉ những con sư tử đực trưởng thành mới có quyền sinh sản và lãnh đạo, còn những con sư tử đực sắp trưởng thành ở các nhóm khác sẽ bị loại khỏi đàn sư tử.

Do đó, nếu các vua sư tử mới và cũ cùng tồn tại trong một đàn sư tử, điều đó có thể dẫn đến sự cạnh tranh gay gắt và sự bất ổn của đàn sư tử.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Liệu con người có thể diệt trừ hoàn toàn loài chuột không?

Liệu con người có thể diệt trừ hoàn toàn loài chuột không?

Chuột là loài gặm nhấm phổ biến trong đời sống con người, tuy có kích thước nhỏ nhưng chúng có khả năng sinh tồn và khả năng thích ứng mạnh mẽ.

Đăng ngày: 18/05/2023
Bí ẩn về những dấu tay trong

Bí ẩn về những dấu tay trong "hang động của quái vật" giữa Sahara

Theo một nghiên cứu từ Đại học Tự do Brussels (Bỉ), những dấu vết hình bàn tay trong hang đá Wadi Sura II ở Sahara không phải của con người.

Đăng ngày: 18/05/2023
Hổ mang chúa Nam Phi nuốt chửng rắn chỉ trong vài phút

Hổ mang chúa Nam Phi nuốt chửng rắn chỉ trong vài phút

Hổ mang Nam Phi, một trong những loài rắn nguy hiểm nhất châu Phi với nọc độc chết chóc, nuốt chửng con mồi chỉ trong vòng vài phút.

Đăng ngày: 17/05/2023
Bộ răng khoẻ mạnh nhờ cách tiêu hóa thức ăn của động vật nhai lại

Bộ răng khoẻ mạnh nhờ cách tiêu hóa thức ăn của động vật nhai lại

Động vật nhai lại như bò đã phát triển một cách tiêu hóa thức ăn khác thường.

Đăng ngày: 17/05/2023
Vén màn bí ẩn tuyệt chiêu giăng

Vén màn bí ẩn tuyệt chiêu giăng "thiên la địa võng" săn đủ loài động vật của loài nhện khổng lồ Nephila

Thời điểm tốt nhất để du khách có thể gặp nhiều nhện nhất ở Nam Phi đó là khoảng thời gian từ tháng 11 - tháng 3 trong năm.

Đăng ngày: 17/05/2023
Những loài vật có thể tiết chất gây ảo giác

Những loài vật có thể tiết chất gây ảo giác

Cóc sa mạc, ếch khỉ, kiến gặt, cá mơ có thể tiết ra chất gây ảo giác trong nọc độc khiến kẻ thù tê liệt.

Đăng ngày: 16/05/2023

"Nhà tù" độc nhất vô nhị giam giữ gấu Bắc Cực

Cơ sở Giam giữ Gấu Bắc Cực có 28 phòng giam nhưng không nhằm trừng phạt những con gấu " xấu" mà nhằm bảo vệ cả chúng lẫn con người.

Đăng ngày: 16/05/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News