WHO thảo luận, tìm tên mới cho bệnh đậu mùa khỉ

WHO hôm 12/8 cho biết họ đang tổ chức diễn đàn thảo luận đổi tên bệnh đậu mùa khỉ, sau khi xuất hiện ý kiến cho rằng tên này có thể mang hàm ý xúc phạm hoặc phân biệt chủng tộc.

Theo tuyên bố hôm 12/8, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết họ đã đổi tên 2 nhánh của virus bằng cách sử dụng chữ số La Mã, thay vì khu vực địa lý, để tránh mang tính kỳ thị, AP đưa tin.

Nhóm virus đậu mùa khỉ ở nhánh Congo Basin (Trung Phi) sẽ được gọi là Clade một hoặc I, còn nhóm ở khu vực Tây Phi được gọi là Clade hai hoặc II.


Vaccine Jynneos ngừa bệnh đậu mùa khỉ ở San Francisco, Mỹ hôm 29/7. (Ảnh: AP).

WHO cho biết họ cũng mở diễn đàn để công chúng đề xuất tên mới cho bệnh đậu mùa khỉ, nhưng không nêu rõ khi nào tên mới sẽ được công bố, AP đưa tin.

Cơ quan Liên Hợp Quốc cho biết quyết định đổi tên được đưa ra sau cuộc họp của các nhà khoa học trong tuần này và phù hợp với thực tiễn khi đặt tên bệnh.

Họ cho rằng đổi tên là nhằm mục đích “tránh xúc phạm bất kỳ nhóm văn hóa, xã hội, quốc gia, khu vực, nghề nghiệp hoặc dân tộc nào và giảm thiểu mọi tác động tiêu cực đến thương mại, đi lại, du lịch hoặc phúc lợi động vật”.

Nhiều bệnh khác, bao gồm viêm não Nhật Bản, virus Marburg, cúm Tây Ban Nha và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) đã được đặt tên theo khu vực địa lý, nơi virus được xác định lần đầu tiên hoặc theo nguồn gốc virus. WHO chưa công khai đề nghị đổi tên những loại bệnh này.

Bệnh đậu mùa khỉ được đặt tên lần đầu tiên vào năm 1958.

Kể từ tháng 5 đến nay, thế giới đã ghi nhận hơn 31.000 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ, phần lớn ca mắc ở ngoài châu Phi. Đậu mùa khỉ từng là dịch bệnh lưu hành ở các khu vực miền Trung và Tây Phi trong nhiều thập niên.

Hồi tháng 7 vừa qua, WHO tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp toàn cầu. Với nguồn cung cấp vaccine hạn chế trên toàn thế giới, các nhà chức trách đang chạy đua để ngăn chặn bệnh đậu mùa khỉ trước khi nó trở thành dịch bệnh mới.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Cần sa không có tác dụng làm giảm đau

Cần sa không có tác dụng làm giảm đau

Cần sa làm các cơn đau có thể dễ để chịu đựng hơn thay vì làm giảm đau, các nhà khoa học mới đây cho biết.

Đăng ngày: 26/04/2025
Những loài hoa đẹp có chất kịch độc chết người

Những loài hoa đẹp có chất kịch độc chết người

Mặc dù khoác lên mình những màu sắc rực rỡ và vẻ đẹp quyến rũ lòng người, nhưng nhiều loài hoa lại chứa những chất kịch độc có thể gây chết người.

Đăng ngày: 24/04/2025
5 loại nước bạn nên uống sau giờ nghỉ trưa

5 loại nước bạn nên uống sau giờ nghỉ trưa

Để hoàn toàn tỉnh táo sau giờ nghỉ trưa và nhanh chóng tập trung vào công việc buổi chiều hiệu quả, bạn hãy lựa chọn các loại nước sau đây.

Đăng ngày: 22/04/2025
Bài kiểm tra tuổi thật của cơ thể

Bài kiểm tra tuổi thật của cơ thể

Tuổi đời chưa hẳn đã là tuổi cơ thể. Nhiều người trẻ nhưng yếu ngang cụ già và ngược lại, không ít bậc cao niên cơ thể khỏe mạnh như mới đôi mươi. Hãy tính tuổi sinh học của cơ thể bằng các bài kiểm tra dưới đây do Bright Side gợi ý.

Đăng ngày: 22/04/2025
Kích thước não có quyết định trí thông minh?

Kích thước não có quyết định trí thông minh?

Sự tiến hoá phần lớn không phải được điều khiển bởi bộ não. Tiêu chuẩn thông thường nhất để đánh giá về trí thông minh của động vật, mối liên hệ giữa kích thước não và kích thước cơ thể, có lẽ sẽ không là tiêu chuẩn để đánh giá sự tiến hoá như người ta vẫn nghĩ trước đây.

Đăng ngày: 19/04/2025
Nhiễm

Nhiễm "hơi lạnh" đám ma sẽ dễ mang bệnh?

Rất nhiều người kiêng đi đám ma khi cơ thể yếu, đặc biệt là trẻ nhỏ, người già yếu, phụ nữ có thai vì sợ nhiễm hơi lạnh từ người chết sẽ sinh bệnh.

Đăng ngày: 18/04/2025
Ma túy

Ma túy "nước biển" là gì?

"Nước biển" (GHB) là một trong những loại ma túy kích dục nguy hiểm, được nhiều kẻ hiếp dâm lợi dụng để khống chế nạn nhân.

Đăng ngày: 18/04/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News