WHO thảo luận, tìm tên mới cho bệnh đậu mùa khỉ

WHO hôm 12/8 cho biết họ đang tổ chức diễn đàn thảo luận đổi tên bệnh đậu mùa khỉ, sau khi xuất hiện ý kiến cho rằng tên này có thể mang hàm ý xúc phạm hoặc phân biệt chủng tộc.

Theo tuyên bố hôm 12/8, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết họ đã đổi tên 2 nhánh của virus bằng cách sử dụng chữ số La Mã, thay vì khu vực địa lý, để tránh mang tính kỳ thị, AP đưa tin.

Nhóm virus đậu mùa khỉ ở nhánh Congo Basin (Trung Phi) sẽ được gọi là Clade một hoặc I, còn nhóm ở khu vực Tây Phi được gọi là Clade hai hoặc II.


Vaccine Jynneos ngừa bệnh đậu mùa khỉ ở San Francisco, Mỹ hôm 29/7. (Ảnh: AP).

WHO cho biết họ cũng mở diễn đàn để công chúng đề xuất tên mới cho bệnh đậu mùa khỉ, nhưng không nêu rõ khi nào tên mới sẽ được công bố, AP đưa tin.

Cơ quan Liên Hợp Quốc cho biết quyết định đổi tên được đưa ra sau cuộc họp của các nhà khoa học trong tuần này và phù hợp với thực tiễn khi đặt tên bệnh.

Họ cho rằng đổi tên là nhằm mục đích “tránh xúc phạm bất kỳ nhóm văn hóa, xã hội, quốc gia, khu vực, nghề nghiệp hoặc dân tộc nào và giảm thiểu mọi tác động tiêu cực đến thương mại, đi lại, du lịch hoặc phúc lợi động vật”.

Nhiều bệnh khác, bao gồm viêm não Nhật Bản, virus Marburg, cúm Tây Ban Nha và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) đã được đặt tên theo khu vực địa lý, nơi virus được xác định lần đầu tiên hoặc theo nguồn gốc virus. WHO chưa công khai đề nghị đổi tên những loại bệnh này.

Bệnh đậu mùa khỉ được đặt tên lần đầu tiên vào năm 1958.

Kể từ tháng 5 đến nay, thế giới đã ghi nhận hơn 31.000 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ, phần lớn ca mắc ở ngoài châu Phi. Đậu mùa khỉ từng là dịch bệnh lưu hành ở các khu vực miền Trung và Tây Phi trong nhiều thập niên.

Hồi tháng 7 vừa qua, WHO tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp toàn cầu. Với nguồn cung cấp vaccine hạn chế trên toàn thế giới, các nhà chức trách đang chạy đua để ngăn chặn bệnh đậu mùa khỉ trước khi nó trở thành dịch bệnh mới.

TIN CŨ HƠN
Cách chọn bánh kẹo, thực phẩm an toàn ngày Tết

Cách chọn bánh kẹo, thực phẩm an toàn ngày Tết

Cần thận trọng với các loại thực phẩm có màu sắc bắt mắt vì có thể chứa phẩm màu, phụ gia độc hại sức khỏe.

Đăng ngày: 17/02/2026
Cách bảo quản thực phẩm Tết được dài ngày

Cách bảo quản thực phẩm Tết được dài ngày

Việc bảo quản thực phẩm thông minh trong những ngày Tết sẽ giúp gia đình bạn có một bữa ăn ngon miệng, đảm bảo sức khỏe.

Đăng ngày: 17/02/2026
Ăn nhiều cá rô phi thì cái chết đến nhanh hơn?

Ăn nhiều cá rô phi thì cái chết đến nhanh hơn?

Cá rô phi chứa ít chất dinh dưỡng. Các nhà nghiên cứu từ trường Y khoa của Đại học Wake Forest đã nghiên cứu và cho ra một báo cáo về hàm lượng axit béo omega-3 trong các loại cá phổ biến.

Đăng ngày: 16/02/2026
Ý nghĩa mâm ngũ quả trong văn hóa 3 miền

Ý nghĩa mâm ngũ quả trong văn hóa 3 miền

Mâm ngũ quả là một phần không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền của người Việt Nam. Trước là thờ cúng tổ tiên, sau là ước mong năm mới được an khang, thịnh vượng hơn năm trước.

Đăng ngày: 16/02/2026
Bí quyết giữ hoa tươi lâu trong những ngày Tết

Bí quyết giữ hoa tươi lâu trong những ngày Tết

Mỗi dịp Tết đến xuân về, hoa tươi là thứ không thể thiếu. Những bông hoa tươi đầy màu sắc sẽ giúp cho không gian của mỗi gia đình tràn ngập sắc xuân.

Đăng ngày: 15/02/2026
Những lưu ý khi ăn cherry để không ảnh hưởng đến sức khỏe

Những lưu ý khi ăn cherry để không ảnh hưởng đến sức khỏe

Quả cherry còn gọi là quả anh đào được nhiều người rất ưa chuộng bởi vị ngon ngọt dễ ăn, giàu vitamin. Thế nhưng, ăn quả cherry cũng phải đúng cách kẻo ngộ độc.

Đăng ngày: 14/02/2026
Định nghĩa cái chết đã lung lay: Các nhà khoa học hồi sinh một đôi mắt người đã chết sau 5 tiếng đồng hồ

Định nghĩa cái chết đã lung lay: Các nhà khoa học hồi sinh một đôi mắt người đã chết sau 5 tiếng đồng hồ

Điều này sẽ làm lung lay định nghĩa về cái chết, đặc biệt là quá trình chết não khi thiếu oxy vốn được cho là không thể đảo ngược.

Đăng ngày: 14/02/2026
Khoa Học News