Xem "vòng lửa" nhật thực vào thứ năm (10/6) như thế nào?

Sáng thứ Năm ngày 10/6, sẽ xuất hiện hiện tượng nhật thực đầu tiên trong năm, Mặt trăng sẽ gần như che hoàn toàn Mặt trời, chỉ để lại một vòng tròn rực lửa trên Trái đất mà chúng ta có thể nhìn thấy được.

Nhật thực xảy ra khi Mặt trăng đi vào giữa Trái đất và Mặt trời, chặn một phần hoặc gần như toàn bộ ánh sáng của Mặt trời. Trong thời kỳ nguyệt thực hình khuyên, Mặt trăng cách Trái đất đủ xa nên nó quá nhỏ để có thể chặn toàn bộ Mặt trời. Thay vào đó, khi Mặt trăng lướt qua Mặt trời, các rìa bên ngoài của Mặt trời vẫn có thể nhìn thấy được từ Trái đất dưới dạng hình khuyên, hoặc vành khuyên.

Xem vòng lửa nhật thực vào thứ năm (10/6) như thế nào?
Nhật thực hình khuyên vào năm 2010.

Nhật thực hình khuyên toàn phần sẽ kéo dài khoảng 100 phút, bắt đầu từ lúc Mặt trời mọc ở Ontario, Canada và di chuyển về phía bắc cho đến thời điểm xảy ra nhật thực lớn nhất, khoảng 8:41 sáng giờ địa phương ở Greenland (khoảng 11:41 GMT) và kết thúc lúc hoàng hôn ở đông bắc Siberia. Giai đoạn "vòng lửa" khi Mặt trăng che 89% Mặt trời, sẽ kéo dài tới 3 phút 51 giây tại mọi điểm dọc theo con đường này.

Loading...

Đến những vùng không nằm dọc theo đường đi của nhật thực sẽ thấy nhật thực một phần, nếu thời tiết cho phép.

Ở những khu vực này, một phần bóng sáng bên ngoài của Mặt trăng, được gọi là penumbra, che Mặt trời. Khi Mặt trăng đi qua phía trước Mặt trời, nó sẽ giống như cái bóng đã cắn một miếng xa hoa khỏi ngôi sao sáng.

Đối với những người xem ở nước Mỹ, tốt nhất nên xem trước, trong và ngay sau khi Mặt trời mọc, tùy thuộc vào vị trí của bạn, đặc biệt nếu bạn đang ở các khu vực Đông Nam, Đông Bắc hoặc Trung Tây hoặc ở phía bắc Alaska.

Nói cách khác, hãy đảm bảo rằng bạn có một tầm nhìn rõ ràng về đường chân trời khi Mặt trời cố gắng chào ngày mới nhưng bị Mặt trăng chặn một phần.

Ở Vương quốc Anh và Ireland, những người theo dõi bầu trời sẽ nhìn thấy tới 38% Mặt trời bị che trong nguyệt thực một phần ngay sau 11 giờ sáng theo giờ địa phương.

Vì nhật thực lần này sẽ không phải là nhật thực toàn phần, bạn không nên nhìn trực tiếp vào nhật thực, ngay cả khi bạn đang đeo kính râm. Thay vào đó, bạn sẽ cần kính nhật thực đặc biệt hoặc các công cụ khác, chẳng hạn như thiết bị xem nhật thực tự chế hoặc thậm chí một cái lọc hoặc chao mì spaghetti, sẽ hiển thị bóng của nhật thực một phần nếu bạn để Mặt trời chiếu qua các lỗ của nó và lên mặt đất hoặc bề mặt khác.

Nếu bạn bỏ lỡ lần nhật thực này, bạn vẫn còn một lần nữa trong năm nay. Nhật thực lần thứ hai và là lần cuối cùng của năm 2021 sẽ diễn ra vào ngày 4 tháng 12. Mặc dù nhật thực toàn phần sẽ chỉ có thể nhìn thấy từ Nam Cực, nhưng người dân ở miền nam châu Phi, bao gồm Namibia và Nam Phi, có thể nhìn thoáng qua nhật thực một phần.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Khám phá khoảng cách giữa các hành tinh trong Hệ Mặt trời

Khám phá khoảng cách giữa các hành tinh trong Hệ Mặt trời

Liệu hàng trăm hàng ngàn năm nữa khi con người đi di cư khắp vũ trụ, chuyện khoa học viễn tưởng như Star Wars có thành hiện thực?

Đăng ngày: 07/06/2021
Tàu NASA sắp tiếp cận mặt trăng lớn nhất Hệ Mặt trời

Tàu NASA sắp tiếp cận mặt trăng lớn nhất Hệ Mặt trời

Tàu vũ trụ Juno dự kiến lao qua gần mặt trăng Ganymede của sao Mộc với vận tốc 68.400 km/h trong vài ngày tới để thu thập dữ liệu.

Đăng ngày: 06/06/2021
Tái tạo vật chất đầu tiên của vũ trụ sau vụ nổ lớn

Tái tạo vật chất đầu tiên của vũ trụ sau vụ nổ lớn

Sử dụng máy gia tốc hạt lớn nhất thế giới, các nhà nghiên cứu từ Đại học Copenhagen đã tạo ra chất lỏng hoàn hảo trong vũ trụ sơ khai.

Đăng ngày: 06/06/2021
12

12 "thiên hà ma quái" là phiên bản thây ma của "quái vật" chứa Trái đất

12 vật thể đáng kinh ngạc trong chòm sao Trường Xà được giới thiên văn đặt cho nhiều cái tên: thiên hà ma quái, thiên hà siêu khuếch tán hay thiên hà thất bại.

Đăng ngày: 06/06/2021
Hành tinh từ thiên hà khác liên tục phát sóng vô tuyến đến Trái đất?

Hành tinh từ thiên hà khác liên tục phát sóng vô tuyến đến Trái đất?

Đây là nguồn phát sóng vô tuyến ngoài thiên hà gần nhất từng được ghi nhận, mà nguồn gốc có thể là một hành tinh đồng hành cùng sao neutron hoặc thậm chí là lỗ đen.

Đăng ngày: 05/06/2021
Phát hiện hàng loạt hành tinh biến hình ngoài Hệ Mặt trời

Phát hiện hàng loạt hành tinh biến hình ngoài Hệ Mặt trời

Trong vũ trụ có một dạng hành tinh bị thiếu, đó là nhóm hành tinh gần gấp đôi kích thước Trái Đất. Nghiên cứu từ Viện Flatiron (Mỹ) đã đem đến câu trả lời.

Đăng ngày: 04/06/2021
Động cơ đẩy hiệu ứng Hall - Động cơ chở người tới sao Hỏa trong hơn một tháng

Động cơ đẩy hiệu ứng Hall - Động cơ chở người tới sao Hỏa trong hơn một tháng

Trạm vũ trụ Thiên Cung của Trung Quốc có thể mở đường cho nhiệm vụ có người lái tới sao Hỏa thông qua sử dụng hệ thống đẩy ion.

Đăng ngày: 04/06/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News