Xuất hiện chủng virus corona giống nCoV đến 94,5%

Chủng virus này được phát hiện khi nhóm chuyên gia Trung Quốc phân lập trên loài dơi ở một hang động tại Vân Nam.

Nghiên cứu trên do Giáo sư Weifeng Shi, giảng viên Đại học Y số 1 Sơn Đông, Học viện Khoa học Y tế Sơn Đông, Trung Quốc, và cộng sự thực hiện. Theo thông tin tạp chí Nature dẫn lại từ bioRxiv, nhóm tác giả thực hiện nghiên cứu trên 302 mẫu phân, nước tiểu và 109 miếng gạc họng của 342 con dơi, cư trú tại hang dơi rộng 1.100 ha ở Vân Nam, Trung Quốc, trong thời gian từ tháng 5/2019 đến tháng 11/2020.

Nhóm tác giả đã giải trình tự 24 bộ gene của virus corona. Họ phát hiện đó là 4 chủng virus có liên quan chặt chẽ với chủng SARS-CoV-2 đang gây ra đại dịch cho toàn cầu. Ngoài ra, 3 chủng virus khác cũng có mối liên hệ với loại đã gây dịch SARS cách đây nhiều năm.

Điều bất ngờ là virus corona mang tên RpYN06 - một trong số 4 chủng trên - có cấu trúc gene tương đồng đến 94,5% so với giải trình tự của nCoV. Nhóm chuyên gia cũng viết trong báo cáo đây là chủng virus họ hàng gần thứ hai của SARS-CoV-2 với các điểm tương đồng trong gene ORF1ab, ORF7a, ORF8, N và ORF10. Chủng virus này được phân lập từ loài dơi Rhinolophus latexillus.

Loading...

Trước kết quả này, nhóm chuyên gia cảnh báo cần phải giám sát chặt chẽ hơn nữa các loại động vật hoang dã trong khu vực để theo dõi nguy cơ lây lan virus từ động vật sang người. Dơi vốn là vật chủ chứa các loại virus như Ebola, Hendra và đáng chú ý nhất là SARS-CoV-2. Các chuyên gia cho rằng sự lây lan của virus này có thể liên quan tới một nhân tố trung gian.

Xuất hiện chủng virus corona giống nCoV đến 94,5%
Nhân viên y tá chăm sóc cho bệnh nhân trong phòng ICU tại London, Anh, khi biến chủng nCoV mới làm các ca mắc Covid-19 tăng vọt. (Ảnh: AP).

Ngoài ra, 3 virus corona còn lại gần như giống hệt nhau về trình tự và tương đồng chủng đã được xác định trước đó ở tê tê tại Quảng Tây, Trung Quốc.

Cách đây hai năm, các nhà khoa học từng phát hiện chủng virus corona có tên RATG13 với cấu trúc gene tương đồng đến 96% với SARS-CoV-2. Nó được phân lập từ con dơi thuộc giống Rhinolophus affinis ở Vân Nam vào năm 2013. Đây là chủng virus corona giống nCoV nhất từng ghi nhận.

Cuối tháng 1, các nhà khoa học tại Campuchia, Đại học Sorbonne, Viện Pasteur Pháp và Đại học California, Davis tại Mỹ cũng phát hiện chủng virus corona có 92,6% đặc điểm tương đồng SARS-CoV-2. Chúng được lấy từ dơi móng ngựa, cư trú ở Đông Bắc Campuchia vào những năm 2010. Đây là lần đầu tiên giới khoa học tìm thấy chủng virus corona như vậy ở trên dơi cư trú bên ngoài địa phận Trung Quốc

Nghiên cứu này được đăng tải trên bioRxiv, đang chờ phản biện từ giới phê bình và công bố chính thức trên các tạp chí y khoa.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Người đàn ông sở hữu

Người đàn ông sở hữu "siêu kháng thể" vô hiệu hóa virus corona

Máu của ông John Hollis được phát hiện chứa siêu kháng thể có khả năng vô hiệu hóa virus corona, ngay cả khi máu ông được pha loãng 10.000 lần.

Đăng ngày: 15/03/2021
Tìm ra loại vải phù hợp nhất làm... khẩu trang

Tìm ra loại vải phù hợp nhất làm... khẩu trang

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra biện pháp tốt hơn nhằm kiểm tra loại vải phù hợp nhất với khẩu trang.

Đăng ngày: 14/03/2021
Bí ẩn về thành phố của Trung Quốc có tỉ lệ nhiễm Covid-19 thấp kỷ lục: Nhờ 1

Bí ẩn về thành phố của Trung Quốc có tỉ lệ nhiễm Covid-19 thấp kỷ lục: Nhờ 1 "bí kíp" ẩn trong đất?

Một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc tin rằng " lượng Selen trong cơ thể người có thể góp phần chống oxy hóa, chống viêm và tăng cường miễn dịch trước sự tấn công của Covid-19".

Đăng ngày: 13/03/2021
Hộ chiếu vaccine Covid-19 là gì?

Hộ chiếu vaccine Covid-19 là gì?

Về cơ bản, hộ chiếu vắc xin có thể được hiểu là những giấy tờ chứng nhận y tế, cung cấp bằng chứng về việc một người nào đó đã được tiêm vắc xin Covid-19 hay xét nghiệm Covid-19 hay chưa.

Đăng ngày: 12/03/2021
WHO khuyến cáo vaccine ngừa Covid-19 gây triệu chứng giống cúm

WHO khuyến cáo vaccine ngừa Covid-19 gây triệu chứng giống cúm

Ủy ban cố vấn toàn cầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo vaccine ngừa COVID-19 có thể gây ra một số triệu chứng tương tự như bị cảm cúm.

Đăng ngày: 11/03/2021
Hãng Merck công bố loại thuốc uống trị Covid-19

Hãng Merck công bố loại thuốc uống trị Covid-19

Hãng dược Merck của Đức và đối tác Mỹ Ridgeback Biotherapeutics đã công bố kết quả khả quan về thử nghiệm loại thuốc uống Molnupiravir giúp điều trị Covid-19.

Đăng ngày: 09/03/2021
Việt Nam triển khai những mũi tiêm vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên

Việt Nam triển khai những mũi tiêm vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên

Theo kế hoạch, sáng 8/3, tại cả 3 điểm Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Hải Dương sẽ triển khai tiêm những mũi tiêm đầu tiên vaccine AstraZeneca ngừa COVID-19.

Đăng ngày: 08/03/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News