Xuất hiện giả thuyết mới về thảm họa Titanic

Những chùm sáng màu xanh mà những người sống sót trong thảm họa nhìn thấy làm dấy lên giả thuyết mới về vụ chìm tàu Titanic.

Khi những người sống sót sau vụ chìm tàu Titanic trôi nổi trên vùng nước đóng băng ở phía Bắc biển Đại Tây Dương, những ánh sáng rực rỡ trải khắp cả bầu trời. Một số người gọi chúng là chùm sáng xanh lục, số khác gọi chúng là ảo giác.

Nhưng chúng là có thật.

Đó là một đêm trời đầy sao của tháng 4 năm 1912. Trời lặng, biển êm, mọi điều kiện về thời tiết đều thuận lợi.

Loading...

Xuất hiện giả thuyết mới về thảm họa Titanic
Tàu RMS Carpathia đã xông vào khu vực tàu Titanic gặp nạn để giải cứu các nạn nhân.

Ánh sáng rực rỡ mà theo một vài người trong số 706 người sống sót còn lại cho biết, đã xuất hiện khi hành khách đang dần được đưa lên thuyền cứu sinh và tàu Titanic nhanh chóng chìm xuống. Một số người theo dõi nó từ trên boong tàu, số còn lại quan sát từ trên thuyền cứu sinh.

"Thứ ánh sáng đó dường như rất gần và mãnh liệt hơn bất cứ điều gì, chúng ở trên cao và quan sát con tàu xinh đẹp này đang gặp nạn. Năng lượng của chúng đã bùng lên để gửi những thông điệp xuyên qua vòm trời đen kịt cho nhau, kể lại và cảnh báo về thảm họa đang diễn ra bên dưới", Lawrence Beesley, một trong những người sống sót kể lại. "Những ngôi sao trên bầu trời như thực sự đang sống và có thể nói chuyện".

Vào thời điểm trên, người kể chuyện có thể nghĩ rằng ánh sáng rực rỡ đã làm một số người phân tâm khỏi nỗi kinh hoàng đang hiển hiện trước mắt và đồng thời giúp lực lượng cứu hộ phát hiện những bị nạn. Trên thực tế, chính thứ ánh sáng đó có thể là nguyên nhân của vụ tai nạn.

Hơn 100 năm sau thảm họa, nghiên cứu mới chứng minh rằng chính ánh sáng như những ngọn đèn từ phía Bắc đó lại là nguyên do đưa Titanic đến ngày tàn của nó.

Nghiên cứu do chuyên gia thời tiết Mila Zinkova thực hiện cho thấy một cơn bão địa từ diễn ra vào đêm hôm đó có thể đã phá hủy hệ thống định vị của con tàu trước khi thảm họa xảy ra, cản trở các nỗ lực cứu hộ và gây nên cảnh hỗn loạn ở trên tàu.

Xuất hiện giả thuyết mới về thảm họa Titanic
Ánh sáng xanh lục được cho là xuất hiện từ trước khi tàu Titanic gặp nạn.

Theo báo cáo ghi lại được từ những người sống sót, họ đã phát hiện ra ánh sáng đó một lần nữa vào khoảng 3 giờ sáng. Khi Bisset và thủy thủ đoàn của tàu Carpathia đến gần khu vực xác tàu, ông nhận thấy chùm ánh sáng xanh lục bao quanh các thuyền cứu sinh.

Những người sống sót đã phát hiện thuyền trưởng Rostron lái con tàu Carpathia hết tốc lực vào bãi băng đen tối nơi tàu Titanic gặp nạn. Zinkova cho rằng sự kiện thời tiết cũng có thể liên quan đến việc vô tình dẫn tàu Carpathia đến địa điểm gặp nạn dù đã đi chệch hướng tọa độ.

Lúc đó là 11 giờ 40 phút ngày 4/4/1912, khi tàu Titanic va phải một tảng băng trôi trong chuyến hành trình đầu tiên băng qua Đại Tây Dương, kết liễu số phận của nó. Titanic chìm xuống lúc 2 giờ 20 phút, khiến 1.526 hành khách thiệt mạng.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Ngôi làng ẩn chứa

Ngôi làng ẩn chứa "báu vật", chỉ cần nhặt cục đá cuội đem bán cũng đủ tiền mua xe, sửa nhà

Hiện có hàng trăm gia đình trong làng đều theo nghề nhặt đá. Rất nhiều gia đình ở đây đã đổi đời nhờ vào công việc khá nhẹ nhàng này.

Đăng ngày: 23/04/2021
Lớp vẩy của vết thương hình thành như thế nào?

Lớp vẩy của vết thương hình thành như thế nào?

Không phải ai cũng biết rằng, lớp vẩy hình thành sau khi bị thương ngoài da sẽ tạo thành một lớp bảo vệ, đồng thời cho phép các tế bào di chuyển bên dưới nó để tái tạo lại da.

Đăng ngày: 22/04/2021
Công nghệ đang làm thay đổi

Công nghệ đang làm thay đổi "đồng hồ sinh học" của con người

Chúng ta đã không phụ thuộc vào ánh sáng tự nhiên từ Mặt trời kể từ khi phát minh ra bóng đèn vào năm 1879.

Đăng ngày: 22/04/2021
Giải mã bí ẩn thành phố cổ của thổ dân da đỏ ở châu Mỹ bị bỏ hoang

Giải mã bí ẩn thành phố cổ của thổ dân da đỏ ở châu Mỹ bị bỏ hoang

Thành phố nhộn nhịp, sôi động, nhưng vào cuối thế kỷ XIV, nó đã bất ngờ bị bỏ hoang và các nhà nghiên cứu đến nay vẫn chưa rõ lý do tại sao.

Đăng ngày: 21/04/2021
Nhìn lại thành tựu đáng tự hào trong thời đại Hùng Vương

Nhìn lại thành tựu đáng tự hào trong thời đại Hùng Vương

Thời đại của các vua Hùng được đánh giá là một thời kỳ văn minh, tiến triển trong hơn hai thiên niên kỷ, đã làm nên nhiều kỳ tích về công nghệ.

Đăng ngày: 21/04/2021

"Xem chữ ký, đoán tính người" dưới góc độ khoa học

Là điều ít người để ý, song nét chữ ký có thể tiết lộ ít nhiều về tính cách của bạn.

Đăng ngày: 20/04/2021
Điều gì làm cho kẹo cao su dính tốt như vậy?

Điều gì làm cho kẹo cao su dính tốt như vậy?

Kẹo cao su nổi tiếng về việc dính chặt dưới bàn làm việc và bán chặt lấy đế giày của bạn, nhưng tại sao nó lại dính đến như vậy?

Đăng ngày: 20/04/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News