4 cụm thiên hà va chạm cách Trái đất 3 tỷ năm ánh sáng

4 cụm thiên hà, mỗi cụm có khối lượng gấp hàng trăm nghìn tỷ lần Mặt Trời, sẽ dần sáp nhập thành một khối cấu trúc khổng lồ.

Các nhà thiên văn sử dụng dữ liệu từ Đài thiên văn tia X Chandra và một số kính viễn vọng khác để tổng hợp thành hình ảnh chi tiết về vụ va chạm, Phys hôm 25/10 đưa tin. Cụm thiên hà là cấu trúc lớn nhất vũ trụ được liên kết bởi lực hấp dẫn. Mỗi cụm chứa hàng trăm, thậm chí hàng nghìn thiên hà với khí nóng bao quanh, đồng thời chứa lượng lớn vật chất tối vô hình. Việc hai cụm thiên hà va chạm đôi khi sẽ xảy ra. Những vụ va chạm với số lượng cụm thiên hà nhiều hơn cũng hiếm gặp hơn.

4 cụm thiên hà va chạm cách Trái đất 3 tỷ năm ánh sáng
Hai cặp thiên hà cách Trái đất 3 tỷ năm ánh sáng chuẩn bị va chạm và hợp nhất. (Ảnh: NASA).

Trong hình ảnh mới, hai cặp thiên hà đang trên đà lao vào nhau và tạo thành khối cấu trúc mang tên Abell 1758. Mỗi cặp gồm hai cụm thiên hà đang trong quá trình hợp nhất. Các nhà khoa học lần đầu phát hiện Abell 1758 năm 2004 nhờ dữ liệu từ Chandra và vệ tinh XMM-Newton của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA).

Loading...

Với cặp phía trên, phần trung tâm của mỗi cụm đã đi qua nhau một lần, cách đây khoảng 300 đến 400 triệu năm. Trong tương lai, chúng sẽ xoay vòng trở lại. Cặp phía dưới gồm hai cụm đang tiếp cận nhau lần đầu tiên.

Phần màu xanh nước biển và trắng thể hiện lượng khí nóng tỏa ra yếu hay mạnh. Đây cũng là đầu tiên Chandra ghi lại được hình ảnh sóng xung kích trong khí nóng ở cặp phía trên. Từ sóng xung kích này, nhóm nghiên cứu ước lượng, hai cụm thiên hà đang di chuyển với tốc độ tương đối là 3-5 triệu km/h.  

Hình ảnh mới cũng thể hiện quá trình những nguyên tố nặng hơn heli trong các cụm thiên hà bị trộn lẫn và phân bố lại. Quá trình này phụ thuộc vào tiến trình vụ va chạm và sáp nhập. Abell 1758 là trường hợp lý tưởng để nghiên cứu vì cặp trên và dưới đang ở giai đoạn khác nhau.

Với cặp phía dưới, các nguyên tố nặng tập trung nhiều nhất ở trung tâm hai cụm thiên hà, đồng nghĩa vị trí ban đầu của chúng chưa thay đổi nhiều. Với cặp phía trên, vụ va chạm và sáp nhập đã tiến triển xa hơn, vị trí của các nguyên tố nặng chịu ảnh hưởng lớn. Những nơi chúng tập trung nhiều nhất nằm ở khoảng giữa hai trung tâm cụm thiên hà và ở bên trái.

Sự va chạm giữa các cụm thiên hà ảnh hưởng đến thiên hà bên trong cũng như khí nóng bao quanh chúng. Theo dữ liệu từ Đài thiên văn MMT ở Arizona, một số thiên hà đang di chuyển nhanh hơn nhiều các thiên hà còn lại trong cụm, có thể do chịu ảnh hưởng từ lực hấp dẫn của vụ va chạm.

Loading...
TIN CŨ HƠN
NASA biến phân người thành thức ăn cho phi hành gia

NASA biến phân người thành thức ăn cho phi hành gia

Cơ quan hàng không vũ trụ (NASA) đang tích cực triển khai dự án “tái chế” phân người thành thực phẩm để cung cấp cho các phi hành gia trong thời gian dài.

Đăng ngày: 27/10/2019
Phát hiện mới: Va chạm sao neutron tạo ra nguyên tố nặng strontium

Phát hiện mới: Va chạm sao neutron tạo ra nguyên tố nặng strontium

Các nhà thiên văn học vừa phát hiện ra vụ va chạm của 2 sao neutron năm 2017 tạo ra nguyên tố nặng strontium bên cạnh vàng, chì và bạch kim.

Đăng ngày: 25/10/2019
Tàu vũ trụ của Ấn Độ

Tàu vũ trụ của Ấn Độ "chết thảm" trên Mặt trăng, nhưng xác tàu ở đâu cũng không ai biết

Con tàu đổ bộ được Tổ chức nghiên cứu không gian Ấn Độ (ISRO) phóng lên Mặt trăng hồi tháng 7 đã gặp nạn, nhưng xác tàu thì đến nay vẫn chưa ai tìm thấy.

Đăng ngày: 25/10/2019
Phát hiện hệ thống sao lùn đỏ khác thường

Phát hiện hệ thống sao lùn đỏ khác thường

Các nhà thiên văn học vừa khẳng định sự tồn tại của 2 hành tinh quay trên các quỹ đạo rất khác nhau trong hệ thống 2 sao lùn đỏ (được gọi là hệ thống GJ 15).

Đăng ngày: 24/10/2019
SpaceX sẽ cung cấp internet vệ tinh trên toàn thế giới vào giữa năm 2020

SpaceX sẽ cung cấp internet vệ tinh trên toàn thế giới vào giữa năm 2020

Đến giữa năm sau là chúng ta sẽ có thể sử dụng internet vệ tinh của Elon Musk.

Đăng ngày: 24/10/2019
Trung Quốc tung thêm ảnh

Trung Quốc tung thêm ảnh "chất thủy tinh" bí ẩn trên Mặt trăng

Các nhà khoa học Trung Quốc vừa công bố hình ảnh mới về loại vật chất bí ẩn tìm thấy tại bề mặt Mặt Trăng vốn làm cộng đồng khoa học đau đầu giải mã nhiều tuần nay.

Đăng ngày: 24/10/2019
Sau Armstrong, phụ nữ sẽ đi bộ trên Mặt trăng?

Sau Armstrong, phụ nữ sẽ đi bộ trên Mặt trăng?

Hai nữ phi hành gia Christina Koch và Jessica Meir chia sẻ ước mơ được đi bộ trên Mặt trăng sau khi lập kỷ lục là đội nữ phi hành gia NASA đầu tiên đi bộ ngoài không gian.

Đăng ngày: 24/10/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News