4 nhà khoa học của NASA hoàn thành một năm "sống thử trên sao Hỏa"

Sau 378 ngày sống trong điều kiện như trên sao Hỏa, ngày 06/07/2024, bốn nhà khoa học tình nguyện đã bước ra khỏi "Mars Dune Alpha", một cấu trúc được thiết kế riêng để sống thử trong điều kiện như trên Hành tinh Đỏ. Đây là thử nghiệm đầu tiên trong ba thử nghiệm của dự án Analogue khám phá sức khỏe và sức chịu đựng của phi hành đoàn do NASA tiến hành.

4 nhà khoa học của NASA hoàn thành một năm sống thử trên sao Hỏa
Hình ảnh trích từ video của NASA : Một quan chức của NASA phát biểu, phía sau là các nhà khoa học Kelly Haston, Ross Brockwell, Nathan Jones và Anca Selariu (từ trái sang), sau khi họ rời khỏi khu thử nghiệm ngày 06/07/2024, tại Trung tâm Vũ trụ Johnson ở Houston, Texas, Mỹ. (Ảnh: AP).

Bốn nhà khoa học - Anca Selariu, Ross Brockwell, Nathan Jones và trưởng nhóm Kelly Haston - đã bước ra trong tiếng vỗ tay của đồng nghiệp ở NASA sau 378 ngày sống trong "ngôi nhà Hỏa Tinh" được xây bằng máy in 3 chiều và được đặt ở Houston (Mỹ). Cả bốn nhà khoa học không giấu được xúc động và niềm vui được ra bên ngoài. Trưởng nhóm và là nhà sinh vật học Kelly Haston "thấy quá tuyệt vời vì đơn giản là có thể nói với mọi người là "xin chào"".

"Mars Dune Alpha" rộng 160m2, có nhiều phòng ngủ, một phòng tập thể thao, khu vực sinh hoạt chung và một trang trại treo thẳng đứng để tự cung tự cấp rau. Theo AFP, trong suốt hơn một năm, họ tự trồng rau, làm việc trong "những yếu tố gây thêm căng thẳng" như sống cô lập, tách biệt và trao đổi bị chậm lại với Trái đất và gia đình. Ở một khu vực khác được phủ đầy cát đỏ và tách khỏi khu nhà ở, các nhà khoa học phải thử "đi trên Sao Hỏa".

Ông Steve Koerner, trợ lý giám đốc của Trung Tâm Vũ Trụ Johnson của NASA, cho biết nhóm có nhiệm vụ "tiến hành những nghiên cứu khoa học quan trọng, chủ yếu dựa trên dinh dưỡng và xác định những tác động của dinh dưỡng đến hiệu suất của họ (...) trong khi chúng tôi chuẩn bị đưa người đến Hành tinh Đỏ".

Một thí nghiệm tương tự, kéo dài một năm, đã được tiến hành trong giai đoạn 2015-2016 trong một "khu nhà ở" dựng tại Hawai. Dù NASA tham gia nhưng không chỉ đạo dự án. Trong khuôn khổ chương trình Artemis, Hoa Kỳ dự kiến đưa người trở lại Mặt trăng để tìm hiểu thêm khả năng sống xa Trái đất trong thời gian dài, cũng như chuẩn bị cho chuyến du hành lên sao Hỏa, có thể vào cuối những năm 2030.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Vén màn kế hoạch hạ cánh xuống sao Hỏa của tỷ phú Elon Musk

Vén màn kế hoạch hạ cánh xuống sao Hỏa của tỷ phú Elon Musk

SpaceX của Elon Musk đã có lịch trình đưa Starship lên sao Hỏa để thực hiện sứ mệnh lấy mẫu vật.

Đăng ngày: 24/06/2024
Phát hiện bất ngờ về hiện tượng sương giá trên đỉnh núi lửa của sao Hỏa

Phát hiện bất ngờ về hiện tượng sương giá trên đỉnh núi lửa của sao Hỏa

Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nature Geoscience ngày 10/6, các nhà khoa học đã phát hiện sương giá vào sáng sớm trên đỉnh của những ngọn núi lửa khổng lồ trên Sao Hỏa.

Đăng ngày: 16/06/2024
Tàu NASA tìm ra

Tàu NASA tìm ra "cổng vào" nơi sinh vật sao Hỏa trú ẩn?

Chiếc hố bí ẩn được Tàu quỹ đạo trinh sát sao Hỏa (MRO) của NASA chụp lại có thể là thứ các nhà khoa học tìm kiếm bấy lâu.

Đăng ngày: 01/06/2024
Hai

Hai "kẻ xâm lăng" từ rìa Hệ Mặt trời đang bay quanh sao Hỏa?

Khác với vệ tinh mang tên Mặt trăng vốn là một phần của Trái đất, 2 mặt trăng Phobos và Deimos của sao Hỏa có bản chất hết sức " tăm tối".

Đăng ngày: 25/05/2024
Sao Hỏa xuất hiện thứ

Sao Hỏa xuất hiện thứ "chỉ có thể sinh ra bởi sự sống"

Dưới một đáy hồ cổ đại ở sao Hỏa, robot NASA đã phát hiện ra một vùng đất y hệt Trái Đất, chứa đựng lời gợi ý rõ ràng về sự sống.

Đăng ngày: 07/05/2024
Trung Quốc muốn đưa mẫu vật sao Hỏa về trước Mỹ

Trung Quốc muốn đưa mẫu vật sao Hỏa về trước Mỹ

Tàu Thiên Vấn 3 phóng vào khoảng năm 2030 có thể giúp Trung Quốc trở thành nước đầu tiên đưa mẫu vật sao Hỏa về Trái đất thành công.

Đăng ngày: 02/05/2024
Sởn gai ốc vì phát hiện hàng trăm

Sởn gai ốc vì phát hiện hàng trăm "con nhện đen" trên sao Hỏa

Ảnh chụp mới của Cơ quan Vũ trụ châu Âu ở vùng cực nam sao Hỏa cho thấy những đốm đen giống như một đàn nhện khổng lồ đang bò trên bề mặt hành tinh đỏ.

Đăng ngày: 27/04/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News