40.000.000.000.000.000.000.000 hố đen trong vũ trụ, bạn "dịch" được con số?

Bạn có thể đọc được con số này? Đây chính là số hố đen có thể tính toán được trong vũ trụ rộng lớn. 

Hố đen, hay lỗ đen (black hole) từ lâu đã là một khái niệm bí ẩn đối với loài người vì theo bản chất, chúng ta không thể nhìn thấy chúng theo một cách thông thường. Do đó, rất khó để biết chính xác có bao nhiêu hố đen trong vũ trụ.

40.000.000.000.000.000.000.000 hố đen trong vũ trụ, bạn dịch được con số?
Hố đen chiếm gần 1% tổng số vật chất bình thường trong vũ trụ có thể quan sát được.

Thế nhưng điều đó thể ngăn cản các nhà khoa học trong nỗ lực giải mã bí ẩn lớn nhất của vũ trụ. Theo một nghiên cứu mới đây dựa trên kết hợp sự hình thành của các ngôi sao và các ngôi sao nhị phân, một ước tính về số hố đen trong vũ trụ đã được đưa ra.

Con số này sẽ khiến bạn kinh ngạc. Đó là 40.000.000.000.000.000.000.000, hay 40 nghìn tỷ tỷ hố đen, chiếm gần 1% tổng số vật chất bình thường trong vũ trụ có thể quan sát được.

Theo lý giải của nhà vật lý thiên văn Alex Sicilia thuộc Trường Nghiên cứu Cao cấp Quốc tế (SISSA), công trình này kết hợp một mô hình chi tiết về quá trình tiến hóa của các ngôi sao và mức độ làm giàu kim loại trong các thiên hà riêng lẻ để giải bài toán.

Theo ông, đây là một trong những phép tính đầu tiên và đáng kể nhất về hàm lượng hố đen trong lịch sử hình thành nên vũ trụ.

Nhóm nghiên cứu cũng đã so sánh kết quả của họ với dữ liệu sóng hấp dẫn và nhận thấy rằng ước tính của họ về tỷ lệ sáp nhập hố đen phù hợp với dữ liệu có thể quan sát thấy. Điều này giúp các nhà khoa học khẳng định rằng các vụ hợp nhất cụm sao có khả năng là nguyên nhân hình thành nên những hố đen mà chúng ta đã thấy.

Bằng cách tính toán tỷ lệ sinh trưởng của hố đen theo thời gian, các nhà nghiên cứu cũng có thể đưa ra ước tính về số lượng hố đen trong vũ trụ sơ khai. Điều này rất được quan tâm, vì có thể tiết lộ lịch sử hình thành nên vũ trụ, đặc biệt là sau sự kiện Vụ nổ lớn (Big bang).

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Đến hành tinh khác, máu của con người sẽ

Đến hành tinh khác, máu của con người sẽ "mất màu"?

Một trở ngại lớn cho các cuộc thám hiểm và thậm chí là định cư liên hành tinh vừa được phát hiện bởi các nhà khoa học Canada.

Đăng ngày: 20/01/2022
Lần đầu tiên phát hiện hành tinh hình... bầu dục

Lần đầu tiên phát hiện hành tinh hình... bầu dục

Mặc dù các hành tinh hơi bị méo đi vì lực hấp dẫn của sao mẹ đã từng được ghi nhận, nhưng đây là lần đầu tiên một hành tinh có hình dạng như quả bóng bầu dục hoàn hảo được ghi nhận.

Đăng ngày: 19/01/2022
Kỳ trăng đầu tiên của năm 2022 là

Kỳ trăng đầu tiên của năm 2022 là "mặt trăng sói"

Trăng tròn đầu tiên của năm 2022 mọc tối 17/1. Theo NASA , " Mặt trăng sói", như Farmer's Almanac gọi, sẽ xuất hiện đầy đủ bằng mắt thường trong ba ngày từ tối Chủ nhật (16 1) đến sáng thứ 4 (19 1) .

Đăng ngày: 19/01/2022
Người phụ nữ Trung Quốc đầu tiên sống trên không gian 100 ngày

Người phụ nữ Trung Quốc đầu tiên sống trên không gian 100 ngày

Trong nhiệm vụ kéo dài kỷ lục trên trạm vũ trụ Thiên Cung, nữ phi hành gia Wang Yaping cùng đồng nghiệp gặt hái nhiều thành tựu nổi bật.

Đăng ngày: 19/01/2022

"Góc chết" khiến tiểu hành tinh đến rất gần Trái đất mà không bị phát hiện

Lời cảnh báo đầy nghiệt ngã mới đây của NASA cho thấy Trái Đất đang đối mặt những nguy cơ tiềm ẩn khi tiểu hành tinh " lẻn" qua hệ thống radar mà không bị phát hiện.

Đăng ngày: 18/01/2022
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch thay đổi bức xạ Mặt trời

Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch thay đổi bức xạ Mặt trời

Các chuyên gia lập luận rằng dù việc bơm hàng tỷ hạt lưu huỳnh vào tầng bình lưu của khí quyển giúp phản lại phần lớn tia sáng Mặt Trời, nhưng hậu quả có thể lớn hơn những lợi ích có được.

Đăng ngày: 18/01/2022
Vũ trụ có thể là tập hợp các pixel siêu nhỏ, khi zoom đủ lớn, 1 phân tử sẽ to ngang với 1 thiên hà

Vũ trụ có thể là tập hợp các pixel siêu nhỏ, khi zoom đủ lớn, 1 phân tử sẽ to ngang với 1 thiên hà

Nếu giả thuyết này chính xác, đây có thể là chìa khóa giải quyết bài toán hấp dẫn lượng tử - một trong những bí ẩn vật lý lớn nhất trong thời đại của chúng ta.

Đăng ngày: 17/01/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News