7 người phụ nữ quyền lực nhất lịch sử thế giới gồm những ai?

Là những người phụ nữ sống trong thời thế loạn lạc, nhưng họ đã chứng minh rằng phái đẹp không chỉ là những bình hoa để chiêm ngưỡng.

1. Nữ hoàng Olga, Nga

Nữ hoàng Olga là một trong những nữ cai trị đầu tiên của Nga và là một trong những phụ nữ quyền lực nhất trên thế giới.

7 người phụ nữ quyền lực nhất lịch sử thế giới gồm những ai?

Năm 945, vua Igor bị sát hại, con trai của hai người lúc ấy mới được 3 tuổi, Olga lên làm nhiếp chính thay con. Là người phụ nữ hấp dẫn, xinh đẹp, thông minh nhưng cũng rất tàn nhẫn, nữ hoàng Olga sẵn sàng thẳng tay loại trừ những kẻ muốn lấy đi sức mạnh của mình.

Sau khi chồng mất, bà đã lên kế hoạch trả thù cho chồng, đánh bại những kẻ muốn lật đổ bà và đất nước. Trong gần 20 năm cai trị, bà đã từng bước thiết lập những cải cách mới trong tô thuế, yêu cầu người dân chuyển sang Kito giáo mà không cần đến vũ lực, nỗ lực cải thiện cơ sở hạ tầng trên khắp đất nước.

Ngoài ra, bà còn thiết lập con đường thương mại với những đế quốc hùng mạnh xung quanh như Byzantines và Đế quốc La Mã Thánh. Nhờ sự cai trị của bà mà nước Nga trở thành một cường quốc Châu Âu đến tận thế kỉ 20.

2. Nữ hoàng Cleopatra, Ai Cập

7 người phụ nữ quyền lực nhất lịch sử thế giới gồm những ai?

Là một người đàn bà đẹp mê hồn của Ai Cập từ hơn 2.000 năm trước, Cleopatra trở thành nữ hoàng khi mới 18 tuổi nhưng bà đã cai trị thành công đất nước Ai Cập. Không chỉ đẹp, Cleopatra còn có một trí thông minh tuyệt vời, tầm hiểu biết sâu rộng và khả năng thuyết phục có một không hai.

Với mối tình tay ba với hai người hùng của La Mã cổ đại: Hulius Caesar – vị Thống soái La Mã (100-44 trước Công Nguyên (TCN) và Antony – một trong ba người chấp chính của La Mã những năm 82-30 TCN, Cleopatra đã không chỉ bảo vệ được lợi ích cho đất nước Ai Cập mà còn ngăn cản không cho người La Mã chiếm đoạt Địa Trung Hải.

3. Nữ hoàng Võ Tắc Thiên, Trung Quốc

7 người phụ nữ quyền lực nhất lịch sử thế giới gồm những ai?

Bà là con gái của một vị đô đốc huyện lợi thời Đường Cao tổ. Là một người con gái đẹp tuyệt vời, bà được cả hai đời vua là Đường Thái Tông và Đường Cao Tông sủng ái và trở thành Hoàng hậu của vua Đường Cao Tông.

Cả trong lịch sử và truyền thuyết Trung Hoa, Võ Tắc Thiên là một người đàn bà thông minh với nhiều mưu lược và tàn ác.

Sau 20 năm chấp chính, ngày 9 tháng 9 năm 690, Võ Tắc Thiên lên ngôi Hoàng đế, đổi quốc hiệu là Chu. Từ khi trở thành vị nữ hoàng đế đầu tiên của Trung Hoa, bà có một loạt các chính sách tiến bộ trong việc dùng người tài, trí thức, tập hợp trí tuệ tổ chức thi cử, khuyến khích phát triển nông nghiệp, thủy lợi, phát triển quân sự...

Trị vì được 50 năm, bà đã làm thay đổi đất nước Trung Hoa với một nền kinh tế phát triển, xã hội ổn định và dân số tăng cao.

4. Catherine Đại đế, Nga

7 người phụ nữ quyền lực nhất lịch sử thế giới gồm những ai?

Catherine Đại đế là người phụ nữ quyền lực nhất thế kỷ 18 và là nữ lãnh đạo trị vì lâu nhất của Đế quốc Nga. Dưới triều đại của bà, Đế quốc Nga hồi sinh và được công nhận là một trong những cường quốc lớn nhất ở Châu Âu thời bấy giờ. Nữ hoàng Catherine là người thông minh và đầy tham vọng, bà đã giúp Đế quốc Nga bành trướng mạnh mẽ bằng cả hai con đường là chinh phạt và ngoại giao.

Bà chủ trương cải cách chính trị, xã hội, kinh tế, hiện đại hóa đất nước. Thời kỳ cai trị của bà là từ năm 1762 đến năm 1796 nổi tiếng là Kỷ nguyên Catherine, cũng chính là thời kỳ hoàng kim của Đế quốc Nga.

5. Hoàng hậu Theodora, Thổ Nhĩ Kỳ

7 người phụ nữ quyền lực nhất lịch sử thế giới gồm những ai?

Theodora là Hoàng hậu Đông La Mã và là một trong những người quyền lực nhất của Đế quốc Đông La Mã. Đồng thời bà cũng là nhiếp chính cho thái tử Mikhael III từ sau cái chết của Theophilos vào năm 842 đến 855.

Bà là người mạnh mẽ và uy quyền, điều hành chính sự bằng một bàn tay sắt đá và thận trọng, bà thậm chí đã loại bỏ Giáo hoàng Silverius sau khi ông từ chối tuân theo mệnh lệnh của bà. Bên cạnh đó, bà đã thực hiện một số dự án cơ sở hạ tầng, đã biến Constantinople thành một trong những thành phố tiên tiến của thời đại đó và cũng thúc đẩy quyền phụ nữ trên khắp đất nước.

6. Nữ hoàng Elizabeth I, Vương quốc Anh

7 người phụ nữ quyền lực nhất lịch sử thế giới gồm những ai?

Elizabeth I là một trong những nữ hoàng quyền lực nhất đến từ Vương quốc Anh, bà còn biết đến với danh hiệu Nữ vương Đồng trinh. Chúng ta đều biết rằng Nữ hoàng Victoria nổi tiếng hơn và cai trị một lãnh thổ vô cùng rộng lớn, nhưng chính Nữ hoàng Elizabeth mới là người thiết lập quyền lực và vị trí cho Nữ hoàng Victoria.

Chiến tích nước Anh đánh bại hạm đội của Tây Ban Nha được nối kết với tên tuổi của Nữ vương và thường được xem là một trong những chiến thắng lẫy lừng nhất trong lịch sử nước Anh.

Sau 45 năm cai trị, Nữ vương đã cống hiến cho Vương quốc Anh một giai đoạn ổn định quý báu và là nhân tố chủ chốt giúp hình thành ý thức dân tộc cho người Anh.

7. Từ Hi Thái hậu, Trung Quốc

7 người phụ nữ quyền lực nhất lịch sử thế giới gồm những ai?

Từ Hi Thái hậu là một trong những người quyền lực nhất của triều đại nhà Thanh nói riêng và Trung Quốc nói chung. Bà là một trong những người có đóng góp to lớn trong việc biến Trung Quốc trở thành một cường quốc trên thế giới như hiện nay, cho dù nhiều nhà sử học Trung Quốc đã miêu tả bà là "bạo chúa".

Từ Hi Thái hậu kiểm soát triều đại nhà Thanh trong suốt 47 năm từ năm 1861 đến năm 1908, trong đó hoàn toàn nắm quyền 27 năm (1881 - 1908) do cái chết của Từ An Thái hậu.

Bà là một người ủng hộ phong trào tự cường, đóng vai trò lớn trong những cải cách quân sự và tiến bộ công nghệ. Bên cạnh đó, Từ Hi Thái hậu tích cực thực hiện nhiều cải cách khác, chẳng hạn như giải phóng phụ nữ Trung Hoa khỏi tục bó chân.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Giải mã sức mạnh khủng khiếp của siêu sét

Giải mã sức mạnh khủng khiếp của siêu sét

Chiếm chưa đến 1% tổng số các vụ sét đánh, nhưng siêu sét vô cùng đáng sợ. Nghiên cứu mới cho biết vì sao những cú sốc điện này có năng lượng gấp hàng nghìn lần những cú sét thông thường.

Đăng ngày: 06/10/2023
Vũ khí

Vũ khí "chết người” nào suýt diệt sạch quân đội của Alexander Đại đế?

Là một trong những nhà cầm quân xuất sắc nhất lịch sử, Alexander Đại đế dẫn binh chinh chiến nhiều nơi và đạt được nhiều chiến thắng vang dội.

Đăng ngày: 06/10/2023
Người đàn ông Canada phá kỷ lục về tốc độ ăn loại ớt cay nhất thế giới

Người đàn ông Canada phá kỷ lục về tốc độ ăn loại ớt cay nhất thế giới

Một người đàn ông Canada đã phá kỷ lục thế giới của chính mình về việc ăn 50 quả ớt cay nhất thế giới trong thời gian ngắn nhất, và thậm chí sau đó còn tiếp tục ăn thêm 85 quả nữa.

Đăng ngày: 05/10/2023
Giới khoa học giải mã bí quyết xây dựng các công trình hàng nghìn năm tuổi

Giới khoa học giải mã bí quyết xây dựng các công trình hàng nghìn năm tuổi

Với kỹ thuật thô sơ, các nhà xây dựng thời cổ đại trên khắp thế giới đã tạo ra những công trình vẫn tồn tại sau nhiều thế kỷ như Vạn Lý Trường Thành (Trung Quốc), Đền Pantheon (Italy)...

Đăng ngày: 05/10/2023
Atto giây nhanh đến đâu?

Atto giây nhanh đến đâu?

Giải Nobel Vật lý 2023 được trao cho ba nhà khoa học với nghiên cứu về atto giây, có thể mang đến những đột phá trong điện tử và hóa học.

Đăng ngày: 04/10/2023
Đất hiếm thực chất hiếm đến mức nào?

Đất hiếm thực chất hiếm đến mức nào?

Nhóm nguyên tố đất hiếm, gồm 17 kim loại, tương đối dồi dào trong vỏ Trái đất nhưng việc khai thác chúng lại cực kỳ khó khăn.

Đăng ngày: 04/10/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News