Ai sẽ là bá chủ khi "cuộc đua khai thác Mặt trăng" nóng chưa từng thấy?

Một cuộc chạy đua không gian mới đang nóng lên sau nửa thế kỷ, Nga, Trung Quốc và Mỹ đua nhau đưa robot, phi hành gia và thậm chí cả tàu vũ trụ lên Mặt trăng.

Người chiến thắng cuộc đua này sẽ sở hữu kho báu vô cùng giá trị chính là các nguồn tài nguyên từ khoáng chất "đất hiếm" được sử dụng trong điện tử đến Helium-3, một nguồn năng lượng tiềm năng có thể cung cấp năng lượng cho một cuộc cách mạng tổng hợp hạt nhân, cung cấp năng lượng sạch vô tận.

Morgan Stanley trước đây đã gợi ý rằng ngành công nghiệp vũ trụ toàn cầu có thể trị giá 1 nghìn tỷ USD hàng năm vào năm 2040 - và có thể đưa Elon Musk (ông chủ của công ty Space X) trở thành tỷ phú nghìn tỷ đầu tiên trên thế giới.

Ai sẽ là bá chủ khi cuộc đua khai thác Mặt trăng nóng chưa từng thấy?

Cuộc đua "khai thác Mặt trăng" bắt đầu nóng

NASA đang lên kế hoạch đưa người phụ nữ đầu tiên lên sao Hỏa vào giữa thập kỷ này. Ngoài ra, NASA, Nga và Trung Quốc cũng đều đang lên kế hoạch xây dựng căn cứ trên Mặt trăng trong thời gian tới.

Nhà thầu quốc phòng Northrop Grumman của Mỹ lên kế hoạch xây dựng một tuyến đường ray trên Mặt trăng để vận chuyển hàng hóa giữa các căn cứ, với cực nam của Mặt trăng được cho là nơi chứa nước dự trữ (có thể biến thành nhiên liệu cho tàu vũ trụ khai thác các tiểu hành tinh hoặc hạ cánh trên sao Hỏa).

NASA đã nói về một "cơn sốt vàng Mặt trăng", trong đó Nga nói rằng họ sẽ triển khai các sứ mệnh Mặt trăng tiếp theo và sau đó khám phá khả năng thực hiện một sứ mệnh chung của phi hành đoàn Nga-Trung và thậm chí là một căn cứ trên Mặt trăng.

Theo nghiên cứu của Boeing, kim loại đất hiếm – được sử dụng trong điện thoại thông minh, máy tính và các công nghệ tiên tiến – đều có sẵn trên Mặt trăng.

Helium-3 là một dạng khí helium rất hiếm trên trái đất, nhưng NASA cho biết ước tính có khoảng một triệu tấn khí helium trên Mặt trăng.

Helium 3 có thể cung cấp năng lượng hạt nhân trong lò phản ứng nhiệt hạch nhưng vì nó không có tính phóng xạ nên sẽ không tạo ra chất thải nguy hiểm (mặc dù cho đến nay phản ứng tổng hợp hạt nhân vẫn chưa khả thi về mặt tài chính mặc dù đã có những bước đột phá gần đây).

Hầu hết các kế hoạch "khai thác Mặt trăng" đều liên quan đến robot thực hiện phần lớn công việc, được con người giám sát trên các căn cứ trên Mặt trăng hoặc trên các trạm vũ trụ quay quanh.

Nhưng luật về ai "sở hữu" Mặt trăng hoặc tài nguyên của nó vẫn chưa rõ ràng. Hiện đã có hơn 80 quốc gia đã có mặt trong không gian. Nước sẽ là tài nguyên quan trọng trên Mặt trăng.

Hiệp ước Ngoài Không gian năm 1966 của Liên Hợp Quốc nói rằng, không quốc gia nào có thể tuyên bố chủ quyền đối với Mặt trăng, mặc dù các luật sư nói rằng không rõ liệu một thực thể tư nhân có thể tuyên bố chủ quyền đối với các khu vực hay không.

Năm 2020, Mỹ công bố Hiệp định Artemis nhằm thiết lập "vùng an toàn" trên Mặt trăng – nhưng Nga và Trung Quốc vẫn chưa tham gia.

Cực nam của Mặt trăng đang là mục tiêu của Trung Quốc cũng như NASA, nơi đã xác định được 13 địa điểm có thể hạ cánh gần cực nam của Mặt trăng cho tàu Artemis III sẽ đưa con người trở lại Mặt trăng.

Chỉ có 12 người từng đặt chân lên Mặt trăng – tất cả đều là đàn ông và chưa có ai đặt chân lên Mặt trăng kể từ Gene Cernan và Jack Schmitt vào tháng 12 năm 1972.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Lần đầu quan sát sự ra đời của các thiên hà đầu tiên của vũ trụ

Lần đầu quan sát sự ra đời của các thiên hà đầu tiên của vũ trụ

Nhờ vào kính James Webb, các nhà nghiên cứu của Đại học Copenhagen (Đan Mạch) trở thành đội ngũ đầu tiên quan sát sự hình thành của ba thiên hà cổ nhất vũ trụ cách đây hơn 13 tỉ năm.

Đăng ngày: 02/06/2024
Phát hiện hành tinh có thể ở được cách Trái đất 40 năm ánh sáng

Phát hiện hành tinh có thể ở được cách Trái đất 40 năm ánh sáng

Các nhà khoa học phát hiện ngoại hành tinh Gliese 12 b nằm trong chòm sao Pisces có điều kiện phù hợp với sự sống.

Đăng ngày: 02/06/2024
Bí mật đằng tàu vũ trụ thông minh thế hệ mới của Trung Quốc: Chìa khóa cho cuộc cách mạng hàng không vũ!

Bí mật đằng tàu vũ trụ thông minh thế hệ mới của Trung Quốc: Chìa khóa cho cuộc cách mạng hàng không vũ!

Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành hàng không vũ trụ Trung Quốc, một loại tàu vũ trụ có người lái mới sắp được phóng lên không gian.

Đăng ngày: 01/06/2024
Kính thiên văn James Webb phát hiện thiên hà xa nhất từng được biết đến

Kính thiên văn James Webb phát hiện thiên hà xa nhất từng được biết đến

Kính thiên văn James Webb đã mở ra một kỷ nguyên mới của những đột phá khoa học, cung cấp hình ảnh vùng xa xôi của vũ trụ, giúp con người nhìn ngược lại thời gian.

Đăng ngày: 01/06/2024
Cuộc thi tên lửa hạng nặng Trung Quốc-Mỹ: Hành trình vũ trụ của Long March 9 và SLS!

Cuộc thi tên lửa hạng nặng Trung Quốc-Mỹ: Hành trình vũ trụ của Long March 9 và SLS!

Trên con đường khám phá vũ trụ rộng lớn, tên lửa hạng nặng chính là công cụ mạnh mẽ nhất của nhân loại.

Đăng ngày: 01/06/2024
Trái đất xuất hiện thêm một

Trái đất xuất hiện thêm một "siêu đại dương tử thần"?

Các nhà khoa học có thể đã tìm ra nơi siêu đại dương đầu tiên của Trái đất đang lẩn trốn.

Đăng ngày: 31/05/2024
NASA khai tử siêu Trái đất Vulcan gây chấn động

NASA khai tử siêu Trái đất Vulcan gây chấn động

Tuyên bố mới của NASA đã loại trừ đột ngột HD 26965 b - còn được gọi là Vulcan - gần như cách hành tinh cùng tên trong phim Star Trek biến mất.

Đăng ngày: 31/05/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News