Ảnh vệ tinh về sức tàn phá của lốc xoáy ở Mỹ

Trận lốc xoáy tốc độ cao quét qua thị trấn Rolling Fork, bang Mississippi hôm 24/3 được ảnh vệ tinh ghi lại cho thấy sức tàn phá trên diện rộng và sự khắc nghiệt của biến đổi khí hậu.

Rolling Fork nằm cách thành phố Jackson, thủ phủ bang Mississippi, khoảng 90 phút lái xe về phía bắc. Giống như nhiều khu vực khác, nơi này đang phải đối mặt với thời tiết khắc nghiệt hơn do biến đổi khí hậu.

Ảnh vệ tinh về sức tàn phá của lốc xoáy ở Mỹ
Hình ảnh vệ tinh về những ngôi nhà và cơ sở kinh doanh bị phá hủy dọc theo xa lộ Blues ở Rolling Fork, bang Mississippi, sau khi lốc xoáy quét qua ngày 24/3. (Ảnh: Maxar Technologies)

Vệ tinh Maxar của Maxar Technologies - công ty công nghệ vũ trụ có trụ sở chính tại Westminster, bang Colorado, Mỹ - chụp ảnh bằng chứng về sự tàn phá của lốc xoáy hôm 24/3 từ quỹ đạo Trái Đất. Những hình ảnh này cung cấp thông tin giúp khắc phục thảm họa. Chúng cho thấy các ngôi nhà, tòa nhà và cơ sở hạ tầng khác bị cơn lốc phá hủy trên đường di chuyển từ phía tây nam sang đông bắc, qua trung tâm Rolling Fork.

Loading...

Lốc xoáy hôm 24/3 được xếp loại EF4 trong thang đo sức mạnh của lốc xoáy EF, gồm các cấp từ EF0 đến EF5, sức mạnh tăng dần. Số lượng lốc xoáy EF4 chỉ chiếm khoảng 1%, theo Trung tâm Dự báo Bão. Nhà khí tượng học Bill Parker cho biết, ước tính sức gió tối đa ở thị trấn Rolling Fork là 274km/h.

Rolling Fork có dân số 1.883 người với thu nhập hộ gia đình trung bình khoảng 38.500 USD vào năm 2020, theo số liệu điều tra dân số của Mỹ. Khoảng 20% dân số sống dưới mức nghèo khổ và đa số gia đình là người da đen hoặc người Mỹ gốc Phi. Con số thương vong và thiệt hại về tài sản vẫn đang được thống kê.

Ảnh vệ tinh về sức tàn phá của lốc xoáy ở Mỹ
Hình ảnh vệ tinh về những ngôi nhà bị phá hủy dọc theo phố Mulberry và Walnut ở Rolling Fork, bang Mississippi, sau khi lốc xoáy quét qua ngày 24/3. (Ảnh: Maxar Technologies)

Mỹ là nơi hứng chịu nhiều lốc xoáy nhất thế giới, trung bình 1.150 cơn mỗi năm, nhiều hơn số lượng lốc xoáy ở Canada, Australia và tất cả các nước châu Âu cộng lại. Tại Mỹ, mọi bang đều hứng chịu ít nhất một cơn lốc xoáy mỗi năm, một số bang thậm chí hứng chịu hàng chục cơn.

Lốc xoáy hình thành khi hội tụ đủ các yếu tố là không khí ấm và ẩm gần mặt đất, không khí lạnh ở cao hơn trong khí quyển, những cơn gió chồng lên nhau khi di chuyển với tốc độ và hướng khác nhau. Ít nơi trên thế giới hội tụ đủ những điều này, và không đâu có thể sánh với vùng Đại Bình Nguyên Bắc Mỹ, khu vực nằm ở phía tây sông Mississippi và phía đông dãy núi Rocky.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Sóng nhiệt kỷ lục đẩy người dân Ấn Độ đến gần

Sóng nhiệt kỷ lục đẩy người dân Ấn Độ đến gần "giới hạn sống còn"

Ấn Độ đang trên đường trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới, có nguy cơ chạm đến giới hạn sinh tồn của con người khi phải trải qua những đợt nắng nóng khắc nghiệt với tần suất thường xuyên hơn.

Đăng ngày: 28/03/2023

"Sát thủ vô hình" vi nhựa xuất hiện ngày càng nhiều trong cơ thể con người

Hạt vi nhựa là một trong những vấn đề môi trường quan trọng hiện nay. Chúng được tìm thấy ở khắp mọi nơi trên Trái đất.

Đăng ngày: 28/03/2023
Giảm 10 độ C, miền Bắc chuyển mưa lạnh giữa nắng nóng: Đó là kiểu

Giảm 10 độ C, miền Bắc chuyển mưa lạnh giữa nắng nóng: Đó là kiểu "thời tiết yo-yo" rất độc với sức khỏe

Biên độ nhiệt dao động lớn tới hơn 10 độ đặt chúng ta vào một cú " bẻ lái" của khí hậu, một hiện tượng mà các nhà khoa học gọi là "thời tiết yo-yo".

Đăng ngày: 27/03/2023
Trái đất sẽ thế nào nếu không có nhựa? Đáp án đầy bất ngờ!

Trái đất sẽ thế nào nếu không có nhựa? Đáp án đầy bất ngờ!

Nếu nhựa chưa từng xuất hiện trên Trái đất, thì hành tinh của chúng ta sẽ khác đi rất nhiều so với hiện tại.

Đăng ngày: 25/03/2023
Có thể

Có thể "chiết xuất" từ khí trời, loại xăng mới lạ khiến châu Âu tụ họp

Châu Âu đang thảo luận cấp phép cho loại xăng bảo vệ môi trường, có thể được sản xuất bằng khí CO2 ngay trong không khí.

Đăng ngày: 24/03/2023
Bão bụi Trung Quốc biến Mặt trời thành màu xanh

Bão bụi Trung Quốc biến Mặt trời thành màu xanh

Sự tương tác giữa các hạt bụi và ánh sáng khiến Mặt trời ở Bắc Kinh chuyển màu xanh lam giống như trên sao Hỏa.

Đăng ngày: 23/03/2023
Ô nhiễm ánh sáng đe dọa quan hệ cổ xưa giữa con người và bầu trời đêm

Ô nhiễm ánh sáng đe dọa quan hệ cổ xưa giữa con người và bầu trời đêm

Ngày 20/3, các nhà thiên văn học cảnh báo tình trạng ô nhiễm ánh sáng do số lượng vệ tinh quay quanh Trái đất gia tăng đang gây ra " mối đe dọa chưa từng có trên toàn cầu đối với tự nhiên".

Đăng ngày: 23/03/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News