Argentina khánh thành đài quan sát thiên văn tìm hiểu nguồn gốc vũ trụ

Đài quan sát Qubic cho phép các nhà khoa học tiến hành đo sự phân cực nền của bức xạ vũ trụ nhằm điều tra về sự hiện diện của sóng hấp dẫn, một trong những bằng chứng về sự tồn tại của vụ nổ lớn.

Theo phóng viên tại Buenos Aires, ngày 24/11, Chính phủ Argentina đã khánh thành đài quan sát thiên văn có tên Qubic đặt tại tỉnh Salta phía Bắc nước này, với mục đích tìm hiểu thêm về sự khởi đầu của vũ trụ kể từ sự kiện vụ nổ lớn (Big Bang) cách đây gần 14 tỷ năm.

Argentina khánh thành đài quan sát thiên văn tìm hiểu nguồn gốc vũ trụ
Dự án Qubic được phát triển và thử nghiệm tại Pháp trong giai đoạn 2008-2020 với sự tham gia của hơn 130 nhà nghiên cứu, kỹ sư từ Argentina, Italy, Anh và Ireland. (Nguồn: Mercopress).

Đài quan sát Qubic, nằm ở độ cao 4.980 mét so với mực nước biển ở khu vực Alto Chorrillos gần thành phố San Antonio de los Cobres của Argentina, sẽ cho phép các nhà khoa học tiến hành đo sự phân cực nền của bức xạ vũ trụ nhằm điều tra về sự hiện diện của sóng hấp dẫn, một trong những bằng chứng mạnh mẽ nhất về sự tồn tại của vụ nổ lớn.

Loading...

Dự án Qubic được phát triển và thử nghiệm tại Pháp trong giai đoạn 2008-2020 với sự tham gia của hơn 130 nhà nghiên cứu, kỹ sư từ Argentina, Italy, Anh và Ireland.

Đài quan sát thiên văn trên được vận chuyển đến Argentina hồi tháng 7/2021 và được lắp đặt cũng như thử nghiệm tại Khu nghiên cứu tích hợp Salta thuộc Ủy ban Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Argentina trong thời gian hơn một năm.

Phát biểu tại lễ khánh thành đài quan sát thiên văn Qubic, Bộ trưởng Khoa học, Cộng nghệ và Đổi mới Argentina Daniel Filmus cám ơn sự nỗ lực không ngừng nghỉ của các nhà khoa học trong 15 năm qua nhằm đưa dự án này đi vào hoạt động một cách thuận lợi.

Ông Filmus nhấn mạnh: "Chính phủ Argentina coi trọng sự phát triển của khoa học và công nghệ trong việc cải thiện điều kiện sống của người dân".

Theo Hội đồng Nghiên cứu khoa học và kỹ thuật quốc gia Argentina (Conicet), đài quan sát Qubic có cơ chế hoạt động tương tự như một số dự án quan sát vũ trụ khác gồm Bicep/Keck, CLASS, SPIDER của Mỹ, Ali-CPT của Trung Quốc và dự án vệ tinh LiteBIRD của Nhật Bản kết hợp với một số nước châu Âu, tuy nhiên không có loại kính viễn vọng nào trong số các dự án này có thể so sánh với Qubic về độ chính xác của kỹ thuật giao thoa kế và khả năng tạo ảnh quang phổ.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Trung Quốc hoàn thành tấm vách đầu tiên của siêu

Trung Quốc hoàn thành tấm vách đầu tiên của siêu "Mặt trời nhân tạo"

Trung Quốc đã sản xuất xong một thành phần cốt lõi của Lò phản ứng Thí nghiệm Nhiệt hạch Quốc tế (ITER), " Mặt Trời nhân tạo" lớn nhất thế giới.

Đăng ngày: 26/11/2022
Hệ thống pin lưu trữ năng lượng lớn nhất châu Âu

Hệ thống pin lưu trữ năng lượng lớn nhất châu Âu

Dự án Pillswood, hệ thống pin lưu trữ năng lượng công suất 98 MW nằm gần thành phố Hull, đi vào hoạt động hôm 21/11.

Đăng ngày: 25/11/2022
Công trình độc nhất vô nhị tại Qatar: Lập kỷ lục Guinness và khiến cả thế giới nể phục

Công trình độc nhất vô nhị tại Qatar: Lập kỷ lục Guinness và khiến cả thế giới nể phục

Dài 1.143 mét, công trình " đường chạy bộ có điều hòa dài nhất thế giới" nằm tại thủ đô Doha, Qatar khiến nhiều người choáng ngợp.

Đăng ngày: 25/11/2022
Dự án sưởi năng lượng hạt nhân lớn nhất Trung Quốc

Dự án sưởi năng lượng hạt nhân lớn nhất Trung Quốc

Dự án sưởi năng lượng hạt nhân Hải Dương có công suất 365 MW, phục vụ khu vực rộng 5 triệu m2 và cung cấp nhiệt sạch cho hơn 200.000 người.

Đăng ngày: 24/11/2022
Trung Quốc tặng

Trung Quốc tặng "Mặt trời nhân tạo" cho Thái Lan

Lò phản ứng nhiệt hạch tokamak nặng hơn 84 tấn do Trung Quốc phát triển dự kiến được vận chuyển tới Thái Lan vào giữa tháng 12.

Đăng ngày: 22/11/2022
Trung Quốc hoàn thành cụm kính viễn vọng lớn nhất thế giới

Trung Quốc hoàn thành cụm kính viễn vọng lớn nhất thế giới

Cụm kính viễn vọng vô tuyến gồm 313 ăng ten hứa hẹn trở thành công cụ mạnh giúp giới nghiên cứu khám phá những bí ẩn về Mặt Trời.

Đăng ngày: 16/11/2022
Trung Quốc chi gần 50 triệu đô xây kính viễn vọng lớn chưa từng có để

Trung Quốc chi gần 50 triệu đô xây kính viễn vọng lớn chưa từng có để "thay đổi thời gian" của cả thế giới

Kính viễn vọng vô tuyến Kinh Đông (JRT) trị giá 350 triệu NDT (48 triệu USD) sẽ được đặt ở vùng núi thuộc tỉnh Vân Nam, miền nam Trung Quốc.

Đăng ngày: 01/11/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News