Ba Lan thử nghiệm "khẩu pháo" âm thanh chống khói bụi, giảm ô nhiễm

Trong cuộc chiến chống lại mức độ khói mù cao, các nhà khoa học Ba Lan đang thử nghiệm một loại "khẩu pháo" âm thanh, sử dụng sóng âm để đẩy các hạt độc hại lên cao hơn vào bầu khí quyển, giảm ô nhiễm môi trường.


 Pháo chống ô nhiễm. (Ảnh: Euronews).

Nhiều khu vực ở Ba Lan đang phải đối mặt với tình trạng mù sương và khói bụi mức độ cao khi người dân sử dụng hệ thống lò sưởi bằng than. Để giảm khói bụi độc hại, một số địa phương đã lắp thử nghiệm thiết bị gọi là “khẩu pháo”, gồm một ống kim loại hình nón úp ngược được lắp trên thùng kim loại khác. Thiết bị này có thể tạo ra âm thanh lớn sau mỗi 6 giây để đẩy các hạt độc hại lên cao hơn vào khí quyển.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, bằng cách tạo ra sóng âm thanh “khẩu pháo” sẽ giúp giảm nồng độ của các hạt PM2.5 và PM10 có hại trong không khí. 

Nhà khoa học Dominik Grybos, của Học viện Mỏ và Luyện kim ở Krakow giải thích: "Ở đây chúng tôi sử dụng một sóng xung kích được tạo ra bằng cách đốt cháy hỗn hợp axetylen và không khí. Sóng dọc này trộn lẫn và đẩy không khí ô nhiễm lên trên".

Theo Tiến sỹ Dominik, nếu sử dụng khẩu pháo trong khoảng một giờ đồng hồ, ô nhiễm sẽ giảm 15-30% trong chu vi 3 km tính từ khẩu pháo. Ước tính chi phí cho một giờ sử dụng “khẩu pháo” vào khoảng 250 euro.

Ủng hộ ý tưởng của các nhà khoa học nhằm giảm ô mhiễm môi trường, chị Jolanta Wolkowicz cư dân thị trấn chia sẻ: "Ở đây sương mù rất dày đặc. Chúng tôi thậm chí không thể ra nhà vì khói bốc lên rất nhiều! Vì vậy, nếu có thể giúp giảm ô nhiễm môi trường được, chúng tôi ủng hộ họ thử nghiệm. Chúng tôi hầu như không thấy phiền hà gì vì âm thanh chỉ giống như pháo nổ”.

Ba Lan là một trong những quốc gia ô nhiễm nhất châu Âu. Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới, trong 50 thị trấn ô nhiễm nhất châu Âu (tính theo chỉ số PM2.5, hay bụi siêu vi) thì Ba Lan chiếm tới 36 thành phố. Năm 2020 chính phủ Ba Lan đã phát động chiến dịch “Ngăn chặn khói bụi” và ban hành các quy định cấm than chất lượng kém từ các hộ gia đình. Tuy nhiên, hiện giờ Ba Lan vẫn đang phải chịu một mùa đông mù sương và khói bụi mức độ cao.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Hang động pha lê độc đáo nhất thế giới

Hang động pha lê độc đáo nhất thế giới

Được biết đến là một trong những hang động bí ẩn nhất thế giới, hang động pha lê (Caves crystal) luôn là sức hút lớn với các nhà khoa học thám hiểm.

Đăng ngày: 23/02/2025
Bí ẩn thác nước chảy vào

Bí ẩn thác nước chảy vào "Chiếc ấm của Quỷ dữ"

Thác nước đôi Devil’s Kettle, thuộc bang Minnesota, Hoa Kỳ, có một dòng chảy vào hồ Superior; tuy nhiên, điểm đến của dòng kia đến bây giờ vẫn còn là một ẩn số của thiên nhiên…

Đăng ngày: 16/02/2025
Khí hậu Địa Trung Hải

Khí hậu Địa Trung Hải

Các loại hình khí hậu trên thế giới rất đa dạng, các nhà thủy văn học thường căn cứ vào đặc điểm của vùng để đặt tên cho khí hậu như: khí hậu sa mạc, khí hậu thảo nguyên, khí hậu rừng mưa,... duy có kh&iacu

Đăng ngày: 12/02/2025
Tại sao những vùng rừng núi thường mưa nhiều?

Tại sao những vùng rừng núi thường mưa nhiều?

Theo thống kê, lượng mưa đo được ở những vùng có mật độ rừng núi che phủ lớn gấp mấy lần ở những nơi không có rừng núi. Lượng mưa nhiều hay ít được quyết định bởi lượng hơi nước trong không khí.

Đăng ngày: 11/02/2025
Dải hội tụ nhiệt đới là gì? Việt Nam có chịu ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới hay không?

Dải hội tụ nhiệt đới là gì? Việt Nam có chịu ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới hay không?

Dải hội tụ nhiệt đới là dải thời tiết xấu, hình thành do sự hội tụ của tín phong hai bán cầu.

Đăng ngày: 08/02/2025
Khu rừng dưới nước tuyệt đẹp ở Kazakhstan

Khu rừng dưới nước tuyệt đẹp ở Kazakhstan

Hồ nước Kaindy dài 400m ở Kazakhstan có một vẻ đẹp rất đặc biệt với một khu rừng kỳ lạ mọc dưới đáy hồ.

Đăng ngày: 08/02/2025
Vì sao nước ta có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa?

Vì sao nước ta có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa?

Khí hậu nước ta rất độc đáo: khí hậu nóng nhưng không khô hạn như Tây Nam Á, Bắc Phi. Nóng ẩm nhưng không nóng ẩm quanh năm như các quần đảo ở Đông Nam Á.

Đăng ngày: 07/02/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News