Bãi đậu xe tự động: Giải pháp khác cho đô thị chật chội

Ngoài bãi đậu xe thông thường trên mặt đất, bãi đậu xe dưới các tầng hầm thì bãi đậu xe tự động cũng là một giải pháp khác cho các đô thị vốn ngày càng chật chội. Bài viết xin giới thiệu đến bạn đọc công nghệ thú vị này và lợi ích của nó.

Tại Hà Nội và TP.HCM đều đang gặp tình trạng thiếu bãi đậu xe do lượng xe hơi tăng mạnh mỗi năm. TP.HCM đã triển khai xây dựng một số bãi đậu xe ngầm tại công viên Chi Lăng và động thổ một công trình khác tại công viên Lê Văn Tám. Tuy nhiên, vẫn còn những giải pháp khác mà mô hình bãi đậu xe tự động là một ví dụ...

Hà Nội, TP.HCM thiếu chỗ đậu xe trầm trọng

Theo khảo sát của phóng viên, có rất nhiều các cao ốc tại Việt Nam có tầng hầm để xe nhưng đa phần đều không đáp ứng nổi nhu cầu đậu xe. Một số cao ốc khác thậm chí còn không có tầng hầm để xe nên các xe phải đậu dưới lòng đường, trên vỉa hè hoặc tìm chỗ đậu xa. Tuy nhiên, bên cạnh các cao ốc này thường có khoảng trống có thể đậu được khoảng bốn chiếc xe hơi. Cũng cùng diện tích này, với hệ thống đậu xe tự động có thể nâng sức chưa lên đến... 60 chiếc.

Loading...

Bãi đậu xe tự động: Giải pháp khác cho đô thị chật chội

Một cảnh kẹt xe thường thấy tại TP.HCM. (Ảnh: Ng. Hữu)

Ông Đào Hùng Cường, đại diện công ty NMC - một công ty cung cấp kỹ thuật bãi đậu xe tự động công nghệ Hàn Quốc cho biết: "Tùy theo địa hình hay yêu cầu đầu tư, bãi đậu xe tự động có nhiều loại. Có bãi đậu xe chỉ cần chứa cỡ chục chiếc xe hơi, nhưng cũng có những bãi có thể chứa hàng trăm xe cũng được."

Cho đến thời điểm này, số xe ô tô lưu thông tại Hà Nội khoảng 400.000 chiếc (60.000 là xe ngoại tỉnh). Với TP.HCM, con số xe ô tô đã lên đến khoảng hơn 500.000 chiếc. Thực tế cho thấy, quỹ đất đậu xe của cả Hà Nội và TP.HCM chỉ vào khoảng 0,45%- 0,6% trong khi nhu cầu đậu xe của một đô thị hiện đại vào khoảng 3 - 6%. Trong khi đó, tốc độ gia tăng số lượng ô tô tại hai địa phương này trung bình từ 15 - 20% lượng xe mỗi năm.

Điều này đồng nghĩa với việc thiếu bãi đậu xe các loại nghiêm trọng cho cả hai đô thị lớn nhất Việt Nam trong khi lượng xe ngày càng dồn nhiều hơn về khu vực trung tâm. Có thể nói, tình trạng kẹt xe và tai nạn giao thông xảy ra liên tục do quỹ đất cho giao thông tĩnh đã quá chật.

Sở Giao thông - Vận tải  (GT – VT) TP.HCM từng đưa ra chương trình “Chống ùn tắc xe đô thị và phát triển cơ sở hạ tầng giao thông thành phố” có nhắc đến giải pháp bãi đỗ xe tự động. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này thì tất cả bãi đỗ xe tự động từng triển khai tại Việt Nam đều là của các doanh nghiệp chứ không có bãi đỗ xe tự động công cộng nào.

Cũng cần thận trọng

"Chúng tôi không phải không tính đến phương án lập bãi đậu xe tự động công cộng, nhưng nếu lối ra hay lối vào quá nhỏ, khả năng gây kẹt xe cục bộ dù là ở các bãi đậu xe thông thường, bãi đậu xe ngầm hoặc bãi đậu xe tự động không phải là không có" - đại diện sở GT - VT Hà Nội từng nhận định thận trọng trong một chương trình chuyển giao công nghệ về bãi đậu xe tự động tại Việt Nam.

Bãi đậu xe tự động: Giải pháp khác cho đô thị chật chội

Bãi đậu xe ngầm thường chiếm nhiều diện tích (từ 500 - 1.000 m2). (Ảnh: Tường Văn)

Một vấn đề khác, bãi đậu xe tự động tuy có lợi thế về mặt diện tích so với bãi đậu xe thường nhưng lại khó kết hợp với các công trình ngầm khác (tầng dịch vụ, hệ thống giao thông ngầm Metro) như bãi đỗ xe ngầm. Bởi, việc hoạch định quy hoạch thì ngoài tính tiện ích và các lợi thế ban đầu cần có sự tích hợp tương ứng các tính năng hoạt động với các công trình có sẵn hoặc công trình dự kiến xây dựng.

Tuy nhiên, trong điều kiện thiếu thốn bãi đậu xe công cộng như hiện nay thì việc kết hợp các bãi đậu xe thông thường, bãi đậu xe ngầm và bãi đậu xe tự động có thể làm giảm bớt tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm bãi đậu xe gây ảnh hưởng lưu thông và mất mỹ quan đô thị.

Từ khóa liên quan:

Bãi đậu xe

tự động

đô thị

Loading...
TIN CŨ HƠN
Mưa axit là gì? Tác hại của mưa axit như thế nào?

Mưa axit là gì? Tác hại của mưa axit như thế nào?

Mưa axit được phát hiện ra đầu tiên năm 1948 tại Thuỵ Điển. Mưa axit là hiện tượng nước mưa có độ chua (pH dưới 5,6) và trong thành phần nước mưa có nitơ và lưu huỳnh.

Đăng ngày: 18/10/2018
Dự án Ecobrick: tái chế nhựa làm gạch xây nhà, giải pháp hiệu quả bậc nhất thời điểm hiện tại

Dự án Ecobrick: tái chế nhựa làm gạch xây nhà, giải pháp hiệu quả bậc nhất thời điểm hiện tại

Một cách tuyệt vời để tái chế thứ rác thải nhựa độc hại, khó phân hủy. Dưới hình dạng những viên gạch ecobrick, ta bắt chúng tiếp tục phục vụ cuộc sống cho tới cuối vòng đời của nhựa thì thôi!

Đăng ngày: 22/07/2018
Tại sao bão thường theo hướng Tây -Tây Bắc?

Tại sao bão thường theo hướng Tây -Tây Bắc?

Dự báo hướng di chuyển của bão cũng giống như dự báo tốc độ di chuyển được xác định là hướng di chuyển trung bình (hướng chủ đạo) của cơn bão trong thời hạn 12h hoặc 24h.

Đăng ngày: 21/07/2018
Vết nứt lan rộng tại siêu núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới - các chuyên gia nói gì?

Vết nứt lan rộng tại siêu núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới - các chuyên gia nói gì?

Mới đây, nhân viên tại Công viên quốc gia Grand Teton của Mỹ đã phải tạm thời đóng cửa một số khu vực, khi các vết nứt trên mặt đất ngày càng xuất hiện nhiều hơn.

Đăng ngày: 20/07/2018
Đừng thờ ơ trước biến đổi khí hậu, nó sẽ khiến bạn mất kết nối internet trong tương lai gần

Đừng thờ ơ trước biến đổi khí hậu, nó sẽ khiến bạn mất kết nối internet trong tương lai gần

Ngày nay, internet dần trở thành yếu tố quan trọng trong cuộc sống con người, thậm chí, nó còn là nhu cầu thiết yếu giống như đồ ăn, thức uống vậy.

Đăng ngày: 19/07/2018
Mùa bão 2018: Bão dịch chuyển bất thường, cần đề phòng những vùng

Mùa bão 2018: Bão dịch chuyển bất thường, cần đề phòng những vùng "ít nhạy cảm"

Khu vực miền Trung luôn được ví là “rốn bão”, còn miền Nam lại hiếm khi có bão. Tuy nhiên, xu hướng bão đang có sự dịch chuyển dần về phía Nam và xuất hiện ở những vùng ít khi có bão.

Đăng ngày: 19/07/2018
Bão Sơn Tinh suy yếu thành áp thấp, Bắc Trung Bộ mưa lớn

Bão Sơn Tinh suy yếu thành áp thấp, Bắc Trung Bộ mưa lớn

Đêm 18/7, bão đã đổ bộ vào đất liền, vùng tâm bão khu vực ven biển các tỉnh Nghệ An, Thanh Hoá gió mạnh cấp 7.

Đăng ngày: 19/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News