Bằng chứng khoa học cho thấy các công ty quảng cáo có khả năng thao túng giấc mơ của bạn

Trong một thư mở được đăng trên website giáo dục DXE, các nhà khoa học phân tích về khái niệm quảng cáo trong giấc mơ. Đó là khi các công ty gài quảng cáo vào tiềm thức của bạn thông qua các đoạn audio hay video. Phương pháp này đã và đang được áp dụng, một công ty bia đã công khai thử nghiệm phương pháp trong thời điểm phát sóng trước giải bóng Super Bowl LV đầu năm nay.

Bằng chứng khoa học cho thấy các công ty quảng cáo có khả năng thao túng giấc mơ của bạn
Quảng cáo nước giải khát Coors Light và Coors Seltzer.

Các nhà nghiên cứu giấc ngủ trích dẫn một công bố báo chí đầu tháng 4, trong đó công ty Giải khát Molson Coors đã công khi thừa nhận rằng, công ty này đã thao túng giấc mơ của bạn để cho bạn và nhiều người khác cùng nhìn thấy hình ảnh những chai nước giải khát có cồn nhảy múa trong đầu:

“Không bất ngờ khi áp lực do dịch bệnh gây ra khiến chúng ta gặp nhiều khó khăn với giấc ngủ và trải nghiệm những giấc mơ quái đản có tên gọi khoa học "quarandreams". Thông thường chúng ta không thể kiểm soát giấc mơ của mình, nhưng Coors Light và Coors Seltzer sẽ đảm bảo bạn có một giấc mơ ‘mát lạnh’ sử dụng phương pháp khoa học điều hướng giấc mơ”.

Trong bức thư, các nhà khoa học bày tỏ quan ngại về cách quảng cáo xâm lấn này. Liệu có một giấc mơ tự nhiên hay một giấc mơ "mát lạnh" mà một công ty gài vào đầu bạn để quảng cáo sản phẩm thì tốt hơn?

Loading...

Nếu bạn thử vào CoorsBigGameDream.com , xem đoạn phim thôi miên 3 lần, bật nhạc nền và đi ngủ, bạn sẽ mơ về thác nước, núi tuyết và … Coors.

Là những nhà khoa học nghiên cứu về giấc mơ, chúng tôi thực sự quan ngại về các chiến lược marketing nhắm vào lợi nhuận với cái giá là can thiệp vào quá trình xử lý ghi nhớ tự nhiên của chúng ta.” Ba nhà nghiên cứu từ MIT và Harvard đã viết lá thư và hàng tá các nhà nghiên cứu khác trên khắp thế giới đã ký vào lá thư này.

Kỹ thuật thao túng giấc mơ có chủ đích (TDI) đã tồn tại nhiều thế kỷ, đặc biệt trong các hội nhóm ứng dụng trạng thái mơ trong các hoạt động tâm linh. Trong các thập kỷ gần đây, các nhà khoa học đã thực hiện nhiều thí nghiệm cho thấy giấc mơ ảnh hưởng lớn tới cuộc sống thường nhật. Do đó, thao túng giấc mơ có thể gây ra ảnh hưởng thực tế.

Các công ty làm thế nào để cài cắm quảng cáo vào giấc mơ của chúng ta? Họ có thể sử dụng các âm thanh và mùi vị để điều khiển nội dung của giấc mơ. Một số nghiên cứu về TDI bao gồm khiến tình nguyện viên ghét những thứ gây nghiện như thuốc lá. Trong lá thư, các nhà nghiên cứu cho ví dụ tình nguyện viên đã hút ít đi 30% sau khi mơ về mùi thuốc lá kèm theo mùi trứng thối.

Trong một ví dụ khác, các nhà khoa học hỏi những người đang mơ một số câu hỏi đơn giản như phép toán bằng cách ngước mắt lên xuống trong giấc mơ.

Bằng chứng khoa học cho thấy các công ty quảng cáo có khả năng thao túng giấc mơ của bạn
 Thao túng giấc mơ có thể gây ra ảnh hưởng thực tế.

Công ty Molson Coors đã hợp tác với tiến sĩ Deirdre Barrett, một giáo sư tâm lý học bán thời gian tại Viện Tâm thần học thuộc Đại học Harvard. Thông cáo báo chí cho biết Barrett đã làm việc với đội ngũ Coors để phát triển một đoạn phim đặc biệt khi kết hợp với nhạc nền thửa riêng dài 8 tiếng sẽ tạo ra giấc mơ đầy hỉnh ảnh thư giãn, mát mẻ và đương nhiên là cả thương hiệu Coors nữa.

Khá dễ để thấy tại sao các nhà khoa học lại lo ngại về điều này - đặc biệt khi một công ty bia sử dụng "siêu năng lực khoa học" này để quảng cáo cho một sản phẩm có tiềm năng gây nghiện.

Các nhà nghiên cứu chưa thử nghiệm xem liệu TDI có thể khiến các triệu chứng nghiệm trầm trọng hơn, nhưng quảng cáo từ Coors có thể là một ví dụ dẫn chứng.

Về phần Barrett, cô đã từ bỏ quan hệ với Molson Coors sau khi công ty có những phát ngôn mà cô không đồng thuận trong thông cáo báo chí. Một tác giả của lá thư - Adam Hass từ MIT đã nhận được cuộc gọi từ 3 công ty bao gồm Microsoft và 2 hãng hàng không mời anh tham gia trong các dự án quảng cáo giấc mơ của riêng các công ty này. Trớ trêu thay chính vì lí do này mà anh viết bức thư.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Những bí mật ẩn giấu của các vận động viên Olympic

Những bí mật ẩn giấu của các vận động viên Olympic

Qua cách họ tìm mọi cách vượt qua giới hạn bản thân, bạn có thể có cái nhìn mới về cơ thể con người.

Đăng ngày: 30/07/2021
Cận cảnh chiếc đèn pin lớn nhất thế giới, chiếu sáng toàn bộ một sân bóng

Cận cảnh chiếc đèn pin lớn nhất thế giới, chiếu sáng toàn bộ một sân bóng

Một nhóm thanh niên Canada đã nghiên cứu sáng tạo ra chiếc đèn pin có kích thước khổng lồ sáng nhất thế giới lập kỷ lục Guinness.

Đăng ngày: 29/07/2021
Đây là nơi sống sót tốt nhất trong trường hợp xã hội toàn cầu sụp đổ

Đây là nơi sống sót tốt nhất trong trường hợp xã hội toàn cầu sụp đổ

Trong bối cảnh nền văn minh nhân loại đang trong 'trạng thái nguy cấp', nghiên cứu chỉ ra các quốc đảo ở khu vực ôn đới đứng đầu về khả năng phục hồi.

Đăng ngày: 29/07/2021
Vô tình tìm thấy đá quý 100 triệu USD khi đào giếng ở Sri Lanka

Vô tình tìm thấy đá quý 100 triệu USD khi đào giếng ở Sri Lanka

Một khối đá sao sapphire - với kích cỡ lên tới 2,5 triệu carat, ước tính trị giá 100 triệu USD - vừa được tình cờ tìm thấy tại nhà một doanh nhân buôn bán đá quý ở Sri Lanka.

Đăng ngày: 28/07/2021
Nơi có

Nơi có "kho báu" lông vũ đắt giá nhất thế giới

Lông vũ của những con vịt biển sinh sản trên đảo Bjarneyjar là loại sợi tự nhiên ấm nhất thế giới, được bán với giá hàng nghìn đô mỗi kilogram.

Đăng ngày: 28/07/2021
Loài quái vật gieo rắc nỗi kinh hoàng ở châu Phi

Loài quái vật gieo rắc nỗi kinh hoàng ở châu Phi

Một trong những quái vật nổi tiếng và gieo rắc nỗi kinh hoàng nhất với người dân châu Phi phải kể đến Mamlambo.

Đăng ngày: 27/07/2021
Những địa danh có tên dài lê thê khiến ai đọc cũng

Những địa danh có tên dài lê thê khiến ai đọc cũng "xoắn lưỡi", địa điểm cuối cực quen thuộc với người Việt

Cổ nhân dạy uốn lưỡi 7 lần trước khi nói để nhắc nhau thận trọng trong từng lời nói nhưng ở đây, bạn có uốn 7749 lần thì chưa chắc đã đọc chuẩn được tên các địa danh.

Đăng ngày: 25/07/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News