Bằng chứng sốc "rơi" xuống Mỹ: Sét đánh hành tinh trẻ, sự sống ra đời?

Những sự kiện năng lượng cao như những tia sét cực mạnh đánh trúng hành tinh của chúng ta khi còn non trẻ đã giúp tạo ra một trong những vật liệu sự sống quan trọng, một tia sét đánh trúc nước Mỹ vô tình tiết lộ.

Theo Sci-News, một vật liệu phosphite mới đã được hình thành do sét đã được tìm thấy ở TP New Port Richey, bang Florida - Mỹ.

Đó là một "fulgurites", còn được gọi là "sét hóa thạch". "Khi sét đánh một cái cây, mặt đất thường nổ tung và cỏ xung quanh chết đi, tạo thành vết sẹo và phóng điện qua đá, đất, cát gần đó, tạo nên sét hóa thạch" - giáo sư Mathew Paskel từ Đại học Nam Florida, tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

Bằng chứng sốc rơi xuống Mỹ: Sét đánh hành tinh trẻ, sự sống ra đời?
"Sét hóa thạch" được tìm thấy ở Mỹ - (Ảnh: Communications Earth & Environment)

Loading...

Sét hóa thạch được tìm thấy ở Florida chứa một vật chất giống như pha lê, nhiều màu sắc, và là vật liệu chưa từng được tìm thấy trong môi trường tự nhiên trên Trái đất trước đây.

Các nhà khoa học chỉ tìm thấy "pha lê" lạ này trong các thiên thạch và trong vũ trụ, nhưng không thể biết chính xác vật liệu này có nguồn gốc từ đâu.

Một thí nghiệm tái tạo quá trình vật liệu lạ ra đời đã không thành công, nhưng góp phần khẳng định rằng nó chỉ có thể được tạo ra bởi một thứ đủ mạnh như một tia sét từ vũ trụ. Nó là một dạng phosphate, sinh ra nhờ tia sét đánh trúng các hợp chất phosphides (photphua) trong môi trường tự nhiên của Trái đất.

Điều này cho thấy các phosphate khác, nguồn phốt pho chủ yếu trên Trái đất và là một yếu tố cực kỳ quan trọng để sự sống ra đời, có thể đã đến từ những tia sét đánh liên tục vào hành tinh của chúng ta khi còn non trẻ, điều đã được xác nhận trong các nghiên cứu khác.

Trước đó, thứ giúp phốt pho dồi dào trên Trái đất vẫn là một câu hỏi lớn vì khoáng chất này dưới dạng phosphate được cho là vắng bóng khi hành tinh mới ra đời.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Communications Earth & Environment.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Vật thể sáng gấp 10 triệu lần Mặt trời, phá vỡ định luật vật lý

Vật thể sáng gấp 10 triệu lần Mặt trời, phá vỡ định luật vật lý

Một ngôi sao phát tia X nằm trong thiên hà Messier 82 cách Trái Đất khoảng 12 triệu năm ánh sáng, sáng đến mức phá vỡ định luật vật lý.

Đăng ngày: 13/04/2023
Elon Musk cho biết: SpaceX sẽ phóng tàu vũ trụ Starship vào đầu tuần tới

Elon Musk cho biết: SpaceX sẽ phóng tàu vũ trụ Starship vào đầu tuần tới

Trên tài khoản Twitter của mình, giám đốc điều hành SpaceX, tỷ phú Elon Musk thông báo, tàu vũ trụ Starship đã lắp đặt hoàn chỉnh và sẵn sàng được phóng vào đầu tuần tới, có thể là ngày 17/4.

Đăng ngày: 12/04/2023
NASA hé lộ lý do khiến toàn bộ

NASA hé lộ lý do khiến toàn bộ "hạm đội" vệ tinh Starlink bị đánh rớt

Chỉ ít lâu sau khi phóng 49 vệ tinh Starlink, Tập đoàn SpaceX " chết điếng" khi toàn bộ rơi khỏi quỹ đạo và bốc cháy. NASA mới đây đã tiết lộ lý do.

Đăng ngày: 12/04/2023
NASA sẽ phóng

NASA sẽ phóng "chiến thần" có khả năng "tua ngược vũ trụ"

Nancy Grace Roman, chiến binh mới của NASA, được cơ quan vũ trụ này mô tả là sẽ " quay ngược đồng hồ vũ trụ, cho phép các nhà thiên văn nhìn thấy không gian theo cách họ chưa từng làm trước đây".

Đăng ngày: 11/04/2023
Phát hiện mới về vụ nổ siêu tân tinh từ kính viễn vọng James Webb

Phát hiện mới về vụ nổ siêu tân tinh từ kính viễn vọng James Webb

Kính viễn vọng James Webb giúp các nhà khoa học thu được hình ảnh ấn tượng từ tàn dư của vụ nổ siêu tân tinh trẻ nhất từng được biết đến.

Đăng ngày: 11/04/2023
Châu Âu tiết lộ về tàu JUICE: Đến nơi sự sống ngoài hành tinh chờ đợi?

Châu Âu tiết lộ về tàu JUICE: Đến nơi sự sống ngoài hành tinh chờ đợi?

Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) sẽ đánh dấu một bước tiến lớn trong công cuộc khai phá các hành tinh khác trong tháng 4 này bằng việc phóng tàu JUICE, thứ sẽ dùng sao Kim " lấy đà" để bay đến sao Mộc.

Đăng ngày: 10/04/2023
Xuất hiện

Xuất hiện "xác chết" vũ trụ gây sốc, đánh đổ mọi lý thuyết thiên văn

Các nhà khoa học Đức và Brazil lần lượt tìm hiểu về một " xác chết lang thang" trong tàn dư siêu tân tinh HESS J1731-347 cách Trái đất 8.150 năm ánh sáng, song không thể hiểu nó là gì.

Đăng ngày: 10/04/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News