Bão Conson đổ bộ vào đất liền, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, mưa lớn từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi

Trong đêm qua, bão Côn Sơn đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và hầu như ít di chuyển. Dự báo trong sáng nay, bão đổ bộ đất liền, tiếp tục gây gió giật mạnh các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi. Mưa lớn mở rộng ra Thanh Hóa – Quảng Bình.

Theo ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, điểm đáng lưu ý của bão số 5 là do tốc độ di chuyển rất chậm, chỉ khoảng 5km/giờ, điển hình như đêm qua, rạng sáng nay, áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão hầu như ít di chuyển.

Vào 4 giờ sáng nay, tâm áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão Côn Sơn vẫn trên vùng biển từ Đà Nẵng đến Bình Định. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 80km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Bão Conson đổ bộ vào đất liền, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, mưa lớn từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi
Áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão Côn Sơn đổ bộ đất liền các tỉnh từ Đà Nẵng - Bình Định trong sáng nay, tiếp tục gây mưa lớn, gió giật mạnh.

Loading...

Do tốc độ di chuyển rất chậm nên dù suy yếu nhanh trước khi vào đất liền, bão Côn Sơn vẫn rất nguy hiểm do thời gian bão ảnh hưởng trên đất liền rất dài. Ngay từ đêm 10/9, bão Côn Sơn đã gây mưa lớn cho các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi và kéo dài đến hết hôm nay. Trong khi gió giật mạnh trên đất liền từ trưa qua và dự báo quần thảo cho đến trưa nay.

Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 5km, đi vào đất liền khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Định sau đó suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Nam Lào. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ).

Do ảnh hưởng của bão Côn Sơn, vùng biển từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi (bao gồm các huyện đảo Lý Sơn, Cồn Cỏ, Cù Lao Chàm) có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, sóng biển cao từ 2-4m, biển động mạnh.

Trên đất liền trong sáng nay (12/9), vùng ven biển khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, khu vực sâu trong đất liền các tỉnh trên có gió giật cấp 7.

Cũng do ảnh hưởng của bão Côn Sơn, hôm nay (12/9), ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 100-150mm, có nơi trên 200mm. Các tỉnh Bình Định và Gia Lai, Kon Tum có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 40-100mm, có nơi trên 150mm.

Hôm nay, mưa cũng mở rộng ra các tỉnh từ Quảng Bình đến Thanh Hóa và kéo dài đến ngày 14/9 với cường độ mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Tổng lượng mưa phổ biến 50-150mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Bão Conson đổ bộ vào đất liền, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, mưa lớn từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi
Ngập úng xảy ra tại Kon Tum do mưa lớn.

Theo ông Phùng Tiến Dũng, Trưởng phòng Dự báo Thuỷ văn Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ thuộc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài bởi hoàn lưu bão Côn Sơn nên sông suối các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi và Kon Tum sẽ xuất hiện một đợt lũ.

Trong đó, lũ tập trung chính ở các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi và Kon Tum. Đỉnh lũ trên các sông ở mức báo động 1 đến báo động 2 và trên báo động 2. Lũ trên các sông ở Quảng Bình, Quảng Trị nhỏ hơn, ở mức báo động 1 và trên báo động 1. Riêng trên một số sông suối nhỏ có khả năng xuất hiện lũ lớn cục bộ.

Theo ông Dũng, dù đỉnh lũ các sông chính không phải quá lớn nhưng do mưa bão dồn dập thời gian ngắn nên nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi và Kon Tum. Cũng do mưa lớn, ngập lụt cục bộ vùng đồng bằng các tỉnh Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi diễn ra diện rộng, người dân cần lưu ý phòng tránh.

Nguy cơ ngập lụt cục bộ có thể xuất hiện tại 40 huyện ở miền Trung. Cụ thể ở Hà Tĩnh gồm TP Hà Tĩnh, TX Kỳ Anh, Cẩm Xuyên. Quảng Bình gồm Tuyên Hóa, Minh Hóa, Lệ Thủy, Quảng Ninh, Quảng Trạch, Bố Trạch, TP Đồng Hới, TX Ba Đồn. Quảng Trị gồm Hướng Hóa, Đắk Rông, Gio Linh, Triệu Phong, Hải Lăng, Cam Lộ, TP Đông Hà, TX Quảng Trị.

Thừa Thiên Huế gồm A Lưới, Phong Điền, Nam Đông, Phú Vang, TP Huế, Phú Lộc, Quảng Điền. Đà Nẵng gồm TP Đà Nẵng, Liên Chiểu, Hòa Vang. Quảng Nam gồm TP Tam Kỳ, Đại Lộc, Duy Xuyên, Điện Bàn, Hội An. Quảng Ngãi gồm Bình Sơn, Mộ Đức, Tư Nghĩa, TP Quảng Ngãi.

Nguy cơ xảy ra sạt lở đất cao ở các huyện Hương Thủy, A Lưới, Nam Đông, Phong Điền, Hương Trà của Thừa Thiên Huế. Các huyện Nam Giang, Tây Giang, Phước Sơn (Phước Hòa, Phước Thành, Phước Công, Phước Kim), Nam Trà My (Trà Vân), Bắc Trà My (Trà Bùi, Trà Nú), Quế Sơn, Tiên Phước, Đại Lộc (Đại Hồng) của Quảng Nam. Các huyện Trà Bồng, Tây Trà Sơn Tây, Sơn Hà, Ba Tơ, Minh Long của Quảng Ngãi. Các huyện Hướng Hóa, Đăk Rông của Quảng Trị.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Bão số 5 đang gây mưa lớn, gió mạnh trên đất liền Quảng Trị - Quảng Ngãi

Bão số 5 đang gây mưa lớn, gió mạnh trên đất liền Quảng Trị - Quảng Ngãi

Do ảnh hưởng của bão số 5 (Conson), sáng nay (11/9), các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi đã có gió mạnh kèm mưa to, có nơi mưa rất to lên tới 350 mm/đợt.

Đăng ngày: 11/09/2021
Từ đêm nay, bão số 5 (Conson) gây mưa to, gió lớn ở ven biển miền Trung

Từ đêm nay, bão số 5 (Conson) gây mưa to, gió lớn ở ven biển miền Trung

Dự báo, bão số 5 (Conson) sẽ quét dọc các tỉnh miền Trung từ Thanh Hóa đến Quảng Trị. Từ đêm nay, 10/9, bão sẽ gây gió lớn và mưa to.

Đăng ngày: 10/09/2021
Bão Conson với sức gió mạnh cấp 9 tiến vào Biển Đông

Bão Conson với sức gió mạnh cấp 9 tiến vào Biển Đông

Với sức gió mạnh cấp 9, bão Conson đã di chuyển vào Biển Đông và tiếp tục mạnh lên trong những ngày tới.

Đăng ngày: 09/09/2021
Tác động vào tầng bình lưu giúp Trái đất ngừng nóng lên

Tác động vào tầng bình lưu giúp Trái đất ngừng nóng lên

Nhóm nghiên cứu dự kiến đưa các hạt canxi cacbonat vào tầng trên của bầu khí quyển để hạ nhiệt độ.

Đăng ngày: 08/09/2021
Thạch nhũ triệu năm có hình dáng giống hệt cây súp lơ

Thạch nhũ triệu năm có hình dáng giống hệt cây súp lơ

Vật thể kỳ lạ, trông giống như một cây súp lơ, hay một cây nấm bị hóa thạch hóa ra lại là thứ có thể phải mất hàng triệu năm mới hình thành nên.

Đăng ngày: 08/09/2021
2 cơn bão mạnh đang ở gần biển Đông

2 cơn bão mạnh đang ở gần biển Đông

Dự báo đêm nay, 8-9, bão Conson sẽ đi vào biển Đông, thành cơn bão số 5 năm 2021.

Đăng ngày: 08/09/2021
Sắp có bão vào biển Đông, dự báo hướng vào Bắc Bộ

Sắp có bão vào biển Đông, dự báo hướng vào Bắc Bộ

Hiện có hai cơn bão đang hoạt động tại đất liền và ngoài khơi Philippines, trong đó một cơn bão đang đổ bộ vào miền Trung nước này có khả năng vào Biển Đông rồi di chuyển vào đất liền nước ta.

Đăng ngày: 07/09/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News