Bắt được tín hiệu vô tuyến từ 2 "quái vật" lớn gấp 62 lần dải Ngân Hà

Đài quan sát thiên văn vô tuyến Nam Phi đã phát hiện sự phát xạ mạnh mẽ từ 2 thiên hà vô tuyến, một trong những loại vật thể vĩ đại nhất vũ trụ.

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi tiến sĩ Jacinta Delhaize từ Khoa Thiên văn, Đại học Cape Town (Nam Phi) giải thích rằng sóng vô tuyến (radio) mạnh mẽ từ các thiên hà này là do một dạng tia plasma đặc biệt từ một số lớp hạt nhân thiên hà đang hoạt động. Nó là một đặc tính hết sức độc đáo của các "thiên hà vô tuyến". Trong "đôi mắt" của kính thiên văn vô tuyến, tín hiệu vô tuyến này được ghi lại bằng một dạng hình ảnh độc đáo, giúp các nhà khoa học "nhìn" được thiên hà.

Bắt được tín hiệu vô tuyến từ 2 quái vật lớn gấp 62 lần dải Ngân Hà
Một phần của 2 thiên hà vô tuyến khổng lồ được "nhìn thấy" dưới ánh sáng đỏ - (Ảnh: Đài thiên văn vô tuyến Nam Phi).

Trích dẫn nghiên cứu, tờ Sci-News cho biết 2 thiên hà vô tuyến này có kích thước đáng nể là 6,5 triệu năm ánh sáng, tức gấp 62 lần Milky Way. Trong khi đó Milky Way, với tên gọi cũ là "Dải Ngân Hà" bởi hình ảnh một dải sáng vắt ngang trời trong góc nhìn hẹp từ mặt đất, đã được coi là một "quái vật" trong thế giới thiên hà, đủ lớn để nuốt chửng 16 thiên hà khác trong quá khứ.

Loading...

Tiến sĩ Delhaize cho biết hai thiên hà vừa được tìm thấy được đặt tên là MGTC J095959.63+024608.6 và MGTC J100016.84+015133.0. Phát hiện này là một phần của dự án quốc tế MeeKAT nhằm xây dựng bản đồ vô tuyến các thiên hà trong vũ trụ. Việc tìm kiếm 2 thiên hà mới này là rất khó khăn bởi tín hiệu vô tuyến chúng phát ra mờ và bị khuếch tán.

"Hai thiên hà này đặc biệt vì chúng nằm trong số những thiên hà khổng lồ nhất được biết đến. Chúng tôi nghi ngờ rằng có nhiều thiên hà như thế sẽ tồn tại" - tiến sĩ Mathew Prescott từ Viện Dữ liệu thiên văn chuyên sâu và Khoa Vật lý và thiên văn họ, thuộc Đại học Western Cape (Nam Phi), thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết.

Nghiên cứu vừa công bố trên Monthly Notices of the Royal Astronomical Society.

Loading...
TIN CŨ HƠN
SpaceX triển khai sứ mệnh Starlink đầu tiên năm 2021

SpaceX triển khai sứ mệnh Starlink đầu tiên năm 2021

Sau hai lần trì hoãn, công ty vũ trụ của tỷ phú Elon Musk vào hôm qua đã phóng thành công thêm 60 vệ tinh Internet Starlink lên quỹ đạo.

Đăng ngày: 21/01/2021
Sao

Sao "nhện độc" hút vật chất từ ngôi sao cùng hệ

Các nhà nghiên cứu phát hiện một ngôi sao lai giữa hai loại sao góa phụ đen và sao nhện đen lưng đỏ thông qua dữ liệu từ kính viễn vọng Arecibo đã bị phá hủy.

Đăng ngày: 21/01/2021
Thiên thạch sáng rực bay qua bầu trời Sydney

Thiên thạch sáng rực bay qua bầu trời Sydney

Thiên thạch bay ngang qua và nổ thành nhiều mảnh vụn ở cách xa mặt đất, nhưng nhiều cư dân địa phương vẫn kịp thời chứng kiến.

Đăng ngày: 21/01/2021
Vì sao trẻ bú sữa mẹ lại có hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn?

Vì sao trẻ bú sữa mẹ lại có hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn?

Từ khoảnh khắc lọt lòng mẹ, cơ thể chúng ta bắt đầu phát triển một lớp áo bảo vệ tinh tế có cấu tạo hoàn toàn bằng vi sinh vật.

Đăng ngày: 21/01/2021
Thứ bí ẩn ở cực Bắc của Trái đất đang

Thứ bí ẩn ở cực Bắc của Trái đất đang "ngấu nghiến" vật chất Mặt trời

Các hạt tích điện từ gió mặt trời đang bị hút một cách kỳ lạ về phía cực Bắc của Trái Đất, tạo nên ánh sáng phương Bắc mạnh mẽ đến dị thường.

Đăng ngày: 21/01/2021
Tàu NASA tiếp cận Mặt trời với tốc độ 470.000km mỗi giờ

Tàu NASA tiếp cận Mặt trời với tốc độ 470.000km mỗi giờ

Trong chuyến tiếp cận hôm 18/1, tàu thăm dò Parker Solar của NASA tới gần Mặt Trời nhất lúc 0h39 theo giờ Hà Nội.

Đăng ngày: 20/01/2021
Hệ sao kỳ quái chưa từng thấy cách Trái đất 1.800 năm ánh sáng

Hệ sao kỳ quái chưa từng thấy cách Trái đất 1.800 năm ánh sáng

Các nhà thiên văn học phát hiện hành tinh khí khổng lồ quay quanh một ngôi sao trong hệ ba sao cách chúng ta 1.800 năm ánh sáng.

Đăng ngày: 19/01/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News