Bất ngờ về cách người cổ đại sử dụng lửa trong hang động mà không bị ngạt khói

Một nghiên cứu mới thực hiện bởi các nhà khảo cổ học về thời tiền sử tại Đại học Tel Aviv ở Israel đã tiết lộ bí mật về cách người cổ đại (sống trong khoảng từ 150.000 đến 170.000 năm trước) sử dụng lửa trong hang động.

Dữ liệu khảo cổ được thu thập tại hang động Lazaret tại Pháp. Nơi đây cũng là nơi đầu tiên mà người tiền sử cư ngụ dưới thời đồ đá cũ. Các cuộc khai quật đã chứng minh rằng "những cư dân trong hang động" đã chọn các địa điểm giống nhau qua nhiều thế kỷ để đặt các lò lửa cho cộng đồng của họ. Điều này chỉ ra rằng sự lựa chọn của họ hoàn toàn dựa trên tính toán logic, chứ không phải ngẫu nhiên.

Bất ngờ về cách người cổ đại sử dụng lửa trong hang động mà không bị ngạt khói
Hình ảnh khai quật tại hang Lazaret, Pháp.

Qua những nghiên cứu, các nhà khảo cổ học tại Đại học Tel Aviv đã có thể xác thực được tính đúng đắn của lý thuyết này. Người tiền sử chọn những nơi đặt lửa dựa trên những hiểu biết họ có về đặc tính và thuộc tính của lửa. Bọn họ nhóm lửa ở những địa điểm phù hợp để duy trì một môi trường sống thoải mái trong hang động. Nơi họ có thể trú ngụ một cách an toàn và chống chọi với thời tiết khắc nghiệt bên ngoài.

Loading...

Cách tính toán về các luồng khói trong hang động

Trong quá khứ, việc nghiên cứu về cách khói di chuyển trong hang động diễn ra vô cùng thủ công. Để thực hiện, chúng ta phải trực tiếp đến những hang động đó và nhóm lửa. Sau đó, thực hiện các tính toán, đo đạc để tìm ra hướng đi của khói. May thay, với sự phát triển của công nghệ, chúng ta có một cách khác hiệu quả hơn.

Theo đó, các nhà khoa học sử dụng mô hình phần mềm mô phỏng sự phân tán của khói để tái hiện lại hoạt động này. Bằng cách này, các nhà khoa học ở Đại học Tel Aviv đã có thể tính toán chính xác mức độ tiếp cận của khói qua 16 địa điểm thử lửa giả tưởng.

Bất ngờ về cách người cổ đại sử dụng lửa trong hang động mà không bị ngạt khói
Hình ảnh mô tả sự phân tán của khói trong hang động.

Khói tỏa ra theo nóc hang và tiến đến cửa hang. Mũi tên tượng trưng cho chiều không khí lưu thông. Đường đứt đoạn tượng trưng cho các điểm cân bằng giữa dòng chảy không khí nóng và lạnh.

Qua tính toán cẩn thận, các nhà nghiên cứu đã tìm ra một nơi hoàn hảo cho việc dựng lò lửa lâu dài. Nếu nhóm lửa ở đây, con người có thể nằm ngủ cạnh lửa bất kể thời gian mà không phải lo lắng về việc chết ngạt. Phần này chiếm ít hơn 10% trong hang động rộng 290m2 và gần với trung tâm của hang động. Không phụ công của các nhà nghiên cứu, phần này hoàn toàn trùng với địa điểm đặt lò lửa được nhận định ở hang động Lazaret.

Vậy đâu là lý do chính khiến người cổ đại sở hữu khả năng thần kỳ này?

Theo các nhà nghiên cứu, cách thử và rút ra kết luận không đủ để quyết định địa điểm đặt lò lửa của người tiền sử. Bởi nếu điều này là sự thật, những di tích khảo cổ phải để lại những tàn tích của lửa ở nhiều hang động ngẫu nhiên. Tuy nhiên, chúng ta lại chỉ phát hiện tàn tích của lửa ở những địa điểm cụ thể. Điều này chứng minh rằng, người làm lửa có những tính toán nhất định và nhất quán trong quyết định của họ.

"Sự mô phỏng về độ dày đặc của khói ở hang động Lazaret của chúng tôi đã cho thấy rõ rằng người ở thời đồ đá cũ đã có khả năng lựa chọn những địa điểm hoàn hảo để dựng lò lửa", các nhà khảo cổ viết trên Báo cáo Khoa học. "Khả năng này là phản ánh của những trải nghiệm, bộ óc thông minh và hành động được lên kế hoạch từ trước của họ".

Ngoài ra, một nguyên nhân tiên quyết đó chính là nhờ bản năng sinh tồn mạnh mẽ của loài người đã thúc đẩy họ học hỏi không ngừng để tìm kiếm ra nơi sinh sống.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Top 10 sự thật thú vị về hổ răng kiếm - thú săn mồi hoàn hảo thời tiền sử

Top 10 sự thật thú vị về hổ răng kiếm - thú săn mồi hoàn hảo thời tiền sử

Với những chiếc răng nanh dài và vóc dáng vượt trội, hổ răng kiếm đã trở thành một trong những loài động vật thời tiền sử được biết đến nhiều nhất ngoài khủng long.

Đăng ngày: 08/02/2022
Bức tranh

Bức tranh "khủng" trăm năm tuổi ẩn giấu trong tường nhà cổ

Một cặp vợ chồng đang cải tạo một tòa nhà 115 tuổi đã phát hiện ra hai bức tranh ẩn bên trong tường, mỗi bức tranh dài 18 mét.

Đăng ngày: 08/02/2022
Hai

Hai "quái vật" trồi lên từ lòng đất đã giúp con người ra đời?

Sự sống trên Trái đất có thể chưa tiến hóa đến những loài cao cấp như con người chúng ta nếu như không có sự xuất hiện của 2 " quái vật là Siêu núi Nuna và Siêu núi Transgondwana.

Đăng ngày: 08/02/2022
Hài cốt người đàn ông 1.400 năm chôn cùng ngựa không đầu

Hài cốt người đàn ông 1.400 năm chôn cùng ngựa không đầu

Các chuyên gia chưa rõ tại sao người đàn ông nằm cạnh ngựa không đầu, nhưng có thể đây là nghi lễ chôn cất với ngựa là đồ tùy táng.

Đăng ngày: 07/02/2022
Tìm thấy bông hoa còn nguyên vẹn trong hổ phách 99 triệu năm

Tìm thấy bông hoa còn nguyên vẹn trong hổ phách 99 triệu năm

Các nhà cổ sinh vật học phát hiện hai bông hoa hóa thạch cực hiếm bên trong hổ phách kỷ Phấn trắng được tìm thấy dưới dấu chân khủng long.

Đăng ngày: 06/02/2022
Trong năm 2021: Hàng ngàn

Trong năm 2021: Hàng ngàn "bóng ma" hiện ra trong ảnh radar, mắt thường không thấy

Năm 2021 vừa qua đánh dấu hàng loạt phát hiện khảo cổ thú vị mà các phương tiện viễn thám hiện đại có thể nhìn xuyên thấu rừng rậm, mặt đất đã khiến chúng phải hiện hình như những bóng ma.

Đăng ngày: 05/02/2022
Phát hiện hóa thạch nửa tỷ năm của động vật chân đốt

Phát hiện hóa thạch nửa tỷ năm của động vật chân đốt

Các nhà khoa học tìm thấy hai hóa thạch có niên đại cách đây tới 508 triệu năm, nhiều khả năng là tổ tiên của lớp Hình nhện.

Đăng ngày: 01/02/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News