Báu vật từ OSIRIS-Rex tiết lộ "hạt giống sự sống” xưa hơn Trái đất

Báu vật mà sứ mệnh 1 tỉ USD của NASA mang về ngày càng tăng độ quý giá sau những phân tích.

Giữa tháng 1 năm nay, nhóm giám tuyển vật liệu thiên văn tại Trung tâm Vũ trụ Johnson của NASA đã hoàn thành việc tháo rời hộp chứa mẫu tiểu hành tinh Bennutàu vũ trụ OSIRIS-REx thả xuống Trái đất hồi tháng 9-2023, thứ có thể là báu vật tiết lộ nguồn gốc sự sống.

Báu vật từ OSIRIS-Rex tiết lộ hạt giống sự sống” xưa hơn Trái đất
Hộp chứa "báu vật" của NASA đã được mở - (Ảnh: NASA).

Ban đầu, một số hỏng hóc khiến chiếc hộp gọi là TAGSAM này không mở ra được. Tuy nhiên với chỉ một ít đá bụi vương ở phần bên ngoài, các nhà khoa học NASA và khắp thế giới đã tìm ra tin mừng.

70,3 g vật liệu từ Bennu đã được thu thập từ phần bên ngoài này, đủ để thực hiện một số phân tích ban đầu.

Theo công bố từ NASA, vật liệu này chứa nước và carbon, "xương sống" của sự sống!

Báu vật từ OSIRIS-Rex tiết lộ hạt giống sự sống” xưa hơn Trái đất
Tàu vũ trụ OSIRIS-REx bay phía trên bề mặt Bennu - (Ảnh: NASA).

Với các vật liệu vừa được lấy ra từ phần bên trong chiếc hộp, nhóm giám tuyển của NASA vào các khay mẫu hình tròn.

Những khay này sẽ được chụp ảnh trước khi mẫu được cân, đóng gói và lưu trữ tại Johnson, nơi có bộ sưu tập vật liệu thiên văn phong phú nhất trên thế giới.

Vật liệu mẫu còn lại bao gồm bụi và đá có kích thước lên tới khoảng 0,4 inch (1 cm). Khối lượng cuối cùng của mẫu sẽ được xác định trong những tuần tới.

Theo thông báo mới nhất từ NASA, nhóm giám tuyển sẽ phát hành danh mục tất cả các mẫu Bennu vào cuối năm 2024, cho phép các nhà khoa học và tổ chức trên khắp thế giới gửi yêu cầu nghiên cứu hoặc trưng bày.

Đó sẽ là những khay báu vật thực sự từ vũ trụ, mà lý do chính là nguồn gốc thú vị của Bennu.

Với tên gọi đầy đủ là 101955 Bennu, tiểu hành tinh nhóm Apollo được phát hiện từ năm 1999.

Tiểu hành tinh này có bề rộng trung bình 0,49 km, khối lượng 74 triệu tấn.

Báu vật từ OSIRIS-Rex tiết lộ hạt giống sự sống” xưa hơn Trái đất
Tiểu hành tinh Bennu - (Ảnh: NASA).

Nó đứng đầu trong danh sách các tiểu hành tinh có nguy cơ va chạm với Trái đất, với xác suất va chạm trong ngày 24-9-2182 là 1/2.700.

Tỉ lệ có vẻ thấp nhưng vẫn là mối đe dọa rất lớn vì cú va chạm của Bennu sẽ dội vào Trái đất sức mạnh tương đương vụ nổ của 1,4 tỉ tấn thuốc nổ TNT.

Mối nguy hiểm này cũng là một trong những lý do NASA muốn nghiên cứu Bennu. Nhưng tạm thời trong tương lai gần, kho báu mà tàu OSIRIS-REx vẫn là mối quan tâm chính.

Không chỉ vậy, nhiều kho báu khác đã được vén màn tại chỗ khi con tàu này tiếp cận Bennu vài năm trước.

Trong cú đáp đầy rủi ro trên Bennu, tàu OSIRIS-REx đã bị lún xuống một chút chìm sâu tới 70cm vào khu vực đáp, tiếp cận những vật chất nguyên sơ hoàn toàn khác với bề mặt tiểu hành tinh, chưa từng bị ảnh hưởng bởi tia vũ trụ hay gió Mặt trời.

Điều này gần như là một cơ may: OSIRIS-REx đã tiếp cận vật chất sâu bao gồm những vật liệu màu hơi đỏ, rất có thể là phân tử hữu cơ cổ đại.

Bennu đại diện cho các vật thể giữ được trạng thái nguyên sơ từ buổi bình minh của hệ Mặt Trời. Vì vậy, chất hữu cơ cổ đại trong nó có thể tiết lộ nguồn gốc sự sống của Trái đất.

Các quan sát từ tàu NASA cũng từng tiết lộ các vân sáng trên một số tảng đá của Bennu chính là muối cacbonat được hình thành tương tác với nước.

Đó là bằng chứng cho thấy nước từng chảy tự do trên các khối đá này và thậm chí có thể là là dấu vết của một hệ thống thủy nhiệt quy mô tiểu hành tinh đã từng hiện diện trên cơ thể mẹ của Bennu - một tiểu hành tinh lớn hơn hoặc tiền hành tinh đã bị vỡ nát do va chạm.

Hệ thống thủy nhiệt là một cấu trúc mà Trái đất cũng sở hữu, nằm dưới đáy biển, là mạng lưới các khe nứt trên bề mặt hành tinh, tạo ra một vùng nước được sưởi ấm bởi địa nhiệt. Ở Trái đất, đó là nơi các nhà khoa học tin rằng sự sống bắt đầu.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Lý do rìa Hệ Mặt trời được gọi là

Lý do rìa Hệ Mặt trời được gọi là "Bức tường lửa"

Vùng heliopause ở rìa Hệ Mặt trời có mức nhiệt nóng tới 30.000 - 50.000 độ C, được đo đạc bởi bộ đôi tàu Voyager của NASA.

Đăng ngày: 19/02/2024
Từ Trái đất, bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật trên Trạm Vũ trụ Quốc tế

Từ Trái đất, bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật trên Trạm Vũ trụ Quốc tế

Ca phẫu thuật từ xa đầu tiên trên trạm vũ trụ quốc tế kéo dài khoảng 2 giờ với 6 bác sĩ phẫu thuật vận hành robot được trang bị camera và 2 cánh tay.

Đăng ngày: 16/02/2024
Ụ mối truyền cảm hứng cho thiết kế nơi trú ẩn trên Mặt trăng

Ụ mối truyền cảm hứng cho thiết kế nơi trú ẩn trên Mặt trăng

Các phi hành gia NASA thuộc Chương trình Artemis có thể dùng nơi ở tạm thời được xây dựng bởi đàn robot, và lấy cảm hứng từ những ụ mối.

Đăng ngày: 16/02/2024
Tàu đổ bộ tư nhân Odysseus của Mỹ phóng tới Mặt trăng

Tàu đổ bộ tư nhân Odysseus của Mỹ phóng tới Mặt trăng

Tàu đổ bộ Odysseus, hay Odie, cất cánh trên tên lửa Falcon 9 của SpaceX từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy, Florida, lúc 13h05 hôm qua (giờ Hà Nội).

Đăng ngày: 16/02/2024
Gặp trục trặc, tàu Voyager 1 mất liên lạc suốt nhiều tháng

Gặp trục trặc, tàu Voyager 1 mất liên lạc suốt nhiều tháng

Trục trặc liên lạc ngăn tàu thăm dò Voyager của NASA, tàu vũ trụ bay xa Trái đất nhất trong lịch sử, truyền dữ liệu về nhà khiến các nhà khoa học ngày càng lo ngại.

Đăng ngày: 16/02/2024
Dò tìm hạt ma bằng kính viễn vọng dưới nước lớn nhất châu Âu

Dò tìm hạt ma bằng kính viễn vọng dưới nước lớn nhất châu Âu

Ngoài mục đích nghiên cứu đại dương, kính viễn vọng dưới nước IDMAR còn được các nhà khoa học sử dụng để tìm kiếm hạt ma, thứ có khả năng giải mã nguồn gốc của con người nói riêng và vật chất nói chung.

Đăng ngày: 16/02/2024
Dự án sao Kim của Liên Xô: Một kỳ công không gian

Dự án sao Kim của Liên Xô: Một kỳ công không gian "điên rồ" và vĩ đại!

Sao Kim là hành tinh thứ hai gần Mặt trời, được người xưa gọi là “Thái Bạch tinh” hay “Sao mai” vì nó thường là một trong những thiên thể sáng nhất vào buổi sáng sớm hoặc buổi tối.

Đăng ngày: 15/02/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News