Bí mật đằng sau tác phẩm nghệ thuật được đưa lên Mặt trăng

Mới đây, tàu vũ trụ Odysseus không người lái hạ cánh thành công xuống Mặt trăng. Nước Mỹ đã đánh dấu sự trở lại đây kể từ chuyến đi của phi hành đoàn Apollo năm 1972.

Tàu Odysseus mang theo các thiết bị chuẩn bị cho sứ mệnh Artemis nhằm đưa con người trở lại Mặt trăng, đồng thời mở đường cho Dịch vụ Vận tải thương mại lên Mặt trăng của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA).

Bí mật đằng sau tác phẩm nghệ thuật được đưa lên Mặt trăng
Tác phẩm "Pha Trăng" hiển thị 62 hình ảnh của Mặt trăng khi nhìn từ Trái đất và một nguyệt thực. (Ảnh: Jeff Koons/Instagram).

Theo CNN, chuyến tàu cũng mang theo một chiếc hộp đặc biệt của Jeff Koons - nghệ sĩ đắt giá bậc nhất thế giới hiện nay. 

Ngay sau khi tàu Odysseus hạ cánh, Koons chia sẻ trên Instagram rằng cuộc đổ bộ trên là “thành tựu đáng kinh ngạc” và ông rất vinh dự được tham gia vào sứ mệnh. Trong một bài đăng trước đó, nghệ sĩ người Mỹ đã mô tả vụ phóng tàu vũ trụ là sự kiện ngoạn mục.

Vậy Koons đang trưng bày những gì trên Mặt trăng lẻ loi? Trong chiếc hộp trong suốt nói trên là 125 bản điêu khắc mini về Mặt trăng, mỗi bản có đường kính khoảng 2,5cm. Tác phẩm có tên Pha Trăng (Chu kỳ Mặt trăng), hiển thị 62 hình ảnh của Mặt trăng khi nhìn từ Trái đất và một nguyệt thực.

Các giai đoạn (pha) của Mặt trăng thay đổi phụ thuộc vào góc chiếu của Mặt trời tới Mặt trăng và vị trí quan sát trên Trái đất. Các Pha Trăng thường được biết tới với những tên gọi như Trăng mới (Sóc), Trăng lưỡi liềm đầu tháng (Trăng non), Bán nguyệt đầu tháng (Trăng thượng huyền), Trăng khuyết đầu tháng, Trăng tròn (Vọng, Trăng rằm)…

Bí
Hình ảnh cho thấy tác phẩm 'Pha Trăng' trên tàu Odysseus tiếp cận Mặt trăng. Ảnh: Intuitive Machines

Mỗi bản điêu khắc đều ghi tên một nhân vật đem lại sự đột phá trong lịch sử nhân loại, bao gồm nhà triết học Aristotle, nhạc sĩ - ca sĩ David Bowie, họa sĩ Leonardo da Vinci, ca sĩ Billie Holiday, nhà văn Gabriel García Márquez, họa sĩ Andy Warhol, tiểu thuyết gia Virginia Woolf…

Koons đã lấy cảm hứng từ Mặt trăng như biểu tượng của sự tò mò và quyết tâm. Thông tin từ gallery của họa sĩ 69 tuổi cho hay: “Dự án mới của Jeff Koons mang đến cho người xem góc nhìn về vị trí của họ trong vũ trụ rộng lớn, khuyến khích những suy ngẫm và chiêm nghiệm sâu sắc”. 

Bí mật đằng sau tác phẩm nghệ thuật được đưa lên Mặt trăng
Jeff Koons và tác phẩm "Pha Trăng" của mình. (Ảnh: Jeff Koons/Instagram).

Ngoài tác phẩm được gửi lên Mặt trăng, Koons cũng sẽ tạo ra những phiên bản lớn hơn (đường kính 39,9cm) để trưng bày ở Trái đất. Chất liệu là loại thép không gỉ sáng bóng từng được họa sĩ sử dụng để tạo ra các tác phẩm triệu đô của mình. Mỗi “Mặt trăng” còn được nạm một viên kim cương, hồng ngọc.

Bí mật đằng sau tác phẩm nghệ thuật được đưa lên Mặt trăng
Bản điêu khắc kích thước lớn hơn được trưng bày ở Trái đất. (Ảnh: Pace Gallery).

Pha Trăng là tác phẩm nghệ thuật được người sáng tác ủy quyền đầu tiên chính thức xuất hiện trên Mặt trăng.

Trước đó, năm 1971, phi hành đoàn Apollo 15 đã để lại bức tượng bằng nhôm của nghệ sĩ người Bỉ Paul Van Hoeydonck cũng như một tấm bia tưởng niệm 14 phi hành gia đã hy sinh khi phục vụ.

Ngoài ra, có tin đồn, sáu nghệ sĩ nổi tiếng - Andy Warhol, Robert Rauschenberg, John Chamberlain, Claes Oldenburg, Forrest Myers và David Novros - đã bí mật gửi một tác phẩm nghệ thuật chung trên tàu Apollo 12. Tác phẩm hợp tác của họ mang tên Bảo tàng Mặt trăng là một viên gạch gốm nhỏ có nét vẽ của cả sáu người.

Bí
Tác phẩm "Chúng ta cùng lớn lên dưới ánh trăng" mô tả hình ảnh đôi nam nữ bao quanh bởi 88 trái tim.

Chuyến đi của tàu Odysseus đã khép lại cuộc đua không gian giữa Koons và nghệ sĩ Sacha Jafri đến từ Dubai. Tháng trước, Jafri đã hy vọng có được tác phẩm nghệ thuật ủy quyền đầu tiên trên Mặt trăng. Bản khắc laser trên hợp kim vàng có tên Chúng ta cùng lớn lên dưới ánh trăng được đưa lên tàu Peregrine vào ngày 8/1. Tuy nhiên, ngay sau khi cất cánh, Peregrine gặp vấn đề về nhiên liệu và bị hỏng hóc. Chín ngày sau, tàu rơi xuống Trái đất, bốc cháy trong bầu khí quyển.

Jeff Koons nổi tiếng với những tác phẩm điêu khắc bằng kim loại lấy cảm hứng từ những quả bóng bay hình chú chó, thỏ và các đồ vật thường ngày. Chính những tạo hình bóng bẩy đó giúp cho Koons trở thành triệu phú với khối tài sản 400 triệu USD. Tác phẩm có giá đắt kỷ lục của ông là Thỏ bóng bay - 91,1 triệu USD bán năm 2019.
Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Những kỷ lục ấn tượng và khó phá vỡ của các phi hành gia

Những kỷ lục ấn tượng và khó phá vỡ của các phi hành gia

Các phi hành gia cần phải trải qua một quá trình huấn luyện gắt gao và hết sức nghiêm ngặt để đáp ứng các tiêu chí về sức khỏe, khả năng chịu đựng mới được phép bay vào không gian.

Đăng ngày: 26/02/2024
Phát hiện 3 mặt trăng mới trong Hệ Mặt trời

Phát hiện 3 mặt trăng mới trong Hệ Mặt trời

Trong số 3 mặt trăng mới được phát hiện, có 2 mặt trăng quay quanh Sao Hải Vương và mặt trăng còn lại quay quanh Sao Thiên Vương.

Đăng ngày: 26/02/2024
Kính viễn vọng James Webb phát hiện ra cụm băng không gian lạnh nhất Vũ trụ

Kính viễn vọng James Webb phát hiện ra cụm băng không gian lạnh nhất Vũ trụ

Kính viễn vọng không gian James Webb (JWST) tiếp tục mở rộng hiểu biết của chúng ta về vũ trụ, khi phát hiện ra khu vực các nhiệt độ cực thấp chưa từng được ghi nhận trước đây.

Đăng ngày: 26/02/2024
Thứ khủng khiếp ra đời từ nơi trút

Thứ khủng khiếp ra đời từ nơi trút "hạt ma quỷ" xuống Trái đất

Giữa siêu tân tinh sáng nhất mà người Trái đất có thể nhìn thấy trong 400 năm qua, vật thể bí ẩn, ma quái, mang siêu năng lượng vừa " hiện hình".

Đăng ngày: 26/02/2024
Quỹ đạo Trái đất bị thay đổi một cách bí ẩn

Quỹ đạo Trái đất bị thay đổi một cách bí ẩn

Sau khi hiện diện trên Trái đất được 250.000 năm, người Homo sapiens chúng ta đã phải đối diện với một " kẻ tấn công" từ vũ trụ.

Đăng ngày: 25/02/2024
Thứ sinh ra sự sống Trái đất xuất hiện ở 2 thiên thể khác

Thứ sinh ra sự sống Trái đất xuất hiện ở 2 thiên thể khác

Hai thiên thể bí ẩn đó là những " người anh em" của Sao Diêm Vương.

Đăng ngày: 25/02/2024
Mặt trăng Europa: Mục tiêu năm 2024 của tàu săn sự sống NASA

Mặt trăng Europa: Mục tiêu năm 2024 của tàu săn sự sống NASA

Theo NASA, năm 2024 đánh dấu sự khởi đầu của một hành trình mơ ước, được cơ quan vũ trụ này âm thầm xây dựng từ nhiều năm trước: Khởi hành đến Europa.

Đăng ngày: 25/02/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News