Bí mật không được tiết lộ đằng sau những chuyến thăm xác tàu Titanic

Cái chết được nhắc lại ba lần vào giấy miễn trừ trách nhiệm và trong trường hợp tàu lặn Titan gặp sự cố, phương án giải cứu không hề dễ dàng.

Ngày 19/6, tàu lặn Titan chở 5 người gồm một người điều khiển và 4 du khách đã mất tích ở Đại Tây Dương trong lúc lặn thám hiểm xác tàu ngầm Titanic. Một trong số các hành khách là tỷ phú Anh, Hamish Harding.

Con tàu mất liên lạc sau khi lặn khoảng 1 giờ 45 phút.

Câu chuyện tàu Titan mất tích khi chở khách du lịch thăm quan xác tàu Titanic khiến cả thế giới quan tâm. Đằng sau những chuyến du lịch mạo hiểm này luôn có những bí mật chỉ người trong cuộc mới biết.

Cái chết được nhắc lại 3 lần

Nhà sản xuất phim nổi tiếng người Mỹ, Mike Reiss đã có ba chuyến thám hiểm với công ty OceanGate, chuyên cung cấp những tour du lịch thăm quan xác tàu Titanic hé lộ: "Ở độ sâu của Đại Tây Dương, chúng tôi hoàn toàn bị cô lập và hầu như luôn mất liên lạc với bên ngoài".

Vào năm ngoái, chính ông đã lặn trên chiếc tàu Titan mất tích vào ngày 19/6 trong quá trình tham quan xác tàu Titanic.

Bí mật không được tiết lộ đằng sau những chuyến thăm xác tàu Titanic
Xác tàu Titanic được quan sát từ tàu lặn Titan. (Ảnh: Elle).

Theo Mike Reiss, mọi người đều nhận thức rõ về những nguy hiểm liên quan khi tham gia du lịch thăm xác tàu Titanic.

Ông chia sẻ: "Bạn phải ký vào giấy miễn trừ trách nhiệm trước khi lặn xuống và cái chết được nhắc đến 3 lần ở trang một. Đây không phải là một kỳ nghỉ dưỡng, nó luôn luôn tiềm ẩn những nguy hiểm".

"Một khi chúng tôi xuống vị trí xác tàu Titanic (độ sâu khoảng 3.800 mét), mọi thiết bị chỉ đường, hệ thống định vị, la bàn hầu như không còn tác dụng gì.

Đoàn tham quan trên tàu lặn loay hoay một cách mù quáng dù biết rằng xác tàu Titanic ở đâu đó ngoài kia", Mike Reiss nhớ lại, "nhưng trời tối đến mức ngay cả xác tàu Titanic chỉ cách vị trí tàu lặn 500 mét thì chúng tôi đã phải mất 90 phút để tìm kiếm nó".

Tàu Titan có dễ dàng được giải cứu khi gặp sự cố?

Không giống như một chiếc tàu ngầm có thể ra vào các cảng bằng sức mạnh của chính nó, tàu Titan là một con tàu lặn dài khoảng 6 mét và nặng 9 tấn, nó phụ thuộc vào một con tàu hỗ trợ để vận chuyển nó đến một địa điểm trước khi lặn.

Con tàu này sử dụng hệ thống két nước để có thể lặn xuống và nổi lên kết hợp với 4 động cơ đẩy chạy điện, giúp nó có thể nổi lơ lửng để di chuyển dưới đáy biển.

Do tính vật lý của nước, đặc biệt ở độ sâu lớn như trong khu vực tham quan xác tàu Titanic, các công nghệ chúng ta thường sử dụng trên đất liền và thậm chí trong không gian như hệ thống thông tin liên lạc vệ tinh hay định vị GPS sẽ không hoạt động.

Tàu Titan giao tiếp với tàu hỗ trợ bằng cách sử dụng các hệ thống âm thanh gửi "ping" qua lại để cung cấp vị trí. Việc giao tiếp sẽ rất hạn chế từ tàu Titan đến tàu hỗ trợ nếu tàu lặn nằm trong phạm vi không phù hợp.

Cụ thể, quá trình giao tiếp sẽ bị gián đoạn trong trường hợp Titan không ở vị trí thẳng đứng hoặc vướng vào xác tàu Titanic dưới đáy biển.

Trong trường hợp tàu Titan ở dưới đáy đại dương, công việc giải cứu sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Tại sao việc tìm thấy tàu ngầm mất tích trong đại dương lại giống như

Tại sao việc tìm thấy tàu ngầm mất tích trong đại dương lại giống như "mò kim đáy biển"?

Ngày 19/6 vừa qua, công ty OceanGate Expeditions đã đưa ra thông báo xác nhận chiếc tàu ngầm của họ bất ngờ mất tích trên biển cùng với 5 thành viên đoàn thám hiểm.

Đăng ngày: 22/06/2023
Nhiệt độ nước biển xung quanh Anh và Ireland đang tăng kỷ lục

Nhiệt độ nước biển xung quanh Anh và Ireland đang tăng kỷ lục

Các nhà khí tượng học cảnh báo nhiệt độ nước biển tại một số khu vực ở Anh và Ireland có thể tăng lên đến 4 độ C, là đợt sóng nhiệt nghiêm trọng nhất từ trước đến nay.

Đăng ngày: 22/06/2023
Phát hiện tín hiệu nghi ngờ và điều cần biết về tàu ngầm Titan mất tích

Phát hiện tín hiệu nghi ngờ và điều cần biết về tàu ngầm Titan mất tích

Các cuộc tìm kiếm đang được tiến hành để tìm kiếm một con tàu ngầm chuyên thám hiểm xác tàu Titanic bị mất tích cách đây 3 ngày.

Đăng ngày: 22/06/2023
3 giả thuyết về vụ tàu lặn Titan mất tích ở Đại Tây Dương

3 giả thuyết về vụ tàu lặn Titan mất tích ở Đại Tây Dương

Theo Chris Parry, cựu sĩ quan Hải quân Hoàng gia Anh, tàu lặn mất tích có thể do mất kết nối, nhưng không loại trừ khả năng đã xảy ra một tai nạn khi đi qua đống đổ nát của tàu Titanic.

Đăng ngày: 21/06/2023
Không gian bên trong tàu lặn mất tích khi thám hiểm xác tàu Titanic

Không gian bên trong tàu lặn mất tích khi thám hiểm xác tàu Titanic

Lực lượng tuần duyên Mỹ và Canada đang chạy đua với thời gian để tìm tàu ngầm du lịch mất tích vào ngày 19/6 trong quá trình tham quan xác tàu đắm Titanic.

Đăng ngày: 20/06/2023
Tàu ngầm chở du khách thám hiểm xác tàu Titanic mất tích

Tàu ngầm chở du khách thám hiểm xác tàu Titanic mất tích

Các đội cứu nạn đang chạy đua với thời gian để tìm ra chiếc tàu ngầm du lịch mất tích khi thám hiểm xác tàu Titanic ở Bắc Đại Tây Dương hôm 19/6, theo Guardian.

Đăng ngày: 20/06/2023
Cá mập hóa thạch sống mang thai mắc lưới ngư dân

Cá mập hóa thạch sống mang thai mắc lưới ngư dân

Một tàu đánh cá bằng lưới rà bắt được con cá mập yêu tinh nặng 800 kg mang thai 6 con non ngoài khơi vùng biển phía đông bắc Đài Loan.

Đăng ngày: 19/06/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News