Bức "tường xanh" có thể giúp chống biến đổi khí hậu

Nghiên cứu mới cho thấy việc che phủ mặt tiền của tòa nhà bằng thực vật có thể giảm hơn 30% lượng nhiệt thất thoát qua cấu trúc của nó.

Nghiên cứu được Đại học Plymouth của Anh thực hiện tại Trung tâm Bền vững - một tòa nhà có từ trước những năm 1970 trong khuôn viên trường. Tại mặt tiền quay về hướng tây, các nhà khoa học đã chọn hai bức tường ở cùng độ cao, trong đó một bức được trang bị thêm lớp phủ sinh học bên ngoài, bao gồm hệ thống vải nỉ linh hoạt với các túi chứa đất cho phép trồng cây, sau đó so sánh hiệu quả giữ nhiệt của nó với bức tường còn lại.

Sau 5 tuần đo đạc, nhóm nghiên cứu nhận thấy lượng nhiệt thất thoát qua "bức tường thực vật" thấp hơn tới 31,4% so với cấu trúc ban đầu. Họ cũng phát hiện nhiệt độ ban ngày trong khu vực có cây che phủ ổn định hơn, có nghĩa là cần ít năng lượng hơn để làm nóng nó.

Bức tường xanh có thể giúp chống biến đổi khí hậu
Bức tường phủ kín thực vật của tòa nhà Trung tâm Bền vững. (Ảnh: Đại học Plymouth)

Đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên xác định ảnh hưởng nhiệt của tường thực vật đối với các tòa nhà hiện có ở Anh. Viết trên tạp chí Xây dựng và Môi trường, tác giả chính Matthew Fox nhấn mạnh rằng mặc dù khái niệm này còn tương đối mới, nó đã được chứng minh là mang lại nhiều lợi ích.

"Ở Anh, khoảng 57% tòa nhà được xây dựng trước năm 1964. Trong khi các quy định gần đây đã thay đổi nhiều hơn để cải thiện hiệu suất nhiệt của những công trình xây dựng mới, thì chính các tòa nhà hiện tại của Anh lại đòi hỏi nhiều năng lượng nhất để sưởi ấm và là một yếu tố góp phần đáng kể vào việc phát thải carbon. Do đó, chúng ta phải cải thiện hiệu suất nhiệt của các tòa nhà hiện nay nếu muốn đạt mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050 và giảm tiêu thụ nhiên liệu trong bối cảnh giá năng lượng gia tăng", Matthew cho biết.

Đại học Plymouth nổi tiếng với các nghiên cứu về công nghệ xây dựng bền vững. Trường đã nhận được hỗ trợ trị giá 2,6 triệu USD từ Quỹ Phát triển Khu vực Châu Âu (ERDF) để khám phá các giải pháp carbon thấp.

"Với dân số đô thị ngày càng tăng, "cơ sở hạ tầng xanh" dựa vào thiên nhiên là một giải pháp tiềm năng trong việc chống biến đổi khí hậu, ô nhiễm không khí và mất đa dạng sinh học, đồng thời tạo điều kiện để tăng trưởng kinh tế carbon thấp. Các bức tường sinh học không chỉ tiết kiệm năng lượng, giảm khí thải carbon, mà còn giúp cải thiện chất lượng không khí, giảm tiếng ồn và nâng cao sức khỏe. Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm để tối ưu hơn nữa các hệ thống tường xanh để tối đa hóa lợi ích môi trường và giảm một số chi phí về tính bền vững", Tiến sĩ Thomas Murphy, đồng tác giả của nghiên cứu, nói thêm.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Lá nhân tạo hút khí CO2 của Mỹ: Tiêu thụ điện tương đương bóng đèn LED nhưng hiệu quả cực cao

Lá nhân tạo hút khí CO2 của Mỹ: Tiêu thụ điện tương đương bóng đèn LED nhưng hiệu quả cực cao

Các kỹ sư tại Đại học Illinois Chicago ở Mỹ đã chế tạo một loại lá nhân tạo tiết kiệm chi phí có thể thu giữ khí CO2 cao hơn 100 lần so với các hệ thống hiện tại.

Đăng ngày: 14/02/2022
Hiện tượng tuyết rơi hiếm thấy tại Trung Đông

Hiện tượng tuyết rơi hiếm thấy tại Trung Đông

Ngày 27/1, tuyết đã bao phủ vùng Jerusalem và phía Đông Địa Trung Hải sau khi một cơn bão tuyết, cả vùng thánh địa đã biến thành một miền cổ tích trắng xóa tuyết.

Đăng ngày: 11/02/2022
Mưa rét ở miền Bắc bao giờ mới kết thúc?

Mưa rét ở miền Bắc bao giờ mới kết thúc?

Theo chuyên gia khí tượng, sang ngày 10/2, thời tiết ở khu vực phía Bắc bắt đầu ấm dần lên, kết thúc đợt rét sụt sùi kéo dài.

Đăng ngày: 09/02/2022

"Mặt tối" của tuyết nhân tạo trong Olympic mùa Đông Bắc Kinh

Việc tạo tuyết “ngốn” rất nhiều năng lượng và nước. Trong khi đó, Olympic mùa Đông Bắc Kinh năm nay cần 1,2 triệu mét khối tuyết để bao phủ khu vực thi đấu.

Đăng ngày: 08/02/2022
Hàng nghìn quả cầu băng phủ kín mặt hồ Michigan

Hàng nghìn quả cầu băng phủ kín mặt hồ Michigan

Những quả cầu băng khổng lồ xuất hiện dọc bờ hồ Michigan, một số có bề rộng lên tới hơn 90 cm.

Đăng ngày: 06/02/2022

"Siêu sét" dài gần 770km được công nhận kỷ lục thế giới

Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) hôm 31/1 chính thức xác nhận hai kỷ lục về tia sét đơn dài nhất và tia chớp tồn tại lâu nhất.

Đăng ngày: 02/02/2022
Biến rác thải nhựa không thể tái chế thành khối xây dựng

Biến rác thải nhựa không thể tái chế thành khối xây dựng

Công ty khởi nghiệp ByFusion của Mỹ đề xuất một giải pháp tái chế hiệu quả giúp giảm ô nhiễm rác thải nhựa trên thế giới.

Đăng ngày: 28/01/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News