Bước đột phá trong nuôi cấy cơ quan nhân tạo
Ngày 14/11, Đại học Oulu ở Phần Lan thông báo các nhà nghiên cứu của họ đã phát triển phương pháp mới để tạo ra các mạch máu chức năng bên trong các organoid - những mô hình thu nhỏ của các cơ quan được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm.

Đại học Oulu ở Phần Lan thông báo các nhà nghiên cứu của họ đã phát triển phương pháp mới để tạo ra các mạch máu chức năng bên trong các organoid. (Ảnh: oulu.fi).
Organoid, với cấu trúc và chức năng tương tự như các cơ quan thực tế trong cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong nghiên cứu y sinh. Tuy nhiên, việc tạo ra hệ thống mạch máu hoàn chỉnh bên trong organoid luôn là thách thức lớn.
Nhóm nghiên cứu tại Đại học Oulu đã giải quyết vấn đề này bằng cách sử dụng màng chorioallantoic (CAM) của phôi gà và một thiết bị chuyên dụng. Giáo sư sinh học phát triển Seppo Vainio tại Đại học Oulu giải thích khi nuôi cấy trên màng CAM, các mạch máu trong organoid không chỉ hình thành mà còn kết nối với hệ tuần hoàn của phôi gà, cung cấp đủ oxy cho quá trình phát triển.
Điểm đột phá của phương pháp này là khả năng duy trì mạng lưới mạch máu khi chuyển organoid sang các môi trường nuôi cấy nhân tạo khác. Kỹ thuật này, được thử nghiệm trên các organoid thận (loại organoid đặc biệt khó tạo mạch máu), đã đánh dấu bước tiến đáng kể trong công nghệ organoid. Với các mạch máu chức năng, các organoid này hoạt động giống như các cơ quan thực sự hơn, khiến chúng đặc biệt có giá trị trong việc nghiên cứu bệnh tật và thử nghiệm thuốc mới. Đại học Oulu tin rằng phương pháp này có thể giúp các nhà khoa học đẩy nhanh nghiên cứu về các bệnh liên quan đến thận, ung thư, tiểu đường và huyết áp cao.
Hướng dẫn các nghi thức cúng trong đêm giao thừa
Cúng giao thừa là nghi thức cúng không thể thiếu trong mỗi đêm 30 tết. Gia đình nào cũng muốn chuẩn bị thật tốt, đầy đủ các nghi thức cúng lễ trong đêm giao thừa để tiễn năm cũ và chào đón năm mới.
Những tác dụng phụ đáng sợ khi ăn đu đủ, nhiều người không biết vẫn vô tư ăn
Đu đủ không những là món ăn ngon bổ dưỡng mà còn có thể dùng làm thuốc chữa nhiều bệnh. Tuy nhiên, một số người nếu ăn quá nhiều đu đủ chín sẽ khiến bệnh tình càng nặng hơn.
Loại thịt bổ sinh lý cực nổi tiếng cho cả nam lẫn nữ, ngày Tết nên tận dụng để bồi bổ cơ thể
Những ngày trời lạnh, dương khí của cơ thể dễ bị thiếu hụt, vì thế dẫn đến tình trạng tay chân lạnh, khí huyết lưu thông kém.
Những loài hoa đẹp có chất kịch độc chết người
Mặc dù khoác lên mình những màu sắc rực rỡ và vẻ đẹp quyến rũ lòng người, nhưng nhiều loài hoa lại chứa những chất kịch độc có thể gây chết người.
Bí ẩn hiện tượng người đang khỏe mạnh bất ngờ đột tử
Hội chứng đột tử ở người lớn bất ngờ xuất hiện nhiều tại Australia và các nước. Các bác sĩ bày tỏ sự bối rối về căn bệnh bất ngờ cướp đi mạng sống của nhiều người khỏe mạnh.
Thịt vịt rất tốt cho sức khỏe nhưng những ai không nên ăn?
Theo các nghiên cứu đông y, thịt vịt là một loại thực phẩm có vị ngọt, hơi mặn, tính hàn, tác dụng tư âm, dưỡng vị, lợi thủy tiêu thũng, giải độc.


