Các nhà khoa học đã biến vảy chân gà thành lông như thế nào?

Bằng cách nhắm mục tiêu vào một gene duy nhất, các nhà khoa học đã biến vảy chân gà thành lông một cách thành công.

Bằng cách điều chỉnh một gene cụ thể, các nhà khoa học đã phát hiện ra cách biến đổi vĩnh viễn vảy trên chân gà thành lông vũ. Các kết quả này cung cấp cái nhìn sâu sắc mới về nguồn gốc tiến hóa của chim từ khủng long.

Các nhà khoa học đã biến vảy chân gà thành lông như thế nào?
Hai chiếc chân gà, một chiếc có lông và một chiếc có vảy.

Michel Milinkovitch, giáo sư tại Khoa Di truyền và Tiến hóa tại Đại học geneeva, Thụy Sỹ và là đồng tác giả của nghiên cứu mới cho biết: “Giống như các loài chim, ngày nay rõ ràng là nhiều loài khủng long được bao phủ một phần bằng lông vũ cũng như vảy. Ở loài chim, điều này cũng tương tự. Vì vậy, bằng cách thay đổi gene, chúng ta thực sự có thể mở rộng hoặc giảm tỷ lệ cơ thể được bao phủ bởi lông hoặc vảy tùy thuộc vào thời điểm gene này được biểu hiện chính xác".

Để thực hiện chuyển đổi gene này, các nhà khoa học ở Thụy Sĩ đã nhắm mục tiêu vào gene của nhím siêu thanh (Shh), gene này điều khiển một đường truyền tín hiệu xác định sự phát triển của một số đặc điểm khi còn ở cấp độ phôi thai bao gồm não và tủy sống; chân tay; và các phần phụ của da, như vảy và lông vũ, theo nghiên cứu được công bố ngày 17/5 trên tạp chí Science Advances .

Đèn soi trứng

Trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học đã sử dụng một quy trình được gọi là "đèn soi trứng", bao gồm việc sử dụng nguồn sáng để chiếu sáng các mạch máu bên trong quả trứng. Điều này cho phép họ xác định một bình thích hợp để tiêm trực tiếp vào phôi đang phát triển một phân tử kích hoạt Shh. Đối với nghiên cứu, họ đã sử dụng gà thịt (Gallus gallus localus) , gà được nuôi để sản xuất thịt thương mại.

Tác giả chính Rory Cooper, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ về tiến hóa nhân tạo và tự nhiên tại Đại học geneeva, cho biết: “Chúng tôi đã tiến hành tiêm vào ngày thứ 11, đó là thời điểm chính xác khi các vảy thường phát sinh trên phôi . Nếu chúng tôi thực hiện tiêm muộn dù chỉ một ngày, phôi thai đã bắt đầu phát triển vảy".

Sau khi trứng nở, các nhà khoa học nhận thấy sự hình thành của lông tơ non trên chân gà con. Theo tuyên bố, những chiếc lông vũ siêu mềm này có thể so sánh với những chiếc lông vũ bao phủ phần còn lại của cơ thể chúng.

Cooper cho biết: “Hiệu quả thực sự rõ ràng khi chúng nở ra. Và sự thay đổi kéo dài. Một khi gà mọc lông, chúng sẽ không quay trở lại để có vảy trên khu vực được nhắm mục tiêu".

Các nhà nghiên cứu đã rất ngạc nhiên về việc dễ dàng thay đổi hình dạng của chân gà và cho biết điều đó mang lại cho nhóm một hiểu biết mới về cách những loài động vật này tiến hóa.

"Lông vũ có chức năng thay đổi," Milinkovitch nói. "Ở loài khủng long, lông vũ có thể được sử dụng để điều chỉnh nhiệt độ bên trong cơ thể con vật hoặc như một màn trình diễn đầy màu sắc. Quá trình bay diễn ra sau đó. Bằng cách thay đổi biểu hiện của một gene, chúng tôi có thể tạo ra một loạt các hiệu ứng phát triển kích hoạt sự phát triển của lông vũ, mang đến những hiệu ứng mới. hiểu biết sâu sắc về sự tiến hóa của những loài động vật này".

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Cá voi

Cá voi "gián điệp" của Nga tái xuất ở Thuỵ Điển, giới khoa học bối rối

Một con cá voi beluga được cho là gián điệp Nga lần đầu tiên xuất hiện ở Na Uy cách đây 4 năm vừa tái xuất ở Thụy Điển, khiến các nhà khoa học bối rối.

Đăng ngày: 01/06/2023
Thú có túi tiến hóa hơn con người ở điểm nào?

Thú có túi tiến hóa hơn con người ở điểm nào?

Thú có túi được cho là đã có nhiều thay đổi trong tiến hóa hơn so với các loài động vật có vú khác, thậm chí cả con người.

Đăng ngày: 31/05/2023
Năm 1994, 300.000 con chuột Chinchilla bất ngờ tự sát, chuyên gia chỉ ra sự thật đau lòng

Năm 1994, 300.000 con chuột Chinchilla bất ngờ tự sát, chuyên gia chỉ ra sự thật đau lòng

300.000 con chuột bỗng dưng lao từ vách đá nhảy xuống tự sát tập thể là một việc hy hữu xảy ra vào năm 1994. Vậy, đâu là nguyên nhân?

Đăng ngày: 30/05/2023
Top 5 loài động vật khổng lồ có thể bạn sẽ không tin là chúng tồn tại

Top 5 loài động vật khổng lồ có thể bạn sẽ không tin là chúng tồn tại

Từ những khu rừng nhiệt đới ẩm ướt cho đến độ sâu bí ẩn của đại dương, những sinh vật khổng lồ này có thể là những loài mà bạn không thể ngờ tới.

Đăng ngày: 30/05/2023
Nước Anh tìm cách đối phó cá hồi hồng xâm hại

Nước Anh tìm cách đối phó cá hồi hồng xâm hại

Nhà chức trách hy vọng có thể ngăn chặn cá hồi hồng xâm hại chiếm lĩnh những con sông ở Anh bằng công nghệ nhận dạng gương mặt thường gặp ở điểm xuất nhập cảnh.

Đăng ngày: 30/05/2023
Loài động vật có vú độc lạ nhất Bắc Cực bắt đầu thay đổi hành vi do Trái đất nóng lên

Loài động vật có vú độc lạ nhất Bắc Cực bắt đầu thay đổi hành vi do Trái đất nóng lên

Động vật có vú đầu tiên tại Bắc Cực đã phản ứng với việc Trái đất nóng lên là loài sóc đất. Sự thay đổi này báo hiệu những thay đổi về chuỗi thức ăn mà con người chưa lường hết.

Đăng ngày: 29/05/2023
Trung Quốc công bố hình ảnh gấu trúc bạch tạng độc nhất vô nhị

Trung Quốc công bố hình ảnh gấu trúc bạch tạng độc nhất vô nhị

Con gấu trúc bạch tạng này được cho là duy nhất trên thế giới, được phát hiện lần đầu vào giữa năm 2019 khi đang rảo bước trong rừng tre Tứ Xuyên.

Đăng ngày: 29/05/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News