Các nhà khoa học đã thiết kế được một tàu lượn có thể bay như “chim hải âu” trên sao Hỏa!

Với sải cánh 3,35 mét, chiếc tàu lượn này có thể hoạt động liên tục nhiều ngày trên Hành tinh Đỏ.

Hiện tại, các nhà khoa học NASA đã phát triển một tàu lượn (Mars Glider) có thể bay lên trên bề mặt sao Hỏa, nó có liên tục bay trong nhiều ngày như "chim hải âu". Khi được đưa vào hoạt động, tàu lượn không động cơ này có thể được sử dụng để thu thập dữ liệu khí quyển và địa chất trên sao Hỏa. Trọng lượng của nó là 5 kg, sải cánh có thể dài tới 3,35 mét, và cũng giống với sự ví von ở trên, kích thước tổng thể của tàu lượn này gần như tương đương với kích thước của một con chim hải âu.

Các nhà khoa học đã thiết kế được một tàu lượn có thể bay như “chim hải âu” trên sao Hỏa!
Trong ảnh là hoạt động phóng thử phiên bản đầu tiên của tàu lượn. Trong quá trình phóng, tàu lượn được gắn vào một khí cầu bong bóng vũ trụ và cuối cùng hạ cánh từ từ trên mặt đất.

Tàu lượn trên sao Hỏa có thể được đưa lên bề mặt của Hành tinh đỏ bằng những quả bóng bay vũ trụ, sau đó nó sẽ mở rộng đôi cánh gấp khúc ban đầu và bay chỉ bằng năng lượng gió trên hành tinh này. Nhờ vào những bước tiến trong công nghệ và thiết kế, con tàu lượn này có thể sử dụng năng lượng gió để bay quanh các cấu trúc địa chất của sao Hỏa như hẻm núi và núi lửa.

Được biết, tàu lượn trên sao Hỏa là một nguyên mẫu được phát triển bởi các nhà khoa học hành tinh của NASA và các chuyên gia hàng không tại Đại học Arizona. Họ đã thử nghiệm tàu lượn này trong vùng sa mạc của Trái Đất (mô phỏng địa hình của sao Hỏa), để xem việc sử dụng bóng bay để đưa tàu lượn vào bầu khí quyển của Trái Đất có thực sự hiệu quả hay không, và sau đó điều chỉnh cho nó có thể hoạt động được trên sao Hỏa.

Tiến sĩ Alex Kling, trưởng dự án Mars Glider, là một nhà khoa học nghiên cứu tại Trung tâm Mô hình Khí hậu sao Hỏa của NASA cho biết: “Sử dụng tàu lượn trên sao Hỏa làm nền tảng do thám là một điều hết sức cần thiết, nó sẽ cung cấp cho chúng ta rất nhiều dữ liệu quan trọng cũng như đảm bảo sự an toàn cho phi hành đoàn trước khi hạ cánh xuống sao Hỏa”.

Các nhà khoa học đã thiết kế được một tàu lượn có thể bay như “chim hải âu” trên sao Hỏa!
Tàu lượn sao Hỏa được thiết kế có chứa một loạt các cảm biến điều hướng, cũng như camera, cảm biến nhiệt độ và khí, để thu thập thông tin về bầu khí quyển và địa hình của sao Hỏa.

Hiện tại, 8 tàu thăm dò trên quỹ đạo sao Hỏa đang hoạt động bình thường. Ngoài ra, 3 tàu thăm dò đang băng qua bề mặt cát phẳng và vẽ bản đồ những khu vực nhỏ của bề mặt sao Hỏa.

Tuy nhiên, những thay đổi trong khí hậu sao Hỏa và các đặc điểm địa chất quy mô lớn như núi mới chính là điều mà các nhà khoa học đang quan tâm và cần phải điều tra, nghiên cứu thêm. Năm 2021, NASA đã triển khai máy bay trực thăng "Intent" trên bề mặt sao Hỏa, nó được thiết kế để khám phá môi trường sao Hỏa, nhưng máy bay trực thăng này chỉ có thể bay tối đa 3 phút mỗi lần.

Theo "Aerospace Magazine", tàu lượn trên sao Hỏa có lợi thế là nó có thể ở trên không lâu hơn và sử dụng các cảm biến bay, do đó nó có thể phục vụ công việc nghiên cứu, khảo sát và thu thập dữ liệu tốt hơn.

Tiến sĩ Kling cho biết: "Khu vực khảo sát của dự án Mars Glider là nơi giao nhau giữa bề mặt và bầu khí quyển, đây cũng chính là nơi có nhiều gió và hẻm núi - khu vực mà trước đây chúng ta chưa có nhiều dữ liệu liên quan".

Hiện tại, nhóm nghiên cứu đã thực hiện mô hình toán học mở rộng về kiểu bay của tàu lượn dựa trên dữ liệu khí hậu từ sao Hỏa. Nó sẽ sử dụng một số phương pháp bay khác nhau, bao gồm: bay tĩnh đơn giản với đủ gió thẳng đứng hoặc bay "động".

Các nhà khoa học đã thiết kế được một tàu lượn có thể bay như “chim hải âu” trên sao Hỏa!
Tàu lượn có thể được thả trong bầu khí quyển sao Hỏa và dang rộng đôi cánh của chúng giống như xếp giấy origami.

Giống như một con chim hải âu trên một chuyến bay dài, chuyến bay động sử dụng tốc độ gió ngang tăng theo độ cao địa hình để nâng cao lợi thế bay, một hiện tượng phổ biến hơn trên bề mặt sao Hỏa. Theo đó, con tàu sẽ bay theo hình chữ S, tương tự như vận động viên trượt tuyết điều khiển tốc độ để trượt xuống núi. Nhưng thay vì giảm tốc độ mỗi khi tàu lượn thay đổi hướng, nó tăng tốc độ với góc bay hơi hướng lên.

Khi tàu lượn gặp những cơn gió nhanh hơn, ở độ cao lớn hơn, nó sẽ quay 180 độ, cho phép gió tốc độ cao đẩy nó bay theo một góc hướng xuống nhẹ. Khi cạn kiệt dần năng lượng, nó sẽ tiếp tục bay theo hình chữ S để thu năng lượng trong bầu khí quyển sao Hỏa.

Các nhà khoa học đã thiết kế được một tàu lượn có thể bay như “chim hải âu” trên sao Hỏa!

Đồng tác giả nghiên cứu Jekan Thanga thuộc Đại học Arizona cho biết: “Đó là điều mà mọi người không thể tin được cho đến khi họ nhìn thấy nó”.

Sau khi tàu lượn hạ cánh, nó sẽ tiếp tục truyền thông tin của bầu khí quyển sao Hỏa tới tàu vũ trụ, về cơ bản nó sẽ trở thành một trạm nghiên cứu thời tiết trên sao Hỏa.

Mùa hè năm nay, nguyên mẫu Mars Glider đã bay ở độ cao 4.572 mét trên Trái Đất, việc thử nghiệm được diễn ra tại sa mạc, nơi bầu khí quyển mỏng hơn và điều kiện bay gần giống với sao Hỏa hơn.

Giáo sư Sergey Shkarayev, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: "Chúng ta có thể sử dụng Trái Đất như một phòng thí nghiệm để nghiên cứu các chuyến bay trên sao Hỏa, tuy nhiên về quỹ đạo bay thực tế, khả năng cập bến và hệ thống v.v. vẫn cần phải được nghiên cứu chuyên sâu. Nhưng chúng tôi hy vọng rằng tàu lượn trên sao Hỏa sẽ chính thức đi vào hoạt động trong vài năm nữa chứ không phải vài thập kỷ sau".

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Tàu vũ trụ không người lái Trung Quốc thu được hình ảnh toàn bộ sao Hỏa

Tàu vũ trụ không người lái Trung Quốc thu được hình ảnh toàn bộ sao Hỏa

Tàu vũ trụ không người lái Thiên Vấn 1 của Trung Quốc gần đây đã thu được dữ liệu hình ảnh về toàn bộ sao Hỏa, gồm cả hình ảnh ở cực nam của hành tinh này.

Đăng ngày: 30/06/2022
Sự sống sao Hỏa nằm sâu 2 mét dưới lòng đất?

Sự sống sao Hỏa nằm sâu 2 mét dưới lòng đất?

Nhà vật lý từ Trung tâm Chuyến bay không gian Goddard của NASA tiết lộ những khám phá mới quanh hành trình săn tìm sự sống Sao Hỏa.

Đăng ngày: 30/06/2022
Tàu vũ trụ sao Hỏa nâng cấp sau 20 năm dùng Windows 98

Tàu vũ trụ sao Hỏa nâng cấp sau 20 năm dùng Windows 98

Nâng cấp phần mềm sẽ giúp công cụ MARSIS trên tàu Mars Express thu tín hiệu tốt hơn, xử lý dữ liệu hiệu quả và hoạt động được lâu hơn.

Đăng ngày: 29/06/2022
Tàu NASA chụp được bằng chứng sao Hỏa sống được

Tàu NASA chụp được bằng chứng sao Hỏa sống được

Lần tìm trong kho dữ liệu khổng lồ từ Tàu quỹ đạo Sao Hỏa Reconnaissance của NASA, các nhà khoa học hành tinh Mỹ đã phát hiện ra bằng chứng về một thế giới sự sống cổ đại.

Đăng ngày: 27/06/2022
Thế giới chỉ 6 quốc gia dấn thân làm việc này: Trung Quốc nhăm nhe

Thế giới chỉ 6 quốc gia dấn thân làm việc này: Trung Quốc nhăm nhe "soán ngôi vương"!

Tờ SCMP dẫn lời một quan chức không gian cấp cao Trung Quốc đã xác nhận Trung Quốc có kế hoạch đưa mẫu vật từ bề mặt sao Hỏa vào năm 2031.

Đăng ngày: 24/06/2022
Nghiên cứu cho thấy: Âm thanh có hai tốc độ khác nhau trên sao Hỏa

Nghiên cứu cho thấy: Âm thanh có hai tốc độ khác nhau trên sao Hỏa

Các nhà khoa học cho biết các bản ghi âm đầu tiên trên sao Hỏa cho thấy đây là một hành tinh yên tĩnh với gió giật thường xuyên, tuy nhiên âm thanh tại đây lại có hai tốc độ khác nhau.

Đăng ngày: 21/06/2022
Tìm ra thứ lạ lùng

Tìm ra thứ lạ lùng "phát sáng" cạnh miệng núi lửa sao Hỏa

Sao Hỏa và Trái đất không phải là thế giới duy nhất trong hệ mặt trời có những loại cồn cát hấp dẫn này.

Đăng ngày: 21/06/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News