Các nhà khoa học lo sợ sông băng khổng lồ ở Nam Cực vỡ tan như "cửa sổ ô tô"

Các nhà khoa học lo sợ sông băng Thwaites ở Nam Cực đang bị rạn nứt và có thể dễ dàng vỡ tan như cửa kính ô tô.

Sông băng Thwaites ở Nam Cực có kích thước khổng lồ, tương đương diện tích nước Anh. Từ lâu các nhà khoa học đã theo dõi sát sao từng thay đổi của sông băng này.

Vì kích thước lớn nên khi sông băng Thwaites tan chảy sẽ gây ra tác động lớn, khiến mực nước biển dâng cao. Cũng vì ảnh hưởng lớn, nhiều người đặt cho Thwaites biệt danh "sông băng ngày tận thế".

Các nhà khoa học lo sợ sông băng khổng lồ ở Nam Cực vỡ tan như cửa sổ ô tô
Sông băng Thwaites ở Nam Cực có kích thước khổng lồ.

Loading...

Hiện tại, sông băng Thwaites tan chảy gây ra khoảng 4% mực nước biển toàn cầu dâng hàng năm, đổ ra biển khoảng 50 tỷ tấn băng mỗi năm.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết quá trình tan chảy đang có xu hướng tăng tốc và cảnh báo rằng Trái đất có thể thấy "những thay đổi đáng kể" chỉ trong một vài năm tới

Giáo sư Ted Scambos, điều phối viên chính của Mỹ cho dự án hợp tác quốc tế về sông băng Thwaites cho biết: "Sẽ có sự thay đổi đáng kể ở phía trước sông băng trong vòng chưa đầy một thập kỷ. Cả hai nghiên cứu đã công bố và chưa công bố đều chỉ ra ở hướng đó. Điều này sẽ đẩy nhanh tốc độ tan chảy của Thwaites nhanh hơn và mở rộng phần nguy hiểm của sông băng".

Trong ba thập kỷ qua, tốc độ dòng chảy của sông băng Thwaites đã tăng gấp đôi. Nước ấm lan dần xuống dưới thềm băng của Thwaite và làm tan chảy từ bên dưới.

Nước ấm khiến băng yếu đi và nếu sông băng tan chảy hoàn toàn, nó có thể làm mực nước biển dâng lên 65cm.

Ted Scambos cho rằng Thwaites là sông băng rộng nhất trên thế giới. Tốc độ tan chảy của nó đã tăng gấp đôi trong vòng 30 năm qua. Theo Ted Scambos, "toàn bộ sông băng chứa đủ nước mà khi tan ra nâng mực nước biển lên hơn 0,6 mét. Thậm chí có thể dẫn đến mực nước biển dâng cao hơn nữa, lên tới 3 mét, nếu nó kéo theo các sông băng xung quanh tan chảy".

Tiến sĩ Erin Pettit từ Đại học Bang Oregon đã so sánh sông băng với kính chắn gió ô tô. Bà giải thích rằng: "Tôi hình dung sông băng hơi giống với cửa kính ô tô, khi có một vài vết nứt và đang từ từ lan rộng, sau đó đột nhiên toàn bộ bắt đầu vỡ tan theo mọi hướng. Chúng ta không thể đảo ngược sự gia tăng mực nước biển, vì vậy cần phải xem xét cách giảm thiểu và bảo vệ các cộng đồng ven biển ngay bây giờ".

Trước đó, hồ nước lớn, sâu, phủ đầy băng ở Nam Cực "đột ngột" biến mất trong ảnh chụp từ vệ tinh khiến các nhà khoa học lo lắng.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Lốc xoáy có liên quan đến biến đổi khí hậu?

Lốc xoáy có liên quan đến biến đổi khí hậu?

Nóng lên toàn cầu có thể tạo điều kiện thuận lợi cho lốc xoáy, nhưng các nhà khoa học vẫn thận trọng khi nói về mối liên hệ trực tiếp. ​

Đăng ngày: 15/12/2021
Bí ẩn

Bí ẩn "dấu vân tay" kỳ lạ giữa đại dương

Baljenac là một hòn đảo nhỏ bé được bao phủ bởi hàng loạt bức tường đá khiến nó trông giống như một dấu vân tay giữa đại dương khi nhìn từ trên cao.

Đăng ngày: 12/12/2021
Bãi biển duy nhất trên thế giới có cá heo ghé thăm hàng ngày

Bãi biển duy nhất trên thế giới có cá heo ghé thăm hàng ngày

Những chú cá heo đến thăm Monkey Mia mỗi sáng thu hút hơn 100.000 du khách đến bãi biển mỗi năm, và vì lý do chính đáng, không có nơi nào giống như vậy trên thế giới.

Đăng ngày: 12/12/2021
Trung Quốc sử dụng tên lửa để

Trung Quốc sử dụng tên lửa để "hô mưa gọi gió"

Trung Quốc thành công trong việc thay đổi thời tiết, làm sạch bầu trời và giảm ô nhiễm.

Đăng ngày: 12/12/2021
Cảnh tượng kỳ lạ:

Cảnh tượng kỳ lạ: "Lửa thây ma" cháy ở nơi lạnh -50 độ C

Nhiếp ảnh gia ghi hình khói bốc lên từ ngọn lửa cháy ngầm với nhiên liệu là than bùn và methane, trong khi băng tuyết phủ kín mặt đất.

Đăng ngày: 11/12/2021
Rác thải nhựa di chuyển vòng quanh Trái đất như thế nào?

Rác thải nhựa di chuyển vòng quanh Trái đất như thế nào?

Đồ họa mới của NASA phản ánh đường đi của những mẩu vi nhựa cực nhỏ vòng quanh những đại dương trên khắp bề mặt Trái Đất.

Đăng ngày: 11/12/2021
Nghiên cứu mới cho thấy: “Tường sống” giảm 30% nhiệt lượng thất thoát từ công trình

Nghiên cứu mới cho thấy: “Tường sống” giảm 30% nhiệt lượng thất thoát từ công trình

Nghiên cứu mới do Đại học Plymouth thực hiện có thể giúp thay đổi cách chúng ta giữ ấm và làm mát nhà cửa.

Đăng ngày: 08/12/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News