Các nhà thiên văn học phát hiện 8 ngôi sao nóng nhất vũ trụ
Một nhóm các nhà thiên văn học quốc tế đã phát hiện ra 8 ngôi sao nóng nhất trong vũ trụ.
Tất cả những ngôi sao này đều có bề mặt nóng hơn 100.000 độ C. Nghiên cứu đã được xuất bản trong Thông báo hàng tháng của Hiệp hội Thiên văn Hoàng gia.
Bài báo dựa trên dữ liệu được thu thập bằng Kính thiên văn Nam Phi (SALT). Đây là kính viễn vọng quang học đơn lớn nhất ở bán cầu Nam, với gương 10m x 11m.

Các sao lùn trắng có kích thước gần bằng Trái đất, nhưng khối lượng lớn hơn nhiều lần.
Nghiên cứu mô tả, việc khảo sát các ngôi sao lùn giàu heli đã giúp phát hiện ra một số sao lùn trắng rất nóng. Ngôi sao nóng nhất trong số đó có nhiệt độ bề mặt là 180.000 độ C. Trong khi đó, bề mặt của Mặt trời chỉ là 5.800 độ C.
Một trong số đó được xác định là ngôi sao trung tâm của một tinh vân hành tinh. Đặc biệt, tinh vân hành tinh này cũng vừa được các nhà khoa học phát hiện. Ngôi sao trung tâm này có đường kính một năm ánh sáng.
Ngoài ra, hai trong số những ngôi sao khác đang dao động, hoặc “biến đổi”. Tất cả những ngôi sao này đều đang ở giai đoạn sắp kết thúc vòng đời dưới dạng sao lùn trắng. Do nhiệt độ cực cao của chúng, chúng sáng hơn Mặt trời nhiều lần. Hiện tượng này được coi là bất thường đối với các ngôi sao lùn trắng.
Các sao lùn trắng có kích thước gần bằng Trái đất, nhưng khối lượng lớn hơn một triệu lần. Cụ thể, khối lượng của chúng gần bằng Mặt trời. Chúng là những ngôi sao dày đặc nhất bao gồm vật chất bình thường.
Ông Simon Jeffery - nhà thiên văn học tại Đài quan sát và Cung thiên văn Armagh, người đứng đầu nghiên cứu - cho biết: “Những ngôi sao có nhiệt độ từ 100.000 độ C trở lên là cực kỳ hiếm. Thật ngạc nhiên khi tìm thấy rất nhiều ngôi sao như vậy trong cuộc khảo sát của chúng tôi”.
Ông Jeffery nhận định, những khám phá này sẽ giúp nâng cao hiểu biết về giai đoạn cuối của quá trình tiến hóa sao. Phát hiện đồng thời chứng minh rằng, SALT là một kính viễn vọng tuyệt vời cho dự án này.
Trong khi đó, Giáo sư Klaus Werner thuộc Trường Đại học Tuebingen (Đức), đồng tác giả của nghiên cứu, nhận xét: “Việc phát hiện ra 8 ngôi sao lùn trắng rất nóng và một tinh vân hành tinh mới là vô cùng quan trọng. Chúng tôi hy vọng, những phát hiện này sẽ giúp làm sáng tỏ sự hình thành Thiên hà của chúng ta”.
Phát hiện ngoại hành tinh có nước bao phủ, cách Trái đất 100 năm ánh sáng
Các nhà thiên văn học tìm thấy một hành tinh nhiều khả năng có nước bao phủ hoàn toàn ở cách Trái đất 100 năm ánh sáng.
Một thiên thể bạn đang nhìn thấy được Trái đất sinh ra chỉ trong vài giờ
Một mô phỏng siêu máy tính mới dựa trên các dữ liệu đã biết về Trái đất, Mặt trăng và hành tinh giả thuyết Theia vừa chỉ ra một đoạn lịch sử gây sốc của địa cầu.
NASA chụp được "bóng ma ánh sáng" đang tóm gọn chúng ta
Bóng ma ánh sáng giống như một lớp vỏ dày, sáng mờ bao vây cả Hệ Mặt trời, vô hình trước các kính viễn vọng cũ nhưng hiện ra lờ mờ trước mắt thần của Hubble.
Tử thần 11,5 tỉ năm trước dội bom NASA: Dự báo rùng rợn cho chúng ta
Một trong những vật thể tử thần đáng sợ, dữ dội bậc nhất vũ trụ đã ập vào ống kính của thợ săn Hubble một cách vô tình sau khi xuyên không từ thế giới 11,5 tỉ năm trước.
Lộ diện hành tinh suýt "ăn thịt" Trái đất, có thể nhìn được bằng mắt thường
Hệ Mặt Trời sở hữu một hành tinh quái vật, hình thành bằng cách nuốt chửng nhiều hành tinh nhỏ hơn.
Người Đẹp Đen rơi xuống Sahara: Phần "cơ thể" sơ sinh hành tinh khác
Người Đẹp Đen nổi tiếng - thiên thạch được phát hiện ở sa mạc Sahara năm 2011 - quý giá còn hơn tưởng tượng.


