Cách xa 1,4 tỷ km, tàu tỷ đô của NASA gửi về bức ảnh bí ẩn khiến giới khoa học sửng sốt

Chinh phục không gian, khám phá các miền đất mới xa xôi từ lâu đã là ước mơ của con người. Trong nhiều năm qua, rõ ràng đã và đang có rất nhiều người nỗ lực để thực hiện ước mơ này. Với sự phát triển của khoa học công nghệ, con người có động lực để đi đến những nơi xa xôi. Do đó, việc khám phá không gian vũ trụ ngày càng trở nên thuận lợi và diễn ra thường xuyên hơn.

Ngoài ra, nhờ ngày càng có nhiều phương tiện để hỗ trợ chinh phục vũ trụ, chẳng hạn như các nghiên cứu và phát triển các công cụ như tàu vũ trụ, robot thăm dò… giúp sự hiểu biết về không gian của con người càng trở nên toàn diện hơn.

Bức ảnh bí ẩn tiết lộ sự thật về Trái đất

Con người cũng bắt đầu khám phá các hành tinh khác trong vũ trụ. Thế nhưng có một bức ảnh do tàu vũ trụ gửi về từ không gian cách 1,4 tỷ km lại khiến các chuyên gia bất ngờ và mỉm cười sau khi nhìn thấy. Đó là gì?

Bức ảnh màu này được tàu thăm dò Cassini của NASA chụp khi ở cách Trái đất tới 1,4 tỷ km vào tháng 7/2013. Con tàu này chụp được khoảnh khắc đặc biệt về Trái đất khi đang bay gần sao Thổ.

Loading...

Cách xa 1,4 tỷ km, tàu tỷ đô của NASA gửi về bức ảnh bí ẩn khiến giới khoa học sửng sốt
Ảnh chụp Trái đất từ sao Thổ.

Sao Thổ là hành tinh đường kính lớn thứ hai trong Hệ Mặt trời, và chỉ đứng sau sao Mộc về khối lượng.

Sao Thổ được phân loại là hành tinh khí khổng lồ vì nó chủ yếu chứa khí và không có bề mặt xác định. Thành phần chủ yếu của hành tinh này là hydro.

Mặc dù sao Thổ luôn trong hệ Mặt Trời và con người đã biết đến sự tồn tại của nó từ lâu. Nhưng sự hiểu biết của chúng ta về hành tinh rất xa và có môi trường phức tạp này mới chỉ trong những thập kỷ gần đây.

Vào ngày 15/10/1997, tàu Cassini của NASA đã được phóng lên vũ trụ với nhiệm vụ là thăm dò sao Thổ và các vệ tinh của nó. Đây là dự án chung của các cơ quan vũ trụ hàng đầu trên thế giới, quy tụ lượng nhân sự rất lớn từ 17 quốc gia khác nhau, đồng thời cũng chính là chuyến thám hiểm không gian cuối cùng của thế kỷ XX. Chuyến thám hiểm này thu thập được khối lượng thông tin rất lớn, đồng thời hé lộ sự thật về sao Thổ.

Cassini chính là tàu thám hiểm đầu tiên bay quanh sao Thổ và là con tàu thứ tư ghé thăm hành tinh này.

Sau khi bay qua sao Mộc, vào năm 2004, tàu Cassini bay đến gần sao Thổ. Để tránh bị ảnh hưởng bởi lực hấp dẫn, các nhà khoa học đã điều chỉnh cho đến khi con tàu vận hành trơn tru.

Sau một thời gian dài chờ đợi, Cassini bay vào quỹ đạo được thiết lập, đến được sao Thổ và bắt đầu khám phá hành tinh này. Ngoài việc đảm nhận trọng trách là phát hiện sao Thổ, Cassini còn có một sứ mệnh, đó là chụp ảnh Trái đất. Các nhà khoa học tới từ 17 nước tham gia dự án thăm dò sao Thổ rất háo hức chờ đợi những bức ảnh từ con tàu Cassini.

Trái đất là hành tinh duy nhất có đặc điểm sự sống mà chúng ta tìm thấy trong hệ Mặt Trời. Thậm chí, con người từng cho rằng Trái đất là hành tinh đặc biệt nhất trong vũ trụ vì những sinh vật có dấu hiệu sự sống đều tồn tại ở đây. Tuy nhiên, một bức ảnh được tàu Cassini chụp được cách Trái đất tới 1,4 tỷ km đã khiến các nhà khoa học nhận ra sự thật.

Bức ảnh được chụp vào ngày 19/7/2013 có thể được coi là bức ảnh đầu tiên chụp Trái đất ở khoảng cách liên hành tinh. Ở khoảng cách 1,4 tỷ km, các vành đai sao Thổ nhìn rất rõ, trong khi Trái đất chỉ nhỏ giống như một đốm sáng.

Ngay khi bức ảnh được gửi về, các nhà khoa học đã không khỏi bất ngờ và mỉm cười. "Thật tuyệt vời khi biết rằng Cassini có thể chụp ảnh hành tinh của chúng ta từ rất xa", bà Linka Spilker, nhà khoa học thuộc nhóm chuyên gia Dự án tàu Cassini chia sẻ cảm xúc khi lần đầu trông thấy bức ảnh này.

Những gì chúng ta nghĩ Trái đất là một hành tinh khổng lồ hoá ra lại khác xa. Bức ảnh cũng là minh chứng nhắc nhở cho chúng ta biết rằng Trái đất, hành tinh xanh của chúng ta bé nhỏ ra sao trong vũ trụ rộng lớn.

Cassini – con tàu 3,3 tỷ USD và sứ mệnh 20 năm

Cassini được đặt tên theo Giovanni Cassini, nhà thiên văn học đã khám phá ra 4 Mặt Trăng của sao Thổ và một khoảng trống ở trong các vành đai của hành tinh xa xôi này.

Cách xa 1,4 tỷ km, tàu tỷ đô của NASA gửi về bức ảnh bí ẩn khiến giới khoa học sửng sốt
Tàu vũ trụ Cassini.

Theo Independent, Cassini được đánh giá là một trong những con tàu vũ trụ đáng nhớ nhất của NASA. Sứ mệnh của con tàu vũ trụ đặc biệt này cũng được xem là một trong những dự án về thám hiểm không gian thành công nhất.

Sau khi được phóng từ Trái đất vào ngày 15/10/1997, Cassini đã cung cấp lượng thông tin đồ sộ về sao Thổ.

Do Cassini cạn kiệt nhiên liệu, đồng thời ngăn chặn khả năng Cassini đâm vào 2 Mặt Trăng (Titan và Enceladus) quay quanh sao Thổ có thể tồn tại sự sống, nên NASA buộc phải ngừng sứ mệnh của con tàu này.

Ngày 15/9/2017, tàu Cassini lao xuống sao Thổ lần cuối và bốc cháy trong bầu khí quyển của hành tinh này. Đây quả thực là một cái kết đầy tiếc nuối cho một con tàu lịch sử trị giá 3,3 tỷ USD. Trong suốt hành trình "tự sát", con tàu vũ trụ này vẫn hướng ăng-ten về phía Trái đất và gửi về những dữ liệu quý giá.

Trong sứ mệnh 20 năm của mình, tàu Cassini đã cung cấp những con số thật đáng kinh ngạc.

Theo Giáo sư Vật lý vũ trụ Mathew Owens tại ĐH Reading (Anh), tàu Cassini phát hiện 6 Mặt Trăng và chụp được tới 500.000 bức ảnh, chuyển về gần một terabyte dữ liệu để làm cơ sở cho hơn 4.000 nghiên cứu khoa học. Đây là một sứ mệnh vô cùng thành công đối với tất cả những người tham gia và liên quan.

Nhà thiên văn học Marek Kukula tại Đài quan sát Hoàng gia Greenwich, nhận định: "Tàu Cassini đã làm thay đổi hoàn toàn hiểu biết của chúng ta về sao Thổ khi truyền về những hình ảnh đẹp tới mức sửng sốt về các đám mây, vành đai và Mặt Trăng của sao Thổ. Đồng thời cho phép chúng ta cảm thấy như thể mình đang ở trên đó cùng với tàu vũ trụ".

Nhà thiên văn học Marek Kukula cho rằng sứ mệnh của con tàu Cassini là một cuộc phiêu lưu vĩ đại. Đặc biệt, những thành tựu của sứ mệnh này vẫn sẽ được nhắc tới trong nhiều thập kỷ sau.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện cấu trúc bí ẩn trong thiên hà khổng lồ

Phát hiện cấu trúc bí ẩn trong thiên hà khổng lồ

Một thiên hà xa xôi với hố đen ở trung tâm đã phun phát xạ. Đó là chuẩn tinh 3C 273 cổ đại và rực rỡ, nằm trong một thiên hà hình elip khổng lồ trong chòm sao Xử Nữ.

Đăng ngày: 10/06/2022
Thiên thạch va trúng kính viễn vọng 10 tỉ USD của NASA

Thiên thạch va trúng kính viễn vọng 10 tỉ USD của NASA

Một thiên thạch nhỏ đã va vào kính viễn vọng không gian James Webb, làm biến dạng một trong những tấm gương của kính song không ảnh hưởng đến lịch trình quan sát dự kiến.

Đăng ngày: 09/06/2022
Bằng chứng mới về khả năng Trái đất

Bằng chứng mới về khả năng Trái đất "đảo ngược"

Lớp vỏ bảo vệ Trái đất có sự thay đổi bất thường trong 2 thế kỷ qua, điều có thể ảnh hưởng đến tình trạng đảo ngược cực từ của hành tinh.

Đăng ngày: 09/06/2022
Nếu Trái đất bị phá hủy, chúng ta có kịp di cư sang 1 hành tinh khác không?

Nếu Trái đất bị phá hủy, chúng ta có kịp di cư sang 1 hành tinh khác không?

Khoảng 5 tỷ năm nữa, Mặt trời sẽ rời khỏi dãy chính và trở thành một sao khổng lồ đỏ.

Đăng ngày: 08/06/2022
Sáng sớm mai, chờ đón

Sáng sớm mai, chờ đón "mưa sao băng ban ngày" siêu dày đặc

Một trong những trận mưa sao băng khó quan sát nhất trên thế giới đang chuẩn bị đạt cực đại với 200 ngôi sao băng mỗi giờ.

Đăng ngày: 07/06/2022
Thực vật có

Thực vật có "sống" được trên Mặt trăng?

Lần đầu tiên cây trồng trên mặt đất có thể nảy mầm và phát triển trong đất lấy từ Mặt trăng trong một thử nghiệm mang tính cột mốc vừa được công bố.

Đăng ngày: 07/06/2022
Nhật Bản tìm thấy 20 axít amin trong mẫu vật chất từ tiểu hành tinh

Nhật Bản tìm thấy 20 axít amin trong mẫu vật chất từ tiểu hành tinh

Theo một quan chức Nhật Bản, các mẫu axít amin được phát hiện là những chất rất quan trọng đối với sinh vật và có thể chứa đựng các manh mối để giới khoa học hiểu về nguồn gốc sự sống.

Đăng ngày: 07/06/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News