Cái chết của Gogol: Chuyện gì đã thực sự xảy ra với nhà văn lỗi lạc?

Nhà văn nổi tiếng Nikolai Vasilyevich Gogol rất sợ bị chôn sống. Trong tác phẩm di chúc “Những đoạn chọn lọc từ các lá thư gửi bạn bè”, ông yêu cầu: “Không nên chôn xác tôi cho đến khi có dấu hiệu phân hủy rõ ràng”.

Trong khi đó, người ta biết rằng Gogol thực tế đã tự kết liễu đời mình. Điều này xảy ra như thế nào và tại sao nhà văn lại quyết định kết liễu đời mình khi chưa đầy 43 tuổi? Hồi ký của người bạn của Gogol, nhà văn học cổ điển, dược sĩ Boris Yablonsky, người đã đề cập trong nhật ký rằng “Nikolai Vasilyevich có những giấc mơ tiên tri” đã được lưu giữ.

Và trong những giấc mơ này, nhà văn thấy mình bị chôn sống, tỉnh dậy, ông tưởng tượng những người xung quanh coi mình đã chết như thế nào, được cho vào quan tài và chôn sâu dưới đất. Và Nikolai Vasilyevich, tỉnh dậy và nhận ra những gì đã xảy ra, bắt đầu kêu cứu trong quan tài, đập tay vào nắp và chết thực sự, vì oxy cạn kiệt.

Cái chết của Gogol: Chuyện gì đã thực sự xảy ra với nhà văn lỗi lạc?
Nikolay Vasilyevich Gogol là một văn sĩ, thi sĩ, kịch tác gia và phê bình gia người Nga gốc Ukraine - Ba Lan.

Loading...

Dược sĩ Yablonsky sau khi lắng nghe những suy nghĩ chán nản của nhà văn đã khuyên ông nên uống thuốc an thần và không nghĩ đến cái chết.

Tuy nhiên, vào năm 1931, khi hài cốt của tác phẩm kinh điển được cải táng từ nghĩa trang của Tu viện St. Danilov trên Novodevichy và quan tài của Nikolai Gogol được mở ra, mọi người có mặt đều ghi nhận vị trí bất thường của thi thể ông.

Có lẽ, ước mơ của nhà văn đã thực sự thành hiện thực, và vào ngày định mệnh đó đối với chính ông, ông không chết mà chỉ hôn mê. Điều gì đã thực sự xảy ra? Năm 1839, khi đang đi du lịch ở Italy, Gogol bị bệnh sốt rét. Rõ ràng, bệnh đã chuyển sang viêm não do sốt rét, được đặc trưng bởi co giật và ngất xỉu, cũng như buồn ngủ, giảm huyết áp mạnh, suy hô hấp và giảm nhiệt độ cơ thể.

Trong “Những đoạn chọn lọc từ các lá thư gửi bạn bè”, tác phẩm kinh điển đã đề cập rằng trong thời gian ông bị bệnh, ông có những phút tê liệt, tim và mạch của ông ngừng đập. Nhiều người lưu ý rằng nhà văn thường xuyên bị ngất xỉu.

Một trong những triệu chứng muộn của bệnh là đau đầu dữ dội và mất khả năng hoạt động trí óc. Nhận ra rằng mình không còn có thể sáng tạo và chịu đựng nỗi đau khủng khiếp, Gogol rơi vào trạng thái trầm cảm.

Được biết, ông đã từ chối thức ăn trong một thời gian dài và nằm bất động, mong muốn cái chết của chính mình, nhưng ngay lập tức và không đau đớn. Lời kể của những người đương thời vẫn được bảo tồn, nói rằng Nikolai Gogol, người ban đầu không đặc biệt sùng đạo, vào một thời điểm nào đó trong đời bắt đầu liên tục nói về Ngày tận thế.

Hóa ra ông đã gặp một số thành viên của câu lạc bộ Cơ đốc giáo “Những người tử vì đạo”, những người đã tuyên bố các phương pháp của riêng họ để kêu gọi các quyền năng của thiên đàng.

Để làm được điều này, họ đã dày vò bản thân bằng những cơn đói và những lời cầu nguyện suốt ngày đêm để đạt được trạng thái ảo giác, trong khi “Những kẻ tử vì đạo” không coi thường nhiều loại đồ uống “thú vị” khác nhau để giao tiếp “với các thiên thần”. Một trong những tiết lộ, họ được cho biết rằng ngày tận thế sắp đến, để cứu linh hồn của họ, cần phải đến Đất Thánh, ở Jerusalem, tại Mộ Thánh.

Các nhà văn đã đến vùng đất này từ tháng 2/1848. Chỉ có Ngày tận thế đã không xảy ra, nhưng các nhà lãnh đạo của “Những người tử vì đạo” đã biến mất, cùng với tất cả số tiền.

Cho đến ngày nay, những giả định mơ hồ của nhà văn và các thành viên khác bị bỏ rơi ở nước ngoài trước sự thương xót của số phận, và vẫn tồn tại giả thuyết rằng vào thời điểm "tận thế" cả nhóm đã uống thuốc độc. Nhưng chỉ có cồn là rượu, và cái chết tức tưởi biến thành những cơn đau bụng kéo dài mà họ phải chịu.

Nhưng sự thật này chỉ càng khiến nhà văn rơi vào trạng thái trầm cảm. Trở về Nga, ông không còn hứng thú với cuộc sống và công việc và sớm tuyên bố với những người xung quanh rằng ông có ý định chết. Và ông qua đời 4 năm sau đó.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Nhà khoa học Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng của Hiệp hội Hàng không Hoàng gia Anh

Nhà khoa học Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng của Hiệp hội Hàng không Hoàng gia Anh

Tiến sĩ Nguyễn Huyền Đức đã trở thành nhà khoa học Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng của Hiệp hội Hàng không Hoàng gia Anh (Royal Aeronautical Society- RAeS).

Đăng ngày: 09/12/2022
Chàng trai thiếu nửa chân dưới trở thành đại sứ đặc biệt của World Cup 2022

Chàng trai thiếu nửa chân dưới trở thành đại sứ đặc biệt của World Cup 2022

Lễ khai mạc World Cup 2022 đã mở màn bằng bữa tiệc ánh sáng, âm thanh thịnh soạn. Đặc biệt trong những phút đầu là sự xuất hiện của Morgan Freeman và đại sứ Ghanim al Muftah.

Đăng ngày: 22/11/2022
Nữ sinh lớp 9 đạt danh hiệu

Nữ sinh lớp 9 đạt danh hiệu "Nhà khoa học trẻ hàng đầu nước Mỹ"

Nữ sinh Leanne Fan, học sinh lớp 9 tại Trường trung học Westville thuộc thành phố San Diego, bang California, là người chiến thắng cuộc thi 3M Young Scientist Challenge năm 2022.

Đăng ngày: 21/11/2022
Chuyện thật như đùa: Người đàn ông này đã phải đi tù 10 năm vì hút thuốc lá

Chuyện thật như đùa: Người đàn ông này đã phải đi tù 10 năm vì hút thuốc lá

Hút thuốc dường như là điều hết sức bình thường ở nhiều quốc gia, tuy nhiên trong quá khứ, việc hút thuốc ở châu Âu từng bị coi là điều bất thường và phải đi tù vì hành vi đó.

Đăng ngày: 19/11/2022
UAE khởi công xây tòa nhà dân cư cao nhất thế giới

UAE khởi công xây tòa nhà dân cư cao nhất thế giới

Tòa nhà dân cư cao hơn 100 tầng với thiết kế mảnh dẻ và " vương miện kim cương" độc đáo phía trên bắt đầu được xây dựng tại Dubai.

Đăng ngày: 18/11/2022
Top 3 nhà khoa học Việt vào bảng xếp hạng thế giới

Top 3 nhà khoa học Việt vào bảng xếp hạng thế giới

Các phó giáo sư Trần Xuân Bách, Lê Hoàng Sơn và Phùng Văn Phúc được gắn huy hiệu " Rising Star" - ngôi sao khoa học đang lên xuất sắc trên thế giới.

Đăng ngày: 15/11/2022
Marcos Rodriguez Pantoja: Người đàn ông được nuôi dưỡng bởi những con sói hoang dã trong 12 năm

Marcos Rodriguez Pantoja: Người đàn ông được nuôi dưỡng bởi những con sói hoang dã trong 12 năm

Marcos Rodriguez Pantoja được mệnh danh là cậu bé người sói của Tây Ban Nha bởi ông đã từng được nuôi dưỡng bởi những con sói.

Đăng ngày: 15/11/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News