Căn bệnh máu di truyền ám ảnh Hoàng gia Anh

Nữ hoàng Victoria là người đầu tiên thuộc Hoàng gia Anh bị rối loạn đông máu, từ đó truyền sang nhiều con cháu.

Rối loạn đông máu là căn bệnh ít gặp với tỷ lệ một trên 10.000 người. Nó đeo bám Hoàng gia Anh suốt một thời gian dài.

Theo Newsweek, mữ hoàng Victoria được cho là người đầu tiên trong Hoàng gia Anh bị rối loạn đông máu và đã truyền sang ba người con của mình là công chúa Alice, công chúa Beatrice và hoàng tử Leopold.

Căn bệnh máu di truyền ám ảnh Hoàng gia Anh
Nữ hoàng Victoria thời trẻ. (Ảnh: Pinterest).

Loading...

Hoàng tử Leopold được chẩn đoán rối loạn đông máu từ nhỏ. Lớn lên, ông thường xuyên bị đau khớp, một triệu chứng thường thấy ở rối loạn đông máu, đến mức phải chuyển sang sống ở Cannes (Pháp). Năm 30 tuổi, ông qua đời do xuất huyết não sau một tai nạn.

Công chúa Alice và công chúa Beatrice đều mang gene đột biến. Họ kết hôn với các gia đình hoàng tộc khác ở châu Âu, khiến một số hậu duệ sau này mắc bệnh.

Friedrich, con thứ năm của công chúa Alice tử vong vì rối loạn đông máu lúc mới hai tuổi. Irene, chị gái Friedrich kết hôn với hoàng tử Henry của nước Phổ, truyền căn bệnh sang hai con trai là hoàng tử Waldemar và hoàng tử Henry. Hai hoàng tử lần lượt qua đời lúc 4 tuổi và 56 tuổi.

Trong khi đó, Victoria Eugenie, con gái công chúa Beatrice mang chứng rối loạn đông máu đến Tây Ban Nha qua cuộc hôn nhân với vua Alfonso XIII. Trong số năm đứa con của họ, hai người con trai mắc bệnh và tử vong khi còn rất trẻ. Một con gái cũng mang gene đột biến nhưng con cháu của cô không bị bệnh.

Rối loạn đông máu có hai thể A và B. Cả hai đều bắt nguồn từ đột biến gene trên nhiễm sắc thể X, một trong hai loại nhiễm sắc thể đặc trưng cho giới tính. Nhờ có đến hai nhiễm sắc thể X, phụ nữ hiếm khi bị rối loạn đông máu.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, khi mắc chứng rối loạn đông máu, các gene mã hóa protein ngăn chảy máu bị đột biến khiến cơ thể không thể hoặc rất khó cầm máu. Rối loạn đông máu gây chảy máu tự phát ở mọi bộ phận, bao gồm khớp và não.

Đột biến của nữ hoàng Victoria ảnh hưởng tới yếu tố đông máu IX nên hậu duệ của bà có khả năng mắc rối loạn đông máu thể B. Tuy vậy, ngày nay, dường như căn bệnh này đã dừng lại.

Không có bằng chứng khoa học nào cho thấy nữ hoàng Elizabeth II, người có quan hệ huyết thống với nữ hoàng Victoria, bị rối loạn đông máu. Hơn nữa, nguy cơ mắc bệnh phụ thuộc hoàn toàn vào gene người mẹ. Vợ hoàng tử William và Harry đều không phải hậu duệ của nữ hoàng Victoria nên việc di truyền rối loạn đông máu gần như không thể xảy ra.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Bánh chưng là thực phẩm không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền tại Việt Nam. Đây là loại thức ăn có nhiều chất dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn món này.

Đăng ngày: 28/01/2019
Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Nhiều người có thói quen gọt bỏ phần ngoài mốc trước khi chiên ăn mà không biết rằng thực phẩm mốc sinh ra độc tố aflatoxin có thể gây ung thư.

Đăng ngày: 28/01/2019
Cách bảo quản bánh chưng ngày Tết thơm ngon

Cách bảo quản bánh chưng ngày Tết thơm ngon

Bánh chưng là món ăn ngon truyền thống, tương đối cân bằng các nhóm thực phẩm (glucid, protein, lipid) và giàu dinh dưỡng.

Đăng ngày: 28/01/2019
Nghe nhạc trong lúc làm việc giúp khai thông tâm trí, mở mang sáng tạo?

Nghe nhạc trong lúc làm việc giúp khai thông tâm trí, mở mang sáng tạo?

Theo Futurism, nhiều người thường cảm nhận âm nhạc giống như một chất xúc tác tuyệt vời cho tâm trạng khi làm việc.

Đăng ngày: 24/10/2018
Lợi ích của nước ép thơm, dứa, khóm

Lợi ích của nước ép thơm, dứa, khóm

Dứa, thơm, khóm có đặc tính kháng viêm, chữa lành vết bầm tím và làm giảm đau viêm khớp. Nó cũng hỗ trợ rất tốt cho việc tiêu hóa.

Đăng ngày: 18/10/2018
Lần đầu tiên

Lần đầu tiên "sản xuất" được dây thần kinh nhân tạo

Lần đầu tiên trên thế giới, các nhà nghiên cứu đã mô phỏng theo sự phức tạp của hệ thần kinh cảm giác của con người để tạo ra dây thần kinh nhân tạo có thể truyền được các thông tin cảm giác.

Đăng ngày: 17/09/2018
Có nên chia nhỏ viên thuốc để uống?

Có nên chia nhỏ viên thuốc để uống?

Theo dược sĩ Trần Lệ Hằng, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, để thuốc phát huy tối đa hiệu quả, hạn chế các tác dụng phụ thì việc sử dụng đúng cách là vô cùng quan trọng.

Đăng ngày: 17/09/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.