Cận cảnh các loài động vật quý hiếm tại Khu bảo tồn Sao La

Từ 2023 đến nay, thông qua việc đặt bẫy ảnh, tại Khu bảo tồn Sao La (Thừa Thiên Huế) ghi nhận sự xuất hiện của 39 loài động vật, trong đó nhiều loài thuộc nhóm cự kỳ nguy cấp, quý hiếm.

Khu bảo tồn Sao La nằm ở phía Tây Nam của tỉnh Thừa Thiên Huế, có diện tích 15.303,39 hecta, bao gồm diện tích rừng nguyên sinh tự nhiên còn sót lại của khu vực Trung Trường Sơn.

Có độ che phủ rừng hơn 90%, Khu bảo tồn Sao La được ghi nhận là một trong những nơi có tính đa dạng sinh học cao nhất trong khu vực và là nơi sinh sống của Sao La - một trong những loài động vật có vú lớn quý hiếm nhất, thuộc danh mục loài động vật cực kỳ nguy cấp.


Cán bộ Khu bảo tồn Sao La thu âm Vượn để để xác định số lượng đàn và số con đực, con cái qua đó để có kế hoạch giám sát và bảo tồn.

Khu bảo tồn Sa La hiện là "mái nhà chung" của nhiều loài động, thực vật quý hiếm. Cụ thể, tại đây ghi nhận 42 loài thú, 84 loài ếch nhái, bò sát, 139 loài chim, 54 loài cá… với nhiều loài nằm trong sách đỏ Việt Nam và sách đỏ IUCN và 1.114 loài thực vật.

Từ năm 2023 đến nay, Khu bảo tồn Sao La thực hiện 4 đợt đặt bẫy ảnh tại 153 điểm đặt với tổng cộng 446 máy bẫy ảnh. Qua đó, ghi nhận sự xuất hiện của 39 loài động vật với đó 2 loài cực kỳ nguy cấp, 1 loài nguy cấp và 4 loài sắp nguy cấp theo Sách đỏ thế giới năm 2024.

Các loài động vật quý hiếm được ghi nhận như Mang Trường Sơn, Sơn dương, Trĩ Sao, Tê tê Java, Rái cá vuốt bé, Sơn dương, Khỉ đuôi lợn, Khỉ mặt đỏ, Vooc chà vá chân nâu...

Một số hình ảnh về các loài động vật quý hiếm tại Khu bảo tồn Sao La:


Cá thể Tê tê.


Khỉ mặt đỏ.


Chồn vàng.


Thỏ vằn Trường Sơn.


Cầy voi mốc.


Gà so ngực gụ.


Cầy voi hương.


Khỉ đuôi lợn.


Mang thường.


Sơn dương.


Cá thể nai.


Nhím bờm.

Ông Nguyễn Thanh, Giám đốc Khu bảo tồn Sao La cho biết, đơn vị tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin trong tuần tra, giám sát đa dạng sinh học cũng như theo dõi biến động rừng nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi chặt phá rừng. Đặc biệt, sử dụng công cụ Wildlife Insights để quản lý và phân tích dữ liệu bẫy ảnh phục vụ cho công tác giám sát đa dạng sinh học.

"Chúng tôi sẽ thực hiện các hoạt động bẫy ảnh để ghi nhận sự xuất hiện của Sao La và các loài động vật hoang dã khác. Bên cạnh đó, thu âm Vượn để xác định số lượng đàn và số con đực, con cái qua đó có kế hoạch giám sát và bảo tồn tốt trong thời gian tới", ông Thanh nói.

Lãnh đạo Khu bảo tồn Sao La cho hay, thông qua các chương trình dự án hỗ trợ sinh kế đến người dân các xã giáp ranh sẽ giúp tạo công ăn việc làm để người dân có thu nhập ổn định, qua đó giảm tác động vào rừng.

Loading...
TIN CŨ HƠN
6 loài động vật sở hữu trái tim

6 loài động vật sở hữu trái tim "kì quặc" nhất quả đất

Mực ống có ba tim, tim gián đập chung nhịp với con người, tim cá ngựa vằn biết hồi sinh... và những điều thú vị khác bạn chỉ có thể thấy trong thế giới động vật.

Đăng ngày: 01/06/2025
Top 10 loài vật

Top 10 loài vật "khủng bố khứu giác" đáng sợ nhất thế giới

Trong thế giới động vật hoang dã, có một số loài dùng chính mùi cơ thể của nó để tạo ra lớp bảo vệ tính mạng trước kẻ săn mồi. Dưới đây là top 10 loài động vật có mùi hôi nhất thế giới.

Đăng ngày: 01/06/2025
Sinh vật độc lạ hệt như miếng sushi, nhưng chớ có đụng vào nhé...

Sinh vật độc lạ hệt như miếng sushi, nhưng chớ có đụng vào nhé...

Mỗi khi nhìn thấy con vật nào đó dễ thương, chúng ta thường nghĩ rằng: "Mang về nhà nuôi!".

Đăng ngày: 01/06/2025
Liệu 20 con chó pitbull có thể sống sót trong một tuần nếu được đưa vào thảo nguyên châu Phi?

Liệu 20 con chó pitbull có thể sống sót trong một tuần nếu được đưa vào thảo nguyên châu Phi?

Việc thả 20 con chó Pitbull vào thảo nguyên châu Phi và liệu chúng có thể sống sót trong một tuần hay không là một câu hỏi phức tạp phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Đăng ngày: 31/05/2025
Tàu NASA phát hiện

Tàu NASA phát hiện "bong bóng nhăn nheo" đang bọc lấy chúng ta

Dữ liệu kỳ lạ từ một tàu vũ trụ của NASA cho thấy cấu trúc gợn sóng, nhăn nheo ma quái của bong bóng vũ trụ đang bủa vây hệ Mặt Trời.

Đăng ngày: 31/05/2025
Độc lạ loài cá quý như nhân sâm, là lộc trời chỉ có ở Hoàng Liên Sơn: Bị bắt bằng cách

Độc lạ loài cá quý như nhân sâm, là lộc trời chỉ có ở Hoàng Liên Sơn: Bị bắt bằng cách "chuốc say"

Chúng là loài cá bản địa, rất hiếm và được người dân địa phương ví rằng "quý như nhân sâm".

Đăng ngày: 30/05/2025
Loài rắn mang tên gọi đáng sợ và giống hệt rắn độc nhưng vô hại

Loài rắn mang tên gọi đáng sợ và giống hệt rắn độc nhưng vô hại

Tại Việt Nam có một loài rắn mang tên gọi đáng sợ và sở hữu vẻ bề ngoài giống hệt rắn độc, nhưng thực chất đây là một loài rắn lành tính và hoàn toàn vô hại. Đó là loài rắn gì?

Đăng ngày: 29/05/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News