Cảnh báo nhiều tàu thăm dò có thể gây nguy hiểm cho Mặt trăng

Các nhà thiên văn học cho biết việc phóng hàng chục tàu thăm dò Mặt trăng có thể gây nguy hiểm cho hoạt động nghiên cứu và các nguồn tài nguyên quý giá như băng biển trong miệng hố sâu.

Các công ty có kế hoạch phóng hàng chục tàu thăm dò để khảo sát cảnh quan Mặt trăng trong vài năm tới. Tiên phong là Công ty Astrobotic, dự kiến phóng tàu đổ bộ Peregrine hình hộp, bốn chân từ Cape Canaveral, Florida (Mỹ) vào ngày 8-1.


Tàu đổ bộ Peregrine hình hộp, dự kiến được phóng từ Cape Canaveral, Florida (Mỹ). (Ảnh: GUARDIAN).

Theo báo Guardian, "đội quân" chạy đua lên Mặt trăng phần lớn được tài trợ thông qua sáng kiến "Dịch vụ tải trọng Mặt trăng thương mại (CLPS)" trị giá 2,6 tỉ USD của NASA. Mục đích của sáng kiến này là khảo sát Mặt trăng để khai thác khoáng sản, nước và các tài nguyên khác nhằm xây dựng các căn cứ lâu dài, có thể ở được trên đó.

Tuy nhiên các nhà thiên văn học cảnh báo việc vội vàng khai thác Mặt trăng không hạn chế có thể gây ra thiệt hại không thể khắc phục cho các địa điểm khoa học quý giá này.

Mặt khác, việc chạy đua như vậy sẽ khiến các nghiên cứu sóng hấp dẫn, quan sát lỗ đen, nghiên cứu xác định sự sống ngoài Trái đất và những nghiên cứu khác có thể gặp nguy hiểm.

“Vấn đề đã trở nên cấp bách”, ông Martin Elvis, thuộc Trung tâm Vật lý thiên văn, Harvard & Smithsonian, nói với tạp chí Observer.

“Chúng ta cần phải hành động ngay bây giờ, vì những quyết định được đưa ra hôm nay sẽ quyết định hành vi của chúng ta trên Mặt trăng trong tương lai”, ông nhấn mạnh.

Quan điểm này được giáo sư thiên văn học Richard Green, thuộc Đại học Arizona, ủng hộ: “Chúng tôi không cố gắng ngăn việc xây dựng căn cứ trên Mặt trăng. Tuy nhiên có một số địa điểm có giá trị vô cùng quý giá về mặt khoa học. Chúng ta cần phải hết sức cẩn thận khi xây dựng hầm và căn cứ của mình”.

Cuối tháng 1-2024, một nhóm làm việc do Liên minh Thiên văn quốc tế (IAU) vừa thành lập sẽ gặp các quan chức Liên Hiệp Quốc để bắt đầu các cuộc đàm phán, với hy vọng dẫn đến việc tăng cường luật pháp để bảo vệ các nguồn tài nguyên liên hành tinh.

Theo Liên minh Thiên văn quốc tế, một số miệng hố sâu trên Mặt trăng được phát hiện bị bao phủ trong bóng tối kể từ khi Mặt trăng hình thành hàng tỉ năm trước. Ánh sáng Mặt trời chưa bao giờ chạm tới hố nên chúng lạnh đến mức khó tin. Và điều đó khiến chúng trở nên rất có giá trị về mặt khoa học.

Những vùng biển băng không có ánh nắng Mặt trời này có thể tiết lộ thông tin quý giá về lịch sử xuất hiện của nước.

TIN CŨ HƠN
Tàu NASA tìm ra nơi sự sống có thể ẩn nấp ở hành tinh khác

Tàu NASA tìm ra nơi sự sống có thể ẩn nấp ở hành tinh khác

Trước khi "chết", tàu vũ trụ MESENGER của NASA đã kịp xác định một "vùng sự sống" không thể tin nổi trên hành tinh bé nhỏ nhất hệ Mặt Trời.

Đăng ngày: 16/03/2026
Tìm thấy

Tìm thấy "thứ siêu hiếm" trên Mặt trăng: Cuộc chiến khai thác sẽ nổ ra?

Ý tưởng khai thác một dạng năng lượng sạch và hiệu quả từ Mặt trăng đã kích thích giới khoa học viễn tưởng và thực tế trong những thập kỷ gần đây.

Đăng ngày: 16/03/2026
Mảnh hành tinh chết rơi xuống Trái đất, chứa kho báu làm chao đảo giới khoa học

Mảnh hành tinh chết rơi xuống Trái đất, chứa kho báu làm chao đảo giới khoa học

Các nhà khoa học cuối cùng cũng tìm ra lời giải về lonsdaleite, loại siêu kim cương đã khiến họ bối rối trong nhiều năm qua, với những tính chất không tương đồng với bất cứ thứ gì hiện hữu trên Trái đất.

Đăng ngày: 15/03/2026
Sự thật chưa kể về thời tiết trong không gian của Hệ Mặt trời!

Sự thật chưa kể về thời tiết trong không gian của Hệ Mặt trời!

Hầu hết mọi người nghĩ về không gian như một vùng trống rỗng của hư vô, nhưng trên thực tế, không gian là một nơi hỗn loạn chứa đầy plasma và từ trường

Đăng ngày: 15/03/2026
Phát hiện hố đen

Phát hiện hố đen "lớn" nhanh nhất trong 9 tỷ năm

Các nhà khoa học Australia phát hiện một hố đen siêu lớn có khối lượng bằng 3 tỷ Mặt Trời. Họ tin rằng đây là hố đen phát triển nhanh nhất trong 9 tỷ năm qua.

Đăng ngày: 14/03/2026
Nguyệt thực có liên quan đến tâm linh?

Nguyệt thực có liên quan đến tâm linh?

Rất nhiều người cho rằng, nguyệt thực là hiện tượng thiên nhiên thần bí nên khi xảy ra thường phải liên quan đến những biến đổi bất thường trong đời sống. Trao đổi những băn khoăn này với nhiều nhà khoa học, chúng tôi đều nhận được câu khẳng định: chẳng có gì liên quan.

Đăng ngày: 12/03/2026
Vật thể ngoài Trái đất 12.800 năm trước đã thay đổi loài người

Vật thể ngoài Trái đất 12.800 năm trước đã thay đổi loài người

12.800 năm trước, một "kẻ tấn công" ngoài Trái đất đã gây ra vụ nổ khủng khiếp phá hủy ngôi làng cổ Abu Hureyra ở Syria, một sự kiện đã tạo nên bước ngoặt cực lớn trong lịch sử nhân loại.

Đăng ngày: 11/03/2026
Khoa Học News