Cánh diều khổng lồ khai thác phong năng trên sao Hỏa

Các nhà nghiên cứu Hà Lan đề xuất sử dụng cánh diều 50m2 để tận dụng những cơn gió mạnh cung cấp điện cho người định cư ở sao Hỏa trong tương lai.

Cánh diều được nối với con lăn bằng dây cáp. Khi diều bay lên cao, dây cáp dài ra làm quay con lăn và giải phóng năng lượng. Loại diều tương tự đang được phát triển để khai thác phong năng trên Trái Đất, nhưng cánh diều trên sao Hỏa sẽ lớn hơn nhiều, có diện tích bề mặt lên tới 50m2.

Cánh diều khổng lồ khai thác phong năng trên sao Hỏa
Thiết kế của cánh diều đón gió trên sao Hỏa. (Ảnh: Đại học Công nghệ Delft).

Turbine gió và các bộ pin quá nặng để mang lên sao Hỏa bằng tên lửa. Lượng ánh sáng Mặt trời chiếu tới hành tinh đỏ bằng chưa đầy một nửa so với Trái Đất, khiến sản xuất quang năng trở nên kém hiệu quả. Trong cuộc thi do Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) tổ chức, nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Công nghệ Delft ở Hà Lan thiết kế cánh diều siêu nhẹ khổng lồ để biến gió sao Hỏa thành một nguồn năng lượng.

Loading...

"Sản xuất năng lượng tái tạo trên sao Hỏa là thách thức về mặt công nghệ", nhóm nghiên cứu công bố ý tưởng trên cơ sở dữ liệu arXiv. "Đầu tiên, những nguồn năng lượng quan trọng như ánh sáng Mặt trời và gió khá yếu do áp suất khí quyển thấp. Thứ hai, điều kiện môi trường khắc nghiệt đòi hỏi mức độ tự động hóa cao cũng như tốn nhiều công sức và chi phí để vận chuyển vật liệu tới sao Hỏa".

Theo thiết kế, hệ thống tự động thả diều ngày càng cao, chuyển động xoay tròn của con lăn sẽ tạo ra năng lượng. Một phần năng lượng rất nhỏ sẽ được dùng để cuộn diều và thả dây diều. Tổng năng lượng cung cấp từ hệ thống đủ dùng hàng ngày trong suốt một năm trên sao Hỏa. Nhóm nghiên cứu cho biết hệ thống sản xuất 127 megawatt giờ điện hàng năm, tương đương khoảng 75 thùng dầu. Con số đó có vẻ không nhiều, nhưng cơ sở trên sao Hỏa chỉ lớn bằng một hộ gia đình, với 4 - 5 phi hành gia và phòng thí nghiệm nhỏ, theo Roland Schmehl, giáo sư kỹ thuật ở Đại học Công nghệ Delft. Hệ thống sẽ cung cấp đủ điện cho khoảng 20 hộ gia đình ở Hà Lan hoặc 5 hộ gia đình ở Mỹ.

Bề mặt chiếc diều rộng khoảng 50m2 và trọng lượng của toàn bộ hệ thống, bao gồm bộ điều khiển và trạm trên mặt đất là 290kg. Nhóm nghiên cứu dự đoán chi phí của hệ thống, bao gồm vận chuyển, vào khoảng 10,87 triệu USD.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Tàu thăm dò Trung Quốc hạ cánh xuống sao Hỏa

Tàu thăm dò Trung Quốc hạ cánh xuống sao Hỏa

Hôm 15/5, Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA) cho biết nước này đã hạ cánh tàu thăm dò Zhurong trên bề mặt của sao Hoả.

Đăng ngày: 15/05/2021
Lần đầu tiên ghi lại âm thanh của trực thăng sao Hỏa

Lần đầu tiên ghi lại âm thanh của trực thăng sao Hỏa

Robot NASA hoạt động trên bề mặt hành tinh đỏ thu được tiếng cánh quạt của trực thăng quay với tốc độ 2.537 vòng mỗi phút.

Đăng ngày: 09/05/2021
Các nhà khoa học vừa phát hiện sông băng trên sao Hỏa?

Các nhà khoa học vừa phát hiện sông băng trên sao Hỏa?

Nếu trên thực tế, những sông băng bị bao phủ này tồn tại, chúng có thể là lý do để hướng các phi hành đoàn trong tương lai lên sao Hỏa về phía khu vực này.

Đăng ngày: 06/05/2021
Trực thăng Ingenuity của NASA thất bại trong chuyến bay thứ 4 trên sao Hỏa

Trực thăng Ingenuity của NASA thất bại trong chuyến bay thứ 4 trên sao Hỏa

Trực thăng Ingenuity không thể cất cánh tại hố trũng Jezero để thực hiện nhiệm vụ bay 266 m trong 117 giây theo lịch trình ban đầu.

Đăng ngày: 02/05/2021
Phát hiện mới cho thấy sao Hỏa có khả năng tồn tại sự sống

Phát hiện mới cho thấy sao Hỏa có khả năng tồn tại sự sống

Các nhà khoa học vừa phát hiện những viên đá trên sao Hỏa có sự cân bằng hóa học hoàn hảo để giúp sự sống phát triển khi nó được kết hợp với nước.

Đăng ngày: 29/04/2021
Elon Musk cho biết:

Elon Musk cho biết: "Sao Hỏa dành cho những nhà thám hiểm, những người sẽ có thể chết"

" Bạn có thể không sống. Nhưng đó là một cuộc phiêu lưu vinh quang".

Đăng ngày: 27/04/2021
Tàu thám hiểm của NASA lần đầu tiên tạo ra oxy trên sao Hỏa

Tàu thám hiểm của NASA lần đầu tiên tạo ra oxy trên sao Hỏa

Ngày 21/4, Cơ quan Hàng không vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) cho biết, tàu thám hiểm Perseverance đã làm nên lịch sử khi tàu đã thử nghiệm chuyển đổi thành công khí carbon dioxide từ khí quyển sao Hỏa thành oxy.

Đăng ngày: 22/04/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News