Cây cối có thể gửi tín hiệu ngầm dưới đất

Dưới chân chúng ta có một mạng lưới ngầm mà cây cối sử dụng để gửi các tín hiệu cho nhau.

Trong những nghiên cứu mới nhất, các nhà khoa học kiểm tra xem "mạng lưới thông tin" của thực vật hoạt động như thế nào, mặc dù họ không xác định được đặc điểm thông điệp mà cây cối gửi cho nhau. 

Tiến sĩ Yuri Shtessel ở ĐH Alabama và Tiến sĩ Alexander Volkov ở ĐH Oakwood (Mỹ) đã sử dụng các thí nghiệm vật lý và mô hình toán học để nghiên cứu sự truyền tín hiệu điện giữa cây cối. Họ đã chứng minh được rằng, thực vật lợi dụng hiện tượng nấm rễ cộng sinh (tức là sự cộng sinh giữa rễ và hạt cây với các loại nấm ở trong đất) như là một loại mạch điện.

Cây cối có thể gửi tín hiệu ngầm dưới đất
Cây cối tạo ra các tín hiệu điện, lan truyền qua các bộ phận của chúng.

Loading...

Những nghiên cứu mới giúp hiểu rõ hơn về mạng lưới ngầm dưới đất của các tín hiệu điện, được gửi từ cây này sang cây khác, mặc dù chưa làm rõ những thông điệp gì có thể được gửi qua lại.

Năm 2017, lần đầu tiên Yuri Shtessel và Alexander Volkov hợp tác cùng nhau và công bố công trình khoa học về những nghiên cứu và thí nghiệm, trong đó họ kiểm tra hoạt động của mạng lưới trao đổi thông tin ngầm dưới đất của cây cối. 

"Chúng tôi đã từng trò chuyện về sự truyền bá tín hiệu điện trong đất, thông qua thân cây và giữa các loài cây. Tôi đề nghị xây dựng mạch điện và mô hình toán học tương ứng mô tả những quá trình này" - Tiến sĩ Yuri Shtessel nhớ lại.

Thông qua việc liên kết các thí nghiệm vật lý và các mô hình toán học dựa trên các phương trình vi phân, các nhà khoa học đã nghiên cứu cách hoạt động của tín hiệu điện do cây cối phát ra. 

"Những tín hiệu nào có thể nhận được từ mô hình toán học về các quá trình giao tiếp? Câu trả lời rất đơn giản: Chúng ta có thể sử dụng mô hình toán học để mô phỏng các quá trình đó trên máy tính, thay cho việc thực hiện các thí nghiệm tốn kém và kéo dài" - Tiến sĩ Shtessel giải thích.

Cây cối tạo ra các tín hiệu điện, lan truyền qua các bộ phận của chúng. Trong thí nghiệm, khi rễ cây bị cách ly bằng khoảng trống không khí, tín hiệu điện không truyền được đến các cây khác. Tuy nhiên, nếu các loài cây sống chung trong cùng một khu đất, thì chúng có thể gửi tín hiệu điện cho nhau thông qua mạng nấm rễ cộng sinh trong đất.

Các nhà khoa học không rõ đặc điểm các thông điệp mà cây cối gửi cho nhau. Còn khả năng nhận biết đặc điểm ấy vượt ra ngoài phạm vi các thí nghiệm trong nghiên cứu này. Các nhà khoa học thậm chí không biết sự giao tiếp giữa các loài cây có mục đích nào không. Một số người cho rằng, cây cối có thể gửi cho nhau thông điệp liên quan đến các mối đe dọa rình rập chúng.

"Các nhà khoa học không thực hiện các nghiên cứu tái tạo tín hiệu điện do cây cối gửi cho nhau. Vấn đề tiếp theo là nghiên cứu giao tiếp giữa cây cối bằng sóng điện trong không khí. Tuy nhiên đây là câu chuyện hoàn toàn khác, chưa được nghiên cứu sâu" - Tiến sĩ Shtessel cho biết.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Cận cảnh bọ sát thủ hạ gục con mồi bằng chất độc chết người

Cận cảnh bọ sát thủ hạ gục con mồi bằng chất độc chết người

Không phải ngẫu nhiên những con côn trùng bé nhỏ này được đặt tên là bọ sát thủ. Tất cả là nhờ kỹ thuật săn mồi bằng nọc độc điêu luyện của nó, nổi tiếng với biệt danh "Nụ hôn của thần chết".

Đăng ngày: 24/07/2020
Nếu bỗng dưng bạn thấy “bàn tay tử thần” này nhô lên thì hãy tránh xa ngay lập tức

Nếu bỗng dưng bạn thấy “bàn tay tử thần” này nhô lên thì hãy tránh xa ngay lập tức

Chỉ cần chạm vào cây nấm đỏ chóe có hình thù ''bàn tay tử thần'' gây ám ảnh này, nhẹ thì tóc rụng da bong tróc, nặng thậm chí có thể gây chết người.

Đăng ngày: 24/07/2020
Loài ong xây tổ theo cấu trúc tinh thể?

Loài ong xây tổ theo cấu trúc tinh thể?

Một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Royal Society Interface cho hay, các nhà nghiên cứu người Anh và Tây Ban Nha đã và đang tìm hiểu sâu hơn về tổ của loài ong Tetragonula.

Đăng ngày: 23/07/2020
Loại nấm quen thuộc được ví như

Loại nấm quen thuộc được ví như "thần dược chống ung thư", là bí quyết sống thọ của người Nhật

Nấm hương là loại thực phẩm có tác dụng bồi bổ rất tốt bởi chúng có chứa nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Đăng ngày: 23/07/2020
Những bí ẩn của loài nhện nước viễn dương - sinh vật đến thần thánh cũng không thể nhấn chìm

Những bí ẩn của loài nhện nước viễn dương - sinh vật đến thần thánh cũng không thể nhấn chìm

Nhện nước là loài sinh vật duy nhất có thể tồn tại được trên ranh giới mỏng manh giữa khí quyển và lòng đại dương. Đối mặt với sóng gió, mưa bão, cá săn mồi và cả những con chim trên không trung, chúng là loài sinh vật đến thần thánh cũng không thể nhấn chìm.

Đăng ngày: 17/07/2020
Phát hiện vi khuẩn ăn kim loại sau một thế kỷ tìm kiếm

Phát hiện vi khuẩn ăn kim loại sau một thế kỷ tìm kiếm

Các nhà vi sinh học Viện công nghệ California (Caltech), Mỹ đã phát hiện ra vi khuẩn ăn mangan và sử dụng kim loại làm nguồn calo. Loại vi khuẩn này đã được dự đoán từ hơn một thế kỷ trước, nhưng chưa được tìm thấy hoặc mô tả cho đến tận lúc này.

Đăng ngày: 16/07/2020
Nhện cửa sập - bậc thầy ngụy trang được tìm thấy ở Úc

Nhện cửa sập - bậc thầy ngụy trang được tìm thấy ở Úc

Nhện cửa sập sống trong các hang nhỏ, ẩn ngay sau cửa hang chờ đợi con mồi đi qua để xông ra và tóm lấy nó.

Đăng ngày: 16/07/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News