Châu Âu phát triển động cơ đẩy hạt nhân cho tàu vũ trụ

Hệ thống đẩy hạt nhân có nhiều ưu thế so với các công nghệ hiện tại như giúp tàu vũ trụ hoạt động hiệu quả hơn, tốc độ nhanh hơn.

Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) thông báo sẽ tài trợ cho một số nghiên cứu khoa học nhằm thử nghiệm việc sử dụng hệ thống đẩy hạt nhân cho các nhiệm vụ thám hiểm vũ trụ trong tương lai, Interesting Engineering hôm 4/5 đưa tin. Sáng kiến tài trợ này nằm trong Chương trình chuẩn bị cho các phương tiện phóng tương lai (FLIPP) của ESA.

Châu Âu phát triển động cơ đẩy hạt nhân cho tàu vũ trụ
Minh họa hệ thống đẩy năng lượng hạt nhân. (Ảnh: ESA)

Theo đó, các nhà khoa học và kỹ sư sẽ có khoảng 11 tháng để phát triển nghiên cứu khoa học tiềm năng liên quan đến hệ thống đẩy hạt nhân. Nghiên cứu cũng cần chỉ ra lợi ích của việc sử dụng chúng so với các hệ thống đẩy truyền thống trong việc thám hiểm không gian sâu.

Loading...

Hồi tháng 3, ESA đã phê duyệt một số dự án để chứng minh tính khả thi của tên lửa hạt nhân, trong đó có dự án RocketRoll của công ty Czech OHB Czechspace.

"Mục đích của nghiên cứu là tìm hiểu khả năng sử dụng nhiên liệu hạt nhân cho các nhiệm vụ thám hiểm và vận chuyển trong không gian sâu. Nghiên cứu sẽ cung cấp cái nhìn tổng quan về kinh nghiệm, công nghệ và năng lực hiện tại của châu Âu để phát triển loại phương tiện này, đồng thời cung cấp ý tưởng thiết kế sơ bộ của động cơ đẩy năng lượng hạt nhân", Jakub Sevecek, trưởng bộ phận Quản lý Dự án tại OHB Czechspace, cho biết.

Các nhiệm vụ logistics vũ trụ trong tương lai sẽ cần vận chuyển hàng hóa nặng để xây dựng cơ sở hạ tầng cho căn cứ của con người trên Mặt trăng, hoặc xa hơn là sao Hỏa. Vì vậy, những công nghệ mới, ví dụ hệ thống đẩy chạy bằng năng lượng hạt nhân, có thể ưu việt hơn các công nghệ hiện nay.

"Hệ thống đẩy hạt nhân có thể hiệu quả hơn hệ thống đẩy hóa chất hiệu quả nhất, đồng thời có thể vượt trội hơn hệ thống đẩy điện bị hạn chế bởi năng lượng Mặt Trời. Điều này cho phép phương tiện vũ trụ trong tương lai khám phá những nơi mà công nghệ khác không tiếp cận được", Jan Frýbort, chuyên gia tại Đại học Kỹ thuật Czech, cho biết.

Hệ thống đẩy trên tàu vũ trụ hiện nay chủ yếu sử dụng nhiên liệu đẩy gốc hóa học hoặc năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, những công nghệ này đã gần đạt đến giới hạn vật lý nên có thể không phù hợp cho các nhiệm vụ không gian sâu trong dài hạn.

Các chuyên gia cho rằng hiệu quả của động cơ đẩy hạt nhân tốt hơn động cơ đẩy bằng năng lượng mặt trời hay năng lượng hóa học. Tàu vũ trụ năng lượng hạt nhân cũng được cho là cung cấp tốc độ cao hơn.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
NASA phóng thành công 2 vệ tinh theo dõi bão

NASA phóng thành công 2 vệ tinh theo dõi bão

Ngày 8/5, NASA đã phóng thành công 2 vệ tinh nhỏ theo dõi bão hằng giờ từ một căn cứ tại New Zealand.

Đăng ngày: 09/05/2023
Sự thật clip

Sự thật clip "phi hành gia vũ trụ quay Việt Nam do người dùng yêu cầu"

Đoạn clip quay lại cảnh phía Bắc Việt Nam, nhìn từ độ cao 400km nhận được sự quan tâm lớn từ người dùng trong nước.

Đăng ngày: 09/05/2023
Bốn thế giới ngoài hành tinh lộ diện thứ giống Trái đất: Sự sống tiềm năng?

Bốn thế giới ngoài hành tinh lộ diện thứ giống Trái đất: Sự sống tiềm năng?

Tại nơi tưởng chừng như chết chóc của hệ Mặt Trời, các nhà khoa học vừa phát hiện ra bốn thế giới có khả năng ẩn giấu nơi trú ẩn ấm áp, thân thiện cho sự sống ngoài hành tinh.

Đăng ngày: 09/05/2023
Bao nhiêu hành tinh có thể bay cùng quỹ đạo?

Bao nhiêu hành tinh có thể bay cùng quỹ đạo?

Các nhà thiên văn học mô phỏng 24 hành tinh bay theo cùng quỹ đạo giống như những viên ngọc trai trên một sợi dây chuyền.

Đăng ngày: 08/05/2023
NASA và khám phá chưa từng thấy từ vật thể mang hai

NASA và khám phá chưa từng thấy từ vật thể mang hai "bóng ma"

Kính viễn vọng không gian Hubble của NASA đã lần lượt phát hiện hai " bóng ma" bí ẩn xung quanh TW Hydrae, một ngôi sao mới 10 triệu năm tuổi nằm cách chúng ta 200 năm ánh sáng.

Đăng ngày: 08/05/2023
Lý do gần 200 mảnh đá sao Hỏa rơi xuống Trái đất

Lý do gần 200 mảnh đá sao Hỏa rơi xuống Trái đất

Các nhà nghiên cứu phát hiện ngay cả va chạm nhẹ giữa tiểu hành tinh và sao Hỏa cũng có thể đẩy đá bắn vào không gian và bay tới Trái Đất.

Đăng ngày: 08/05/2023
Lần đầu tiên tìm ra

Lần đầu tiên tìm ra "trái tim" Mặt trăng: Trông y hệt Trái đất!

Sau nửa thế kỷ tìm kiếm, các nhà khoa học cuối cùng cũng xác định được những gì ẩn chứa trong Mặt trăng - vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái đất. Đó là một phát hiện hoàn toàn bất ngờ.

Đăng ngày: 08/05/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News