Chó, mèo có thể lây Covid-19 sang người không?

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, các chuyên gia khuyến cáo nên tránh tiếp xúc với động vật, bao gồm cả thú nuôi, rửa tay bằng nước và xà phòng sau khi chạm vào vật nuôi.

Nguy cơ lây SARS-CoV-2 từ người sang động vật

Theo một nghiên cứu được đăng tải trên Live Science, các nhà khoa học phát hiện ra rằng trong số vật nuôi của những người đã khỏi bệnh Covid-19, có tới khoảng 2/3 số mèo và hơn 40% số chó có kháng thể chống lại SARS-CoV-2. Điều này có nghĩa là vật nuôi đã bị nhiễm virus trong quá khứ.

Theo CDC (Mỹ), báo cáo về động vật bị nhiễm SARS-CoV-2 đã được ghi lại ở nhiều quốc gia trên thế giới. Hầu hết các động vật này đều nhiễm bệnh sau khi tiếp xúc với người mắc Covid-19, bao gồm chủ sở hữu, người chăm sóc hoặc người tiếp xúc gần khác.

Chó, mèo có thể lây Covid-19 sang người không?
Chó và mèo có tỷ lệ nhiễm SARS-CoV-2 rất cao từ con người.

Loading...

Cũng theo Melita Vujnovic - một đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Nga, đã có bằng chứng về sự lây truyền SARS-CoV-2 từ người sang động vật, dù đây được xem là một chủng virus bắt nguồn từ động vật.

"Một số động vật như chồn, chó, mèo nhà, sư tử, hổ, gấu trúc... đã tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh, và cho kết quả dương tính với Covid-19", Vujnovic cho biết. "Quá trình nghiên cứu ảnh hưởng của virus đối với các loài khác của động vật đang được tiến hành".

Ngoài ra, các chuyên gia y tế cũng cho rằng cần phải hiểu những con vật nào "nhạy cảm với virus nhất" để từ đó tìm ra những ổ dịch tiềm ẩn khác và tránh những đợt bùng phát trong tương lai.

May mắn thay, hầu hết các vật nuôi có kháng thể SARS-CoV-2 đều không có triệu chứng hoặc có các triệu chứng nhẹ. Khoảng 20% trong số 54 con chó cưng xuất hiện các triệu chứng như giảm mức năng lượng, chán ăn và ho, nhưng các triệu chứng này biến mất nhanh chóng. Trong khi đó, khoảng 27% trong số 48 con mèo nuôi có các triệu chứng bao gồm chảy nước mũi và khó thở.

Nguy cơ động vật lây SARS-CoV-2 sang con người

Chó, mèo có thể lây Covid-19 sang người không?
Những phát hiện của khoa học cho thấy Covid-19 có nguy cơ lây nhiễm ở mức "rất cao" từ người sang vật nuôi, nhưng lại không phải theo chiều ngược lại.

Dựa trên bằng chứng và các thông tin thu được ở thời điểm hiện tại, CDC cho biết nguy cơ động vật lây lan Covid-19 cho con người được coi là thấp, cho tới rất thấp. Cụ thể, hiện vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy động vật đóng vai trò quan trọng trong việc lây lan SARS-CoV-2 cho con người.

Cơ quan chuyên trách sức khỏe của Liên Hiệp Quốc (UN) cũng khẳng định: "Loại bệnh do SARS-CoV-2 gây ra chủ yếu lây lan từ người sang người, thông qua các giọt bắn đường hô hấp hay hạt khí dung trong không khí, được tạo ra khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc nói chuyện".

Hồi tháng 2/2020, truyền thông địa phương tại Trung Quốc từng đưa tin, cho biết một số người dân tại tỉnh Hà Bắc thậm chí đã thả rơi chó, mèo từ tầng cao của chung cư xuống đất vì lo sợ bị nhiễm SARS-CoV-2 từ chúng.

WHO sau đó cho biết không có bất kỳ bằng chứng khoa học nào cho thấy chó mèo có thể lây nhiễm SARS-CoV-2 cho con người, đồng thời khuyến nghị mọi người không nên vì lo lắng thái quá mà bỏ rơi vật nuôi của mình.

Dẫu vậy, các chuyên gia y tế vẫn khuyến cáo người dân nên cẩn thận khi chăm sóc vật nuôi. Theo đó, cần vệ sinh tay sau mỗi lần tiếp xúc với thú cưng, chích ngừa đầy đủ cho chúng, đi bác sĩ ngay khi bị cắn, cào là những điều luôn phải làm dù có dịch bệnh hay không.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Biến thể

Biến thể "kháng vaccine" Mu đột nhiên biến mất như thế nào?

Biến thể Mu từng gây lo ngại vì khả năng kháng vaccine đã không còn được phát hiện ở bất cứ đâu trên thế giới trong hơn nửa tháng qua.

Đăng ngày: 08/10/2021
Nhóm người có nguy cơ cao mắc Covid-19 dù đã tiêm vaccine

Nhóm người có nguy cơ cao mắc Covid-19 dù đã tiêm vaccine

Các chuyên gia tại Mỹ phát hiện những người bị rối loạn sử dụng chất kích thích có nguy cơ cao mắc Covid-19 sau khi tiêm vaccine.

Đăng ngày: 08/10/2021
Phát hiện một biến chứng tiềm ẩn đáng sợ của Covid-19

Phát hiện một biến chứng tiềm ẩn đáng sợ của Covid-19

Một bệnh nhân Covid-19 ở Nhật Bản đã phát triển một hội chứng liên quan đến hậu môn sau khi nhiễm SARS-CoV-2, các nhà khoa học nước này viết trên một tạp chí khoa học.

Đăng ngày: 07/10/2021
Thuốc điều trị Covid-19 Molnupiravir đặt theo tên cây búa Mjölnir của Thor mạnh cỡ nào?

Thuốc điều trị Covid-19 Molnupiravir đặt theo tên cây búa Mjölnir của Thor mạnh cỡ nào?

Sự xuất hiện của một loại thuốc uống đơn giản như molnupiravir sẽ điền vào tất cả khoảng trống mà các phương pháp điều trị kể trên đang kể lại.

Đăng ngày: 06/10/2021
Phát hiện mới về kháng thể của vaccine Pfizer

Phát hiện mới về kháng thể của vaccine Pfizer

Nghiên cứu mới với quy mô lớn ở Mỹ cho thấy hai liều vaccine Pfizer có hiệu quả tới 90% trong việc ngăn ngừa nhập viện trong ít nhất 6 tháng, với cả người mắc biến chủng Delta.

Đăng ngày: 06/10/2021
Phát hiện mới về kháng thể của F0 khỏi bệnh

Phát hiện mới về kháng thể của F0 khỏi bệnh

Nhóm chuyên gia tại Nhật Bản nhận thấy sau một năm, F0 khỏi Covid-19 vẫn có kháng thể chống lại nCoV. Đặc biệt, kháng thể này mạnh hơn nhiều lần sau khi họ được tiêm vaccine.

Đăng ngày: 05/10/2021
Triệu chứng dễ nhầm lẫn giữa Covid-19 và dị ứng theo mùa

Triệu chứng dễ nhầm lẫn giữa Covid-19 và dị ứng theo mùa

Ho, mệt mỏi, nhức đầu, nghẹt mũi đều là triệu chứng của bệnh Covid-19 và dị ứng theo mùa. Vậy làm thế nào để phân biệt được 2 bệnh này?

Đăng ngày: 04/10/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News