Chó nhà có thể sống sót nếu không có con người?

Viễn cảnh đặt ra khi loài người đột nhiên biến mất, và những chú chó cưng phải tự bảo vệ chính mình. Liệu chúng có thể tồn tại?

Chó từ lâu đã được coi là người bạn trung thành của con người. Chúng tuân lệnh, phục vụ con người từ hàng nghìn năm trước. Thế nhưng, việc được nuôi nấng, chăm sóc có khiến loài vật này gặp khó khăn nếu không có chúng ta?

Chó nhà có thể sống sót nếu không có con người?
Chó từ lâu đã được coi là người bạn trung thành của con người. (Ảnh minh họa: Adobe).

Jessica Pierce, một giảng viên tại Đại học Colorado (Mỹ), đồng thời là tác giả cuốn sách A Dog's World: Imagining the Lives of Dogs in a World without Humans (tạm dịch: Thế giới của loài chó: Tưởng tượng cuộc sống của loài chó trong một thế giới không có con người) đã đưa ra luận điểm của mình.

Loading...

Theo bà, chó hoàn toàn có thể "sống khỏe" mà không có sự hỗ trợ từ con người. "Tôi chẳng có một chút nghi ngờ nào khi loài chó sẽ tồn tại mà không có chúng ta", Pierce nói.

Lý giải cho luận điểm này, bà cho rằng chó có nguồn gốc từ sói, và chúng vẫn còn giữ lại một số hành vi của loài sói, cũng như các loài chó hoang dã khác. Bởi vậy, chó sẽ tự biết cách săn mồi và nhặt rác nếu chúng không còn được con người nuôi nấng, chu cấp.

Trong một giả thuyết được đặt ra, nếu không có con người, những vật nuôi khác của chúng ta cũng có thể sẽ quay ngược thời gian thuần hóa và sống như những loài hoang dã. Chó, mèo… đều không phải ngoại lệ.

Nếu không có con người, chó sẽ gặp khó khăn gì?

Chó nhà có thể sống sót nếu không có con người?
Một số giống chó nuôi sẽ gặp khó khăn nếu phải tự sinh sống ngoài tự nhiên. (Ảnh: Britannica).

Mặc dù đa số loài chó có khả năng thích nghi tốt, nhưng không phải tất cả các giống chó đều sống sót qua quá trình chuyển đổi này. Theo Pierce, một số giống chó ít được trang bị cho cuộc sống hoang dã hơn những giống khác. Thí dụ là những giống chó mặt xệ, gồm chó Pug hay chó Bull.

Nguyên nhân là bởi chúng dễ gặp các vấn đề về sức khỏe. Một số trong đó khiến chúng khó thở, và nhiều khả năng sẽ cản trở khả năng săn mồi.

Một vấn đề khác là thức ăn. "Nếu chúng ta biến mất, thức ăn sẽ là vấn đề chính của lũ chó chứ không phải mất đi con người như một đối tác xã hội", Range Friederike, một phó giáo sư tại Đại học Thú y Vienna, khẳng định. "Miễn là loài chó có thể tìm thấy thức ăn, chúng sẽ hoàn toàn hạnh phúc nếu không có chúng ta".

Điểm yếu khác của một số giống chó hiện đại ngày nay, đó là chúng được tiến hóa với những chiếc đuôi ngắn. Điều này khiến chúng trở nên khó hòa nhập và giao tiếp với những con chó hoang.

"Đuôi là một phần quan trọng trong công cụ giao tiếp", Pierce nói. "Trong tự nhiên, nếu không thể truyền đạt thông tin một cách rõ ràng, bạn sẽ khó lòng "kết bạn" và thường dẫn tới một cái kết là cuộc chiến sinh tử".

Ngay cả khi sống sót sau cuộc chiến, nhiều khả năng những con chó sẽ bị thương và ít có khả năng sống sót sau đó.

Trong cuốn sách của mình, Pierce cũng lưu ý rằng trong môi trường trong nhà, con người đã vô tình ngăn chặn rất nhiều hành vi của chó, chẳng hạn như thói quen đi lang thang, đào đất, đi tiểu để "đánh dấu"… Đây đều là những hành vi quan trọng của loài chó nếu chúng sinh sống trong môi trường tự nhiên.

Nếu được thả ra tự nhiên, chó sẽ kích hoạt lại những bản năng này, và trên thực tế, chúng có thể sẽ cảm thấy được "tự do" và thoải mái hơn về mặt tâm lý so với khi được nuôi bởi con người.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Giải cứu loài ếch lớn nhất thế giới

Giải cứu loài ếch lớn nhất thế giới

Ếch Goliath là một loài ếch có kích thước khổng lồ, được tìm thấy ở vùng đất thấp ẩm ướt của khu vực Trung Phi, bao gồm Cameroon và Guinea Xích Đạo.

Đăng ngày: 01/03/2023
Hàng ngàn con chim chen chúc trên đường phố gây tin đồn ngày tận thế

Hàng ngàn con chim chen chúc trên đường phố gây tin đồn ngày tận thế

Người dân ở Mexico đã tỏ ra hoang mang sau khi chứng kiến hàng ngàn con chim xuất hiện trên đường phố.

Đăng ngày: 28/02/2023
Hệ sinh thái ở Mỹ bị đe dọa bởi giống

Hệ sinh thái ở Mỹ bị đe dọa bởi giống "siêu lợn" thông minh

Mỹ đang đối mặt với sự “xâm lược” của những đàn “siêu lợn” lai giữa lợn rừng và lợn nuôi, khi mà những biện pháp kiểm soát trước đây đều không hiệu quả.

Đăng ngày: 27/02/2023
Rắn nghe tiếng động như thế nào?

Rắn nghe tiếng động như thế nào?

Rắn không có đôi tai để nghe âm thanh như các loài động vật khác, nhưng chúng có những cách riêng để nhận biết môi trường xung quanh một cách rất chính xác.

Đăng ngày: 26/02/2023
Choáng váng với chú chó lưỡi dài nhất thế giới

Choáng váng với chú chó lưỡi dài nhất thế giới

Sở hữu chiếc lưỡi dài hơn mõm 9,49cm giúp chú chó có tên Bisbee ở Tucson bang Arizona - Mỹ bỗng chốc nổi tiếng khắp toàn cầu.

Đăng ngày: 25/02/2023
Vì

Vì "miếng cơm manh áo", thằn lằn cả gan đối đầu với linh cẩu

Trong cuộc chiến tranh giành thức ăn để sinh tồn, nhiều loài động vật sẵn sàng đặt cược chính mạng sống của mình để giành lợi thế.

Đăng ngày: 24/02/2023
Loài chim sát thủ chọc mù mắt và hạ gục rắn độc Châu Phi trong chớp mắt

Loài chim sát thủ chọc mù mắt và hạ gục rắn độc Châu Phi trong chớp mắt

Một loài chim mặc dù kích thước bé nhỏ nhưng vô cùng hung dữ đã tấn công và hạ gục một con rắn cây trong chốc lát.

Đăng ngày: 22/02/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News