Chưa hết vui mừng, Trung Quốc phải thông báo cây đầu tiên trồng trên mặt trăng đã chết

Sau khi công bố tàu đổ bộ Hằng Nga 4 trồng cây thành công ở phần tối Mặt trăng, Trung Quốc một ngày sau buộc phải thừa nhận mầm cây bông đã chết, theo Tân Hoa xã hôm 17/1.

Thí nghiệm đột phá đạt được trong sứ mệnh Hằng Nga 4 đã phải kết thúc sau sự tồn tại ngắn ngủi của các mầm cây được trồng bên trong sinh quyển nhân tạo ở phần tối Mặt trăng.


Mầm cây tồn tại ngắn ngủi. (Ảnh: CNSA).

Việc trồng cây đã bắt đầu ngay sau khi tàu đổ bộ hạ cánh thành công, tức cách đây 2 tuần, và chỉ mới nẩy mầm thì đã tàn lụi nhanh chóng.

Có vẻ như chúng không thể sống sót trong điều kiện khắc nghiệt vào ban đêm ở phần tối Mặt trăng, khi nhiệt độ xuống đến -170oC.

Xác mầm sẽ dần tiêu hủy trong điều kiện khép kín của sinh quyển, và phía Trung Quốc cam đoan chúng sẽ không đe dọa đến môi trường xung quanh, theo Cơ quan Không gian Quốc gia Trung Quốc (CNSA).

Các chuyên gia CNSA cũng tiết lộ Mỹ đang lên kế hoạch cho sứ mệnh riêng của nước này tại phần tối của Mặt trăng và muốn “mượn” thiết bị của Trung Quốc cho chuyến đi sắp tới.

Theo tờ South China Morning Post, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) gần đây đề nghị CNSA kéo dài thời gian hoạt động của vệ tinh chuyển tiếp tín hiệu Queqiao, thiết bị quan trọng cho phép duy trì liên lạc giữa tàu du hành ở phần tối Mặt trăng với trạm mặt đất.

TIN CŨ HƠN
Nostradamus:

Nostradamus: "Người ngoài hành tinh sẽ đến Trái đất vào tháng 9 năm 2017"

[Videos] "Người ngoài hành tinh sẽ đến Trái đất vào tháng 9 năm 2017" - xác nhận lời tiên đoán của nhà tiên tri Nostradamus.

Đăng ngày: 02/12/2025
Sẽ ra sao nếu có người chết ngoài vũ trụ?

Sẽ ra sao nếu có người chết ngoài vũ trụ?

Với viễn cảnh du lịch vũ trụ phổ biến trong tương lai, cần có những quy trình rõ ràng để điều tra, xử lý người chết ngoài không gian.

Đăng ngày: 02/12/2025
Phát hiện khoáng sản có trên sao Hỏa

Phát hiện khoáng sản có trên sao Hỏa

Robot thăm dò sao Hỏa của NASA vừa khám phá ra một khoáng chất mới, thay đổi hoàn toàn những gì mà nhân loại đã biết về hành tinh Đỏ.

Đăng ngày: 01/12/2025
Tổng quan về sao Kim

Tổng quan về sao Kim

Sao Kim hay Kim tinh là hành tinh thứ hai trong Hệ Mặt trời, tự quay quanh nó với chu kỳ 224,7 ngày Trái đất.

Đăng ngày: 23/11/2025
Tổng quan về sao Thiên Vương

Tổng quan về sao Thiên Vương

Sao Thiên Vương là hành tinh thứ bảy tính từ Mặt Trời; là hành tinh có bán kính lớn thứ ba và có khối lượng lớn thứ tư trong hệ.

Đăng ngày: 21/11/2025
Lý thuyết chống lại cả thế giới của Hội Trái Đất Phẳng

Lý thuyết chống lại cả thế giới của Hội Trái Đất Phẳng

Một số người tin Trái Đất có dạng phẳng, còn ảnh vệ tinh Trái Đất hình cầu là âm mưu của NASA và các cơ quan chính phủ khác.

Đăng ngày: 08/11/2025
Trái đất sẽ bị huỷ diệt vào năm 2029 hay 2036?

Trái đất sẽ bị huỷ diệt vào năm 2029 hay 2036?

Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng một tiểu hành tinh có thể va chạm vào Trái đất vào bất cứ lúc nào. Và các số liệu thống kê cho thấy rằng một thiên thể to cỡ quả bóng đá hoàn toàn có khả năng huỷ diệt sự sống trên trái đất

Đăng ngày: 06/11/2025
Khoa Học News