Chưa phát hiện bình sữa có Bisphenol-A tại VN

Ngày 17/12, đại diện Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế, cho biết kết quả các mẫu kiểm nghiệm Bisphenol-A (BPA) thôi nhiễm từ bình sữa trẻ em do Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia tiến hành đều thấp so với quy định hiện hành.

Ở Việt Nam đã có quy định ngưỡng BPA và kiểm soát từ nhiều năm nay đối với các dụng cụ đựng chứa thực phẩm bằng nhựa, bình sữa nhựa trong cho trẻ em... dựa trên tiêu chuẩn quốc tế. Theo quy định này (Quyết định 46/2007/QĐ-BYT) mức cho phép là 2,5 mg/kg vật liệu.

Chưa phát hiện bình sữa có Bisphenol-A tại VN
Bình sữa cho trẻ em có chứa nhiều BPA.
(Ảnh minh họa)

BPA có tên đầy đủ là Bisphenol-A; đây là một loại hóa chất dùng để sản xuất nhựa PC - loại nhựa vẫn được dùng để sản xuất bình sữa dành cho trẻ em. Báo cáo từ Canada cho rằng, BPA vào cơ thể trẻ nhỏ có thể gây ảnh hưởng không tốt đến nội tiết của trẻ. Trong khi đó, sản phẩm bình sữa làm bằng nhựa có chứa BPA thường được sử dụng ở trẻ nhỏ, lứa tuổi được cho là chưa có men giúp tiêu hủy BPA ra khỏi cơ thể.

Loading...

Tại Việt Nam, hiện có 18 doanh nghiệp nhập khẩu sản phẩm bình sữa cho trẻ em. Cơ quan quản lý hoàn toàn nắm chắc địa chỉ, nguồn nhập khẩu các sản phẩm nói trên và việc xét nghiệm, xác định hàm lượng chất này cũng hoàn toàn trong khả năng của các phòng xét nghiệm trong nước. Trong trường hợp xét nghiệm phát hiện thấy những bất thường, lập tức sẽ cảnh báo đến người tiêu dùng sớm nhất và việc thu hồi sản phẩm ngay lập tức được thông báo rộng rãi.

Trước mắt, Cục đã có thông tin tới báo chí để người tiêu dùng biết, đồng thời tiếp tục rà soát, kiểm nghiệm mở rộng và liên tục cập nhật các tài liệu khoa học liên quan cũng như thông tin từ các tổ chức FAO, WHO. Các cuộc họp Hội đồng tư vấn chuyên môn cũng sẽ được tiến hành để đưa ra các quyết định quản lý phù hợp.

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm khuyến cáo tăng cường cho trẻ được bú mẹ hoàn toàn, hạn chế đến mức thấp nhất việc đưa các hóa chất ngậm vào miệng trẻ (núm vú cao su, núm vú giả...); các sản phẩm cho trẻ phải luôn là sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng với các tiêu chuẩn được công bố trên bao bì. Sử dụng bình sữa còn tiềm tàng nguy cơ nhiễm vi sinh vật, gây bệnh cho trẻ, đặc biệt là bệnh đường tiêu hóa. Việc vệ sinh bình sữa cần luôn được chú trọng và xử lý riêng biệt.

Theo các nhà chuyên môn, sử dụng bình sữa bằng thủy tinh được coi là ưu việt hơn so với bình sữa bằng nhựa do nguy cơ nhiễm một số chất trong sản phẩm bằng thủy tinh thấp hơn; tuy nhiên, dù sản phẩm sản xuất bằng chất liệu nào thì cũng phải có nguồn gốc rõ ràng. Sản phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng thì không chỉ lo ngại về BPA mà có thể là các tạp chất khác.

Trước đó, tháng 11/2010, Ủy ban Châu Âu (EC) thông báo quyết định, tháng 3/2011, sẽ cấm sản xuất bình sữa bằng nhựa trong dùng cho trẻ em bú bình và đến tháng 6/2011 sẽ cấm lưu hành.

Quyết định này dựa trên tổng kết một số nghiên cứu trong thời gian qua cho rằng sự có mặt của Bisphenol-A (BPA) thôi nhiễm từ bình sữa dù ở lượng nhỏ nhưng cũng ảnh hưởng không tốt tới nội tiết và thần kinh của trẻ. Ngay sau đó, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tra cứu tài liệu của FAO và WHO (tháng 11/2010) cho thấy, đến thời điểm này, FAO/WHO chưa có kết luận chuyên môn chính thức về vấn đề này.

Hiện nay, ngoài EU, có Canada, Australia và một vài bang của Mỹ đã đưa ra lộ trình loại bỏ bình sữa nhựa trong; các nước khác trong khu vực và các nước còn lại trên thế giới hiện chưa đưa ra quyết định về vấn đề này.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Bánh chưng là thực phẩm không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền tại Việt Nam. Đây là loại thức ăn có nhiều chất dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn món này.

Đăng ngày: 28/01/2019
Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Nhiều người có thói quen gọt bỏ phần ngoài mốc trước khi chiên ăn mà không biết rằng thực phẩm mốc sinh ra độc tố aflatoxin có thể gây ung thư.

Đăng ngày: 28/01/2019
Cách bảo quản bánh chưng ngày Tết thơm ngon

Cách bảo quản bánh chưng ngày Tết thơm ngon

Bánh chưng là món ăn ngon truyền thống, tương đối cân bằng các nhóm thực phẩm (glucid, protein, lipid) và giàu dinh dưỡng.

Đăng ngày: 28/01/2019
Nghe nhạc trong lúc làm việc giúp khai thông tâm trí, mở mang sáng tạo?

Nghe nhạc trong lúc làm việc giúp khai thông tâm trí, mở mang sáng tạo?

Theo Futurism, nhiều người thường cảm nhận âm nhạc giống như một chất xúc tác tuyệt vời cho tâm trạng khi làm việc.

Đăng ngày: 24/10/2018
Lợi ích của nước ép thơm, dứa, khóm

Lợi ích của nước ép thơm, dứa, khóm

Dứa, thơm, khóm có đặc tính kháng viêm, chữa lành vết bầm tím và làm giảm đau viêm khớp. Nó cũng hỗ trợ rất tốt cho việc tiêu hóa.

Đăng ngày: 18/10/2018
Cảnh giác với vật dụng làm từ nhựa đen: Chúng có thể là rác điện tử tái chế chứa kim loại nặng

Cảnh giác với vật dụng làm từ nhựa đen: Chúng có thể là rác điện tử tái chế chứa kim loại nặng

Liệu các chất độc hại trong rác thải điện tử có len lỏi vào thực phẩm, hay được hấp thụ qua da để vào cơ thể con người hay không?

Đăng ngày: 22/07/2018
Chữa lành tổn thương tim ở trẻ sơ sinh nhờ cấy ghép ty lạp thể

Chữa lành tổn thương tim ở trẻ sơ sinh nhờ cấy ghép ty lạp thể

Công nghệ mới do các bác sĩ tại Bệnh viện nhi Boston phát triển, hứa hẹn sẽ đem đến cơ hội sống bình thường, khỏe mạnh cho rất nhiều trẻ sơ sinh bị tổn thương tim.

Đăng ngày: 22/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News