Chứng tự kỷ phát sinh ngay từ khi lọt lòng mẹ

Chứng tự kỷ là một căn bệnh tưởng chừng như không có gì nhưng thực sự là một mối ưu phiền cho những người làm cha mẹ. Các công trình nghiên cứu trong nhiều năm qua, tuy có hé mở đôi chút nhưng cũng chưa xác định được nguyên nhân cũng như phương hướng điều trị.

Tuy nhiên, kết quả công trình nghiên cứu mới đây của một giáo sư tại INSERM (Institut National de la Santé et de la Recherche Médicale - Viện Y tế và Nghiên cứu y học quốc gia của Pháp), đã làm sáng tỏ được vấn đề. Một đứa trẻ bị mắc chứng tự kỷ do hai nguyên nhân mà nguyên nhân đầu tiên là yếu tố tác động tạo ra nguyên nhân sau.

  • Nguyên nhân đầu là sự khiếm khuyết trong việc trưởng thành tế bào thần kinh của trẻ ngay từ khi nằm trong bụng mẹ.
  • Nguyên nhân thứ hai là sự phát triển tế bào thần kinh không đúng cách ngay khi vừa lọt lòng. Kết quả này trùng khớp với nghiên cứu và thử nghiệm giai đoạn 3 trong việc điều trị rối loạn phổ tự kỷ.

Chứng tự kỷ phát sinh ngay từ khi lọt lòng mẹ
Ảnh 3D của não chuột sau khi sử dụng kỹ thuật làm trong suốt để có thể quan sát được các diễn tiến cực kỳ phức tạp mà trong đó, vỏ não phát triển quá nhanh trong lúc các tế bào vẫn chưa trưởng thành. Hình trong ô vuông góc dưới bên phải là não của chuột bị tự kỷ, phát triển lớn hơn bình thường.

Chủ trì công trình này là TS. Yehezkel Ben-Ari, chuyên gia sinh học thần kinh và là giáo sư danh dự tại INSERM, đồng thời cũng là chủ tịch của công ty công nghệ sinh học Neurochlore.

Loading...

Ông đã khẳng định rằng khoảng khắc trước và sau khi sinh rất quan trọng trong sự hình thành các rối loạn phổ tự kỷ.

Ông đã phát triển khái niệm về mối liên hệ trực tiếp giữa một khiếm khuyết của sự trưởng thành tế bào thần kinh trong tử cung và sự phát triển của các bệnh lý thần kinh và tâm thần từ rất nhiều năm.

TS. Yehezkel Ben-Ari và nhóm của ông đã sử dụng chuột, cả khỏe mạnh lẫn tự kỷ, để theo dõi quan sát bộ não của chúng trước và sau khi sinh.

Bằng kỹ thuật làm cho các cơ quan nội tạng trở thành trong suốt, mà ở đây là bộ não, lần đầu tiên con người đã có điều kiện quan sát được các diễn biến cực kỳ phức tạp của não chuột.

Và điều bất ngờ nhóm quan sát được là sự phân nhánh dây thần kinh và thể tích vỏ não sau khi sinh lớn hơn trước. Cụ thể là có sự gia tăng số lượng vỏ não và hippocampus trên một khu vực liên quan tới các tương tác xã hội, ngay sau khi sinh.

Giáo sư Yehezkel Ben-Ari cho biết, sự tăng trưởng tế bào thần kinh trong giai đoạn này cũng là một sự điều chỉnh cần thiết giữa hai giai đoạn mang thai và sinh nở.

Tuy nhiên, đáng lẽ ngay sau khi được sinh ra thì não phải phát triển theo đúng trình tự, nhưng với các đối tượng tự kỷ thì não lại phát triển quá nhanh trong lúc các tế bào vẫn chưa trưởng thành.

Giáo sư Yehezkel Ben-Ari cũng cho biết thêm, sinh con là một trong những quá trình sinh học phức tạp nhất ở loài động vật có vú, nhưng chúng ta vẫn chưa biết bộ não đã được chuẩn bị như thế nào.

Được biết, để có được thành quả này, TS. Yehezkel Ben-Arim đã phải mất tới 10 năm nghiên cứu.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Ngon thì ngon thật nhưng bạn có biết ăn bánh trung thu

Ngon thì ngon thật nhưng bạn có biết ăn bánh trung thu "béo" cỡ nào không?

Lại một màu Trung thu nữa đến, và bánh trung thu chắc chắn là món ăn không thể thiếu trong ngày Rằm tháng 8.

Đăng ngày: 12/09/2019
Lưu ý khi mua sắm thực phẩm ngày Tết

Lưu ý khi mua sắm thực phẩm ngày Tết

Thứ tự nên mua là rau dưa, thịt và cuối cùng là thực phẩm đông lạnh. Dưới đây là các lưu ý khi mua sắm đồ ngày Tết, theo FoodWang.

Đăng ngày: 29/01/2019
Đáng sợ với nghề nghiệp phải thức khuya, trực đêm

Đáng sợ với nghề nghiệp phải thức khuya, trực đêm

Có rất nhiều loại nghề nghiệp có thể tấn công sức khỏe của bạn bằng cách làm hỏng DNA, từ đó dẫn đến các bệnh như ung thư, tiểu đường, tim mạch, thần kinh…

Đăng ngày: 29/01/2019
Lợi ích khi uống trà mỗi ngày

Lợi ích khi uống trà mỗi ngày

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Đại học Bách khoa Hà Nội, khẳng định trong các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên chỉ có trà là thức uống tự nhiên và tốt nhất

Đăng ngày: 29/01/2019
Tại sao bạn nên ăn hạt dưa ngày Tết?

Tại sao bạn nên ăn hạt dưa ngày Tết?

Theo Healthline, một nắm hạt dưa nặng 4g bao gồm khoảng 56 hạt, tương đương 22 calo. Lượng calo này ít hơn nhiều so với một túi snack khoai tây.

Đăng ngày: 29/01/2019
Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Bánh chưng là thực phẩm không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền tại Việt Nam. Đây là loại thức ăn có nhiều chất dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn món này.

Đăng ngày: 28/01/2019
Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Nhiều người có thói quen gọt bỏ phần ngoài mốc trước khi chiên ăn mà không biết rằng thực phẩm mốc sinh ra độc tố aflatoxin có thể gây ung thư.

Đăng ngày: 28/01/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News