Công bố bản đồ lịch sử vũ trụ lớn nhất từ trước tới nay

Một nhóm các nhà thiên văn học quốc tế thuộc Dự án thăm dò bầu trời kỹ thuật số Sloan (SDSS) đã tạo ra bản đồ quy mô lớn đầu tiên về cấu trúc của vũ trụ, giúp thúc đẩy nghiên cứu về năng lượng tối cũng như giải mã những bí ẩn về sự giãn nở của vũ trụ.

Để tạo ra bản đồ này, nhóm nghiên cứu quy tụ các chuyên gia đến từ nhiều nước đã sử dụng Kính thiên văn Sloan để quan sát một số lượng lớn các chuẩn tinh, những thiên thể cực sáng và cách Trái Đất vô cùng xa.

Khi vật chất và năng lượng rơi vào hố đen của một chuẩn tinh, chúng được hun nóng đến nhiệt độ cao và bắt đầu phát sáng. Các kính viễn vọng ở Trái Đất bắt được các luồng sáng này và từ đó các nhà khoa học sẽ tính toán được khoảng cách của những chuẩn tinh, sau đó dựa vào thông tin trên để tạo ra một bản đồ không gian 3 chiều về vị trí của các chuẩn tinh.

Các chuẩn tinh cách Trái Đất xa đến mức khi ánh sáng bắt đầu rời đi từ các thiên thể này, vũ trụ hình thành được khoảng 3-7 tỷ năm, thời điểm đó Trái Đất vẫn chưa tồn tại.

Loading...

Công bố bản đồ lịch sử vũ trụ lớn nhất từ trước tới nay
Các nhà khoa học dùng kính thiên văn Sloan để quan sát một số lượng lớn các chuẩn tinh và những thiên thể cực sáng. (Ảnh minh họa: apod.nasa.gov).

Đây là giai đoạn đặc biệt quan trọng vì nó khởi điểm cho thời kỳ mà sự giãn nở của vũ trụ chuyển từ trạng thái giảm tốc sang tăng tốc. Tìm hiểu chính xác bản chất của sự chuyển giao này có thể dẫn tới giải mã bản chất của "vật chất tối" - thành tố chi phối vũ trụ ở thời điểm hiện tại.

Trong 2 năm đầu của thực hiện Khảo sát mở rộng về quang phổ dao động Baryon (eBOSS) thuộc dự án SDSS, các nhà thiên văn học đo lường các vị trí không gian 3 chiều chính xác của hơn 147.000 chuẩn tinh.

Và để sử dụng bản đồ này trong nghiên cứu lịch sử giãn nở của vũ trụ, các nhà khoa học cần "số đo" của các dao động âm Baryon (BAO), một hiện tượng kỳ lạ xảy ra trong vũ trụ và để lại những "vệt" sóng âm thanh không gian.

Ở giai đoạn mới hình thành, khi kết cấu vũ trụ cô đặc và nóng hơn nhiều so với ngày nay, trong không gian tồn tại các sóng âm thanh di chuyển.

Tuy nhiên, vào thời điểm vũ trụ 380.000 năm tuổi, sự thay đổi đột ngột của điều kiện môi trường khiến các sóng âm thanh này "đông cứng" tại chỗ và để lại dấu vết trong không gian 3 chiều của vũ trụ cho đến ngày nay.

Các chuyên gia cũng cho biết nghiên cứu mới củng cố mô hình vũ trụ học tiêu chuẩn được giới nghiên cứu xây dựng trong 20 năm qua.

Theo đó, vũ trụ hoạt động theo những gì nhà bác học Albert Einstein lập luận trong Thuyết tương đối, song bao gồm những yếu tố khác mà hiện các nhà khoa học vẫn chưa thể đánh giá rõ ràng.

Dự án xây dựng bản đồ vũ trụ hiện vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện. Thí nghiệm eBOSS sử dụng Kính thiên văn Sloan tại Trạm quan sát Apache đặt ở New Mexico, Mỹ.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Quang cảnh tuyệt vời khi bạn bước chân ra ngoài vũ trụ

Quang cảnh tuyệt vời khi bạn bước chân ra ngoài vũ trụ

Chắc chắn đây là quang cảnh mà có thể cả đời bạn cũng không tận mắt xem được.

Đăng ngày: 29/05/2017
Hé lộ

Hé lộ "nhà thám hiểm" sẽ lên sao Hỏa năm 2020

Sau thời gian dài chờ đợi, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cuối cùng cũng công bố hình ảnh đầu tiên về robot tự hành thám hiểm sao Hỏa thế hệ mới.

Đăng ngày: 29/05/2017
New Zealand: Phóng thử nghiệm thành công tên lửa đẩy Electron

New Zealand: Phóng thử nghiệm thành công tên lửa đẩy Electron

Hãng hàng không vũ trụ tư nhân Rocket Lab đã phóng thử nghiệm thành công tên lửa đẩy Electron của hãng này lên vũ trụ từ một cơ sở của công ty này ở New Zealand.

Đăng ngày: 29/05/2017
Kế hoạch

Kế hoạch "chạm vào Mặt trời" của NASA sẽ được tiến hành như thế nào?

Lần đầu tiên, con người chính thức... chinh phục Mặt trời, và nghiên cứu lần này sẽ đem lại những kết quả bất ngờ.

Đăng ngày: 29/05/2017
Những điều thú vị mà bạn chưa biết về ngôi sao phương Bắc 25.800 năm tuổi

Những điều thú vị mà bạn chưa biết về ngôi sao phương Bắc 25.800 năm tuổi

Sao Bắc Cực (SBC) không phải là ngôi sao sáng nhất mà chỉ độ sáng của nó chỉ ở mức trung bình. Trong bảng xếp hạng các sao sáng nhất, SBC thậm chí không lọt được vào top 40 mà chỉ đứng thứ 48.

Đăng ngày: 28/05/2017
Chùm năng lượng kỳ lạ di chuyển nhanh hơn vận tốc ánh sáng

Chùm năng lượng kỳ lạ di chuyển nhanh hơn vận tốc ánh sáng

Một chùm plasma kỳ lạ trong vũ trụ có những đặc điểm trái ngược với các quy luật vật lý khi dường như di chuyển nhanh hơn vận tốc ánh sáng.

Đăng ngày: 28/05/2017
Ngày loài người được đón đêm tân hôn trên hành tinh khác sẽ không còn xa với 5 kế hoạch

Ngày loài người được đón đêm tân hôn trên hành tinh khác sẽ không còn xa với 5 kế hoạch "Vũ Trụ tiến" tham vọng này

Mục tiêu khách quan là tận dụng các ống nham thạch, giếng và miệng núi lửa nằm dưới lớp đất của Sao Hỏa để xây nhà.

Đăng ngày: 28/05/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.