Công nhân Đức tình cờ khai quật được con đường gỗ 800 năm tuổi

Các công nhân xây dựng Đức tình cờ phát hiện một con đường cổ xưa bị chôn vùi dưới lòng đất trong quá trình lắp đặt đường ống dẫn khí.


Con đường gỗ 800 năm tuổi bị chôn vùi dưới lòng đất ở Berlin. (Video: AFP)

Trên công trường xây dựng ở trung tâm thủ đô Berlin, các nhà khảo cổ đã khai quật được khoảng 50 m của một con đường gỗ có từ thế kỷ 13. Công trình nằm cách mặt đất 2,5 m, ẩn bên dưới một khu vực là phố Stralauer ngày nay và được bảo quản trong tình trạng tuyệt vời, có thể là do nó nằm gần sông Spree.

"Đây là con phố lâu đời nhất ở Berlin, đã tồn tại 800 năm trước. Do được xây dựng bên sông, nó nằm trong một môi trường rất ẩm ướt, và nhờ nước, gỗ được bảo vệ khỏi oxy", Michael Malliaris, trưởng nhóm khai quật, giải thích.

Vào sáng 3/2, hàng chục nhà khảo cổ và tình nguyện viên đã dọn đất bằng xẻng và bay để tìm kiếm dấu vết của bánh xe hoặc lốt chân người, động vật. Tuy nhiên, không có gì được lưu lại trên phần gỗ của con đường, "có thể do nó nhanh chóng bị bao phủ bởi nước".


Con đường mới khai quật dẫn đến một khu chợ cổ xưa ở Berlin vào thế kỷ 13.

Được làm bằng các khúc gỗ sồi, thông và bạch dương, con đường mới khai quật dẫn đến một khu chợ cổ xưa ở Berlin vào thế kỷ 13. Ngày nay, địa điểm này đã trở thành trục giao thông huyết mạch của thành phố.

Bất chấp những giá trị lịch sử, các nhà chức trách nói rằng công việc thi công sẽ phải tiếp tục, và con đường sẽ bị thay thế bằng đường ống dẫn khí và điện. Nó sẽ bị phá hủy phần lớn để nhường chỗ cho công trình mới.

"Chúng tôi muốn giữ một phần nhỏ của nó và trưng bày trong viện bảo tàng để mọi người có thể nhớ về lịch sử của nơi này", Malliaris nói thêm.

TIN CŨ HƠN
Những điều nhầm tưởng về khủng long

Những điều nhầm tưởng về khủng long

Danh sách dưới đây sẽ khám phá một số quan niệm sai lầm thường gặp về khủng long, và rằng chúng ta đã biết bao nhiêu về chúng, do tạp chí NewScientist liệt kê.

Đăng ngày: 23/01/2026
Thành phố của giới siêu giàu La Mã cổ đại chìm dưới đáy biển

Thành phố của giới siêu giàu La Mã cổ đại chìm dưới đáy biển

Thành phố Baiae nằm dưới lòng đại dương từng là nơi dành cho tầng lớp giàu có thời La Mã với nhiều công trình xa hoa lộng lẫy.

Đăng ngày: 22/01/2026
Bí ẩn xác ướp mèo lạ nghìn năm lạ nhất thế giới: Có 3 đuôi, 5 chân

Bí ẩn xác ướp mèo lạ nghìn năm lạ nhất thế giới: Có 3 đuôi, 5 chân

Thông qua chụp CT, các chuyên gia tại Viện nghiên cứu khảo cổ dự phòng quốc gia Pháp (INRAP) đã phát hiện xác ướp mèo lạ nhất thế giới.

Đăng ngày: 18/01/2026
Loài vượn khổng lồ ở Đông Nam Á thời tiền sử

Loài vượn khổng lồ ở Đông Nam Á thời tiền sử

Gigantopithecus blacki, vượn khổng lồ sống cách đây 9 triệu năm, cao 3 mét và nặng 6 tạ, được coi là loài linh trưởng lớn nhất từng tồn tại trên Trái Đất.

Đăng ngày: 14/01/2026
Phát hiện mới về cái nôi của nền toán học nhân loại

Phát hiện mới về cái nôi của nền toán học nhân loại

Các nhà khoa học Bỉ cho biết họ vừa giải mã được những dấu tích khắc trên đốt xương Ishango được một nhà địa chất học người Bỉ phát hiện ở châu Phi cách đây nửa thế kỷ.

Đăng ngày: 10/01/2026
Tiết lộ về

Tiết lộ về "con trăn" hơn 600 tuổi hiện ẩn mình dưới Tử Cấm Thành được canh phòng cẩn mật

Điều kỳ lạ viễn tưởng về con trăn lớn nhất thế giới có tuổi đời 612 năm hiện đang ẩn mình dưới Tử Cấm Thành được canh phòng cẩn mật vừa được tiết lộ khiến cả thế giới "kinh hoàng".

Đăng ngày: 04/01/2026
Bao Công có thật sự là vị quan thanh liêm? Lời nhắn của kẻ trộm mộ để lại đã hé lộ sự thật!

Bao Công có thật sự là vị quan thanh liêm? Lời nhắn của kẻ trộm mộ để lại đã hé lộ sự thật!

Trong thực tế lịch sử, Bao Công là một vị quan nổi tiếng dưới thời nhà Tống. Câu hỏi về sự thanh liêm của Bao Cong từng khiến các nhà sử học hiện đại phải đau đầu.

Đăng ngày: 03/01/2026
Khoa Học News