Đài quan sát của Nga phát hiện tiểu hành tinh đang tiến gần Trái đất

Hai đài quan sát ở miền Nam nước Nga phát hiện tiểu hành tinh mới là 2022 SE37 đang tiến gần Trái đất.

Đài quan sát của Nga phát hiện tiểu hành tinh đang tiến gần Trái đất
Tiểu hành tinh mới trên không gây nguy hiểm cho Trái đất. (Ảnh minh họa: Sputnik).

Đường kính của tiểu hành tinh 2022 SE37 mà hai đài quan sát theo dõi được hôm 1/10 là 0,5km. Tiểu hành tinh này quay quanh Mặt trời theo chu kỳ 3,44 năm.

Viện Toán học Ứng dụng Keldysh thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết trong tương lai gần, tiểu hành tinh mới trên không gây nguy hiểm cho Trái đất. Viện này cũng công bố kèm theo hình ảnh của 2022 SE37, do kính thiên văn ở làng Kochevanchik và kính thiên văn của Đại học bang Kuban chụp.

Loading...

Phát hiện trên được công bố sau khi Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia Mỹ (NASA) vừa thực hiện sứ mệnh thử nghiệm đâm tàu vũ trụ vào một tiểu hành tinh, để thay đổi đường bay của nó.

Những hình ảnh do kính viễn vọng không gian Hubble và James Webb ghi lại cho thấy cảnh tượng ngọn lửa đã lóe lên sau khi tàu vũ trụ DART va chạm với tiểu hành tinh Dimorphos ở tốc độ cao hôm 26/9.

Sứ mệnh DART nhằm kiểm tra tính khả thi của kế hoạch làm chệch hướng một tiểu hành tinh hoặc sao chổi lớn đang trong hành trình va chạm với Trái đất.

Trong khi hầu hết các vật thể vũ trụ có quỹ đạo di chuyển không quá gần Trái đất, một số ít lại có khả năng gây nguy hiểm cho hành tinh của chúng ta. Chúng có kích thước lớn hơn 140 m và có quỹ đạo bay trong phạm vi 7,5 triệu km giữa Trái đất và Mặt trời. Các tiểu hành tinh và sao chổi có quỹ đạo bay trong phạm vi 48,3 triệu km so với Trái đất được gọi là các vật thể gần Trái đất (NEO). Theo đó, NASA và các tổ chức không gian khác trên toàn thế giới đang nghiên cứu các mối đe dọa mà NEO có thể gây ra.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Kính viễn vọng James Webb tiết lộ

Kính viễn vọng James Webb tiết lộ "bộ xương" một thiên hà xa xôi tuyệt đẹp

Một bức ảnh mới được chụp bởi Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST) đã tiết lộ cấu trúc " xương" của một thiên hà xa xôi hết sức ngoạn mục.

Đăng ngày: 04/10/2022
Phát hiện

Phát hiện "nghĩa địa" của các ngôi sao chết bị bắn ra khỏi Dải Ngân hà

Các chuyên gia tại Viện Thiên văn học thuộc Đại học Sydney (Úc) đã phát hiện một " nghĩa địa" khổng lồ gồm những ngôi sao đã chết.

Đăng ngày: 04/10/2022
Phát hiện hãi hùng gần Trái đất: Hành tinh bị

Phát hiện hãi hùng gần Trái đất: Hành tinh bị "đánh cắp linh hồn"

Xung quanh một ngôi sao lùn màu cam chỉ cách Trái đất 130 năm ánh sáng, các nhà khoa học đã phát hiện một loại hành tinh chưa từng thấy và khó lòng lý giải.

Đăng ngày: 03/10/2022
Phi thuyền NASA bị vướng mảnh rác giống như giấy vệ sinh

Phi thuyền NASA bị vướng mảnh rác giống như giấy vệ sinh

Một vật thể lạ có hình dạng tương tự mảnh giấy vệ sinh đã xuất hiện trong hình ảnh NASA thu được từ Hỏa tinh.

Đăng ngày: 03/10/2022
Nhiều hiện tượng kỳ thú trong tháng 10, xuất hiện hai trận mưa sao băng rất đẹp!

Nhiều hiện tượng kỳ thú trong tháng 10, xuất hiện hai trận mưa sao băng rất đẹp!

Trong tháng 10, những người yêu thiên văn có thể quan sát những hiện tượng kỳ thú trên bầu trời. Trong đó đáng chú ý nhất là mưa sao băng xuất hiện vào đầu và cuối tháng.

Đăng ngày: 03/10/2022
Tiểu hành tinh rộng 25km từng đâm vào Trái đất

Tiểu hành tinh rộng 25km từng đâm vào Trái đất

2 tỷ năm trước, tiểu hành tinh đường kính 25km lao xuống Trái đất, tạo ra hố trũng rộng 280km và ảnh hưởng đến khí hậu toàn cầu.

Đăng ngày: 03/10/2022
Các nhà khoa học lý giải hiện tượng Dải Ngân hà

Các nhà khoa học lý giải hiện tượng Dải Ngân hà "gợn sóng"

Sử dụng dữ liệu từ đài quan sát không gian Gaia, các nhà nghiên cứu đã so sánh chuyển động của hơn 20 triệu ngôi sao nằm trong Dải Ngân hà, đặc biệt là ở các vùng bên ngoài của nó.

Đăng ngày: 03/10/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News