Điều gì sẽ xảy ra khi bạn nằm trên giường làm việc trong suốt 1 năm?

Sức hấp dẫn từ việc nằm trên giường vẫn có thể làm việc từ xa là rất mạnh mẽ. Tuy nhiên, việc biến nệm thành văn phòng của bạn lại có thể gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe, tâm lý và thể chất.

Trong đại dịch Covid-19, có một cụm từ được nhắc đến rất nhiều đó là "làm việc tại nhà" (working from home (WFH)). Cụm từ này được nhiều người cải biên thành "làm việc trên giường" (working from bed (WFB)). Ở đó, việc mặc quần áo và đi đến văn phòng được thay bằng việc rửa mặt, mở máy tính rồi nằm yên dưới chăn rồi làm việc.

Theo một nghiên cứu vào tháng 11 năm 2020 tại Mỹ, 72% trong số 1.000 người được hỏi cho biết họ đã làm việc từ xa khi vẫn đang ở trên giường trong thời gian đại dịch xảy ra - tăng 50% so với khi Covid-19 mới xuất hiện. Trong đó, khoảng 1/10 số này cho biết họ dành "hầu hết hoặc toàn bộ tuần làm việc" - khoảng 24 - 40 giờ hoặc hơn ở trên giường để làm việc.

Điều này đặc biệt đúng với những người lao động trẻ tuổi. Tại Anh, người lao động từ 18 - 34 tuổi ít dùng bàn ghế làm việc tại nhà và nằm trên giường làm việc nhiều hơn gấp đôi so với người trung niên hoặc cao tuổi.

Loading...

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn nằm trên giường làm việc trong suốt 1 năm?
Trong thời dịch bệnh Covid-19, nhiều người dành rất nhiều thời gian làm việc trên giường.

Việc nằm trên giường và làm việc không chỉ đến từ tình trạng thiếu những bộ bàn ghế thích hợp. Nhiều người chỉ đơn giản là thích sự tiện nghi và dễ dàng của việc nằm trên giường. Trên Instagram, hashtag #WorkFromBed thu hút hàng nghìn bức ảnh. Phần nhiều trong số đó là hình một người nào đó đang mỉm cười, mặc đồ ngủ, bên cạnh là tách cafe, ăn sáng trên khay và đương nhiên vẫn nằm trên giường.

Tuy nhiên, trên thực tế việc biến giường ngủ thành phòng làm việc rất dễ gây ra một loạt vấn đề về sức khỏe, tâm lý và thể chất. Nếu như bây giờ bạn không nhận ra những tác động này thì tác dụng phụ của nó có thể xuất hiện về sau này.

Với một số người, làm việc tại nhà hoặc làm việc trên giường có thể là sự lựa chọn duy nhất của họ trong đại dịch. Với một số người khác, đó là con đường dễ dàng nhất vì họ hoàn toàn có thể tìm một bàn làm việc hoặc ít nhất là dùng bàn xếp để đặt máy tính. Đơn giản là họ thích sự tiện lợi và nhàn nhã.

Nhưng các chuyên gia đều cho rằng làm việc trên giường không tốt cho cơ thể. Khi ở trên giường, cổ, lưng, hông đều bị căng ra khi ở bề mặt mềm khiến bạn có xu hướng muốn nằm. Susan Hallbeck, giám đốc kỹ thuật hệ thống chăm sóc sức khỏe Mayo Clinic, một trong những viện nghiên cứu y tế lớn nhất ở Mỹ, cho biết: 'Khi nằm trên giường, bạn sẽ không thể làm việc hiệu quả nhất'.

Bà cũng chỉ ra rằng người trẻ tuổi dễ trở thành nạn nhân của thói quen xấu này vì họ không thể cảm nhận tác hại của chúng ngay lập tức. Tuy nhiên, càng nằm trên giường làm việc lâu thì tác hại càng rõ. Những chứng bệnh phát sinh từ quá trình này có thể là đau đầu đơn giản đến viêm khớp, đau xương, đau dây chằng, đau cơ ở cổ. Hallbeck cũng cho rằng bạn nên dừng ngay hành động làm việc ở trên giường.

Nếu bắt buộc phải làm việc ở trên giường thì hãy cố gắng đừng nằm và phải cho cơ thể cảm giác như ngồi trên ghế thẳng. Hãy cuộn một chiếc gối lại và để ở dưới lưng, ngồi thẳng, đặt màn hình ngang tầm mắt hoặc cao hơn. Dù làm gì, hãy tránh nằm sấp để đánh máy vì nó thực sự sẽ làm căng cơ ở cổ và khuỷu tay của bạn. Nếu xác định phải làm việc ở nhà trong thời gian dài, hãy sắm cho mình một bộ bàn ghế đủ tốt và hợp với bản thân.

Khi làm việc trên giường trong một năm, không chỉ cơ thể có vấn đề mà thói quen ngủ của bạn cũng bị ảnh hưởng. Rachel Salas, phó giáo sư thần kinh học và chuyên gia giấc ngủ tại Đại học Johns Hopkins nói: 'Là chuyên gia về giấc ngủ, tôi khuyên bạn rằng giường chỉ nên là nơi dành cho 3 việc: ngủ, quan hệ tình dục và nằm khi bạn bị ốm'.

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn nằm trên giường làm việc trong suốt 1 năm?
Làm việc trên giường không tốt cho cơ thể.

Cũng theo Salas, khi xem TV trên giường, chơi game trên giường... não của bạn bắt đầu nghĩ rằng: "ồ được rồi, chúng ta có thể thực hiện bất kỳ hoạt động nào trong số này trên giường". Não sẽ bắt đầu xây dựng những liên kết và cuối cùng phát triển thành những hành vi có điều kiện.

Khi dùng máy tính xách tay, điện thoại hay bất kỳ một màn hình phát sáng nào mà công việc yêu cầu trên giường hàng ngày, bộ não và cơ thể của bạn sẽ ngừng liên kết giấc ngủ với việc nghỉ ngơi. Đó là lý do tại sao đại dịch Covid-19 dẫn đến chứng mất ngủ. Salas cho rằng vì Covid-19 mà trên toàn cầu có sự gia tăng đột biến chứng mất ngủ và rối loạn giấc ngủ.

Khi làm việc trên giường, bạn đang thực sự huấn luyện bộ não của mình phải tỉnh táo và nói với nó đây là nơi lý tưởng để làm việc. Vì vậy, khi thực sự muốn đi ngủ thì bộ não lại sẽ cho rằng phải chờ một chút, đây là giờ làm việc. Và bạn sẽ thức nhiều hơn rồi dẫn đến việc mất ngủ.

Việc làm việc trên giường trong một năm hoặc bất kỳ khoảng thời gian dài nào có thể dẫn tới chứng mất ngủ hoặc rối loạn nhịp sinh học.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Giả sử kích thước của Trái đất là 1cm thì ngôi sao lớn nhất trong vũ trụ có kích thước bao nhiêu?

Giả sử kích thước của Trái đất là 1cm thì ngôi sao lớn nhất trong vũ trụ có kích thước bao nhiêu?

Nếu kích thước của Trái đất chỉ là một viên bi thì kích thước Mặt trời sẽ tương đương với một quả bóng tập yoga và ngôi sao lớn nhất trong vũ trụ có đường kính khiến bạn khó tin.

Đăng ngày: 26/02/2021
Nhiệt độ đỉnh Everest lạnh đến mức xác chết không phân hủy, liệu di thể người cổ đại có trên đó?

Nhiệt độ đỉnh Everest lạnh đến mức xác chết không phân hủy, liệu di thể người cổ đại có trên đó?

Everest là đỉnh núi cao nhất trên Trái Đất so với mực nước biển, con người không bị phân hủy ngay cả khi chết. Liệu có thể tìm thấy di thể của người cổ đại trên đỉnh Everest?

Đăng ngày: 26/02/2021
Có thể bạn chưa biết: Ruột người chứa hơn 140.000 loài virus

Có thể bạn chưa biết: Ruột người chứa hơn 140.000 loài virus

Nghiên cứu mới xác định có hơn 140.000 loài virus sống trong ruột người, hơn một nửa trong số đó chưa từng được nhìn thấy trước đây.

Đăng ngày: 26/02/2021
Cần trồng 100 cây xanh/m2 sàn mới có thể làm sạch không khí trong nhà

Cần trồng 100 cây xanh/m2 sàn mới có thể làm sạch không khí trong nhà

Chúng ta đều cho rằng trông cây trong nhà có thể giúp làm sạch không khí, nhưng sự thật có đúng như vậy không?

Đăng ngày: 26/02/2021
Phát hiện âm thanh bất thường phát ra từ não người

Phát hiện âm thanh bất thường phát ra từ não người

Các nhà khoa học hy vọng rằng những sóng âm này sẽ giúp họ có được góc nhìn mới về cơ chế hoạt động của não bộ.

Đăng ngày: 26/02/2021
Người thông minh và người khôn ngoan khác nhau như thế nào?

Người thông minh và người khôn ngoan khác nhau như thế nào?

Người thông minh đa số đều nghĩ cách kiếm tiền từ người khác. Người khôn ngoan nghĩ cách giúp người khác kiếm tiền!

Đăng ngày: 25/02/2021
Hé lộ bí ẩn phía sau

Hé lộ bí ẩn phía sau "hố tử thần" khổng lồ ở Siberia

Vụ nổ khí methane lớn làm rung chuyển vùng lãnh nguyên Siberia băng giá hồi năm 2020 đã để lại một hố sâu khổng lồ trên mặt đất.

Đăng ngày: 24/02/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News